Wednesday, 24 July 2024 - 12 : 25 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

‘สภ.เมืองปทุมธานี’เปิดอาคารหลังใหม่สุดล้ำทันสมัย

เมื่อเวลา11.30น.วันที่ 17 ต.ค.2566 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองปทุมธานี พล.ต.ต.ชุมพล ชาญชนะโยธิน อดีตผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เป็นประธานพิธีเปิดอาคารที่ทำการหลังใหม่ของสถานีตำรวจภูธรเมืองปทุมธานีที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน ตอบสนองการใช้งาน พร้อมให้บริการประชาชน โดยมี นายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอเมืองปทุมธานี พ.ต.อ.ธรรมนูญ เชา วะวนิชย์ รอง ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี รรท.ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี,พ.ต.อ.พีรพล โชติกเสถียร รอง ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี พ.ต.อ.วิวัฒน์ อัศวะวิบูลย์ ผกก.สภ.เมืองปทุมธานี คณะ กต.ตร.สภ.เมืองปทุมธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมพิธี

โดยในช่วงเช้าถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ 9 รูป ในพิธี พระราชวรเมธาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เจ้าอาวาสวัดโบสถ์เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์เสร็จ ประเคน จตุปัจจัย เครื่องไทยธรรม พระสงฆ์อนุโมทนา กรวดน้ำ เสร็จพิธี ต่อมาประธานฝ่ายสงฆ์ ได้เจิมป้ายเหนือประตูทางเข้าอาคารที่ทำการสถานีตำรวจเมืองปทุมธานีเพื่อความเป็นสิริมงคล

โดยประวัติความเป็นมาของ สภ.เมืองปทุมธานี เดิม สภ.เมืองปทุมธานี ก่อสร้างเมื่อ พ.ศ.2463เดิมใช้ชื่อว่า สภ.อ.บางกะดี ตั้งอยู่บริเวณบ้านโคกชะพลู ต.บางกะดี อ.เมืองปทุมธานี จ.ปทุมธานี ต่อมาได้ย้ายมาอยู่ ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2537 ได้ปรับโครงสร้างใหม่ยกฐานะหัวหน้า สภ. ฯ จากสารวัตรใหญ่ เป็น ผู้กำกับการ โดยมี พ.ต.อ.ดิเรก จันทสูตร เป็นผู้กำกับการคนแรก ต่อมา 5 มิ.ย.2541 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น สภ.อ.เมืองปทุมธานี โดยใช้อาคารหลังเก่า ร่วมกับกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ต.บางปรอก อ.เมือง จ.ปทุมธานี เป็นที่ทำการ ตั้งอยู่ในที่ดินราชพัสดุ แปลงหมายเลขที่ ปท. 188

สำหรับอาคารที่ทำการสถานีตำรวจภูธรเมืองปทุมธานี หลังเดิม มีเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ 60 ตารางวา โดยอาคารที่ทำการนั้นเป็นตึก 2 ชั้น ทรงจั่ว จนกระทั่งตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี มีที่ทำการใหม่ จึงมอบอาคารให้ สภ.เมืองปทุมธานี ใช้เป็นที่ทำการ ซึ่งถึงปัจจุบันใช้งานมาเป็นระยะเวลารวมทั้งสิ้น 41 ปี ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอสำหรับให้บริการแก่ประชาชน อีกทั้งเริ่มมีสภาพชำรุดทรุดโทรม ต่อมาปี พ.ศ.2563 ได้รับการจัดสรรงบประมาณก่อสร้าง อาคารที่ทำการใหม่ เป็นตึกปูน 4 ชั้น จัดเป็นสถานีตำรวจขนาดใหญ่ โดยได้เริ่มก่อสร้าง เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2564 จนกระทั่งเมื่อวันที่ 25 ก.ย.2566 ภ.จว.ปทุมธานี ได้ส่งมอบอาคารให้ สภ.เมืองปทุมธานี เพื่อใช้ในราชการและบริการประชาชน

พ.ต.อ.วิวัฒน์ อัศวะวิบูลย์ ผกก.สภ.เมืองปทุมธานี เปิดเผยว่า วันนี้ สภ.เมืองปทุมธานีมีความพร้อมของอาคาร สถานที่ ที่มีความสะดวกสบาย เหมาะสมที่จะให้บริการประชาชน เมื่อประชาชนมีความเดือดร้อน และเพื่อเป็นการบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ตามแนวทางการยกระดับการให้บริการประชาชนของสถานีตำรวจ ตามโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรามีศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว (One stop Service) ให้บริการงานด้านต่างๆ เช่น การแจ้งความร้องทุกข์ การแจ้งเอกสารหาย แจ้งเป็นหลักฐาน เปรียบเทียบปรับคดีอาญา -จราจร ตรวจสอบประวัติ พิมพ์ลายนิ้วมือ ขออนุญาตต่าง ๆ มีห้องพนักงานสอบสวน และงานอำนวยการ มีศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปราม ห้องสืบสวนสอบสวน ห้องงานจราจร ห้องวิทยุสื่อสาร ห้องการเงิน และ ห้องประชุม

ทั้งนี้ พ.ต.อ.วิวัฒน์ อัศวะวิบูลย์ ผกก.สภ.เมืองปทุมธานี ได้มอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้ผู้สนับสนุนการดำเนินกิจกรรมของสถานีตำรวจภูธรเมืองปทุมธานี และตำรวจที่ปฏิบัติงานดีเด่น พร้อมมอบทุนการศึกษาให้บุตร ธิดา ของเจ้าหน้าที่ตำรวจผกก.สภ.เมืองปทุมธานี อีก40ทุนเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ให้กับข้าราชการตำรวจสถานีตำรวจภูธรเมืองปทุมธานี

© 2021 thairemark.com