Friday, 21 June 2024 - 8 : 22 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

‘ยิ้ม ยิ้ม บะหมี่เกี๊ยวเบตง’สูตรชาวจีนฮกเกี้ยน สืบทายาทจากรุ่นแม่สู่รุ่นลูกมานานกว่า 40 ปี

หลังจากที่หายกันไปนานเพราะการระบาดโควิด-19 บรรดาชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ต่างเมื่อเดินทางมาถึงอำเภอเบตงต้องพุ่งตรงมาร้านนี้ เพื่อกินให้หายคิดถึง บะหมี่เกี๊ยวเบตง สูตรของชาวจีนฮกเกี้ยน ที่หลายคนดั้นด้นมาถึงอำเภอเบตง จังหวัดยะลา เพื่อกลับมากินที่ร้าน ยิ้ม ยิ้ม บะหมี่เกี๊ยวเบตง ที่ทุกวันนี้จะหากินยากเพราะร้านที่เปิดมา 2 – 3 ร้านต่างก็ปิดตัวลงคงเหลือแต่ร้านนี้ ยิ้ม ยิ้ม บะหมี่เกี๊ยว สูตรของชาวจีนฮกเกี้ยน ที่ตัวเส้นบะหมี่เขาทำเอง

ร้านนี้ขายดีมาก ร้านเปิดตอนช่วงเช้าตั้งแต่ 05.30 น.แปบเดียวก็หมดแล้ว ร้านนี้เป็นร้านบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง(สูตรดั้งเดิม)ของเมืองเบตง เปิดมาเป็นเวลากว่า 40 ปีอยู่นานมากตั้งแต่รุ่นแม่ รับประกันความอร่อย และวัตถุดิบคุณภาพดี

บะหมี่กวางตุ้งเกี๊ยวหมู หมูแดงเป็นสูตรดั่งเดิมของร้านยิ้มยิ้ม ส่วนเส้นหมี่จะมีความเหนียวนุ่มเป็นเส้นบะหมี่อร่อยมากน้ำซุปกลมกล่อมถูกปากของ ชาวจีนฮากกา กวางตุ้ง กวางสี ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียสิงคโปร์ พากันมากินกันเต็มร้าน ให้หายคิดถึงใน รสชาติของชาวจีน และที่สำคัญ ไม่ใส่สารปรุงแต่งทำให้คนที่มีอายุมักจะชอบมาทานร้านนี้

ร้านยิ้ม ยิ้ม บะหมี่เกี๊ยว เบตง เป็นร้านที่รักษาคุณภาพบะหมี่กวางตุ้งของเมืองเบตงได้ดีที่สุดร้านหนึ่ง บะหมี่กวางตุ้ง เกี๊ยวหมู และหมูแดง เป็นสูตรดั้งเดิมของร้านยิ้มยิ้ม โดดเด่นที่เส้นมีความเหนียวนุ่ม น้ำซุปกลมกล่อม ถูกปากและมีสารปรุงแต่งน้อยมาก และอีกเมนูแนะนำหมี่แกง อร่อยมาก บะหมี่เกี๊ยวหมูแดงเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนบะหมี่แห้งเจ้าอื่นเพราะบะหมี่แห้งของที่ร้านจะราดด้วยซอส ซีอิ๊วดำ ผสมผสานกับน้ำมันหมูเจียวทำให้ ตัวซอสมีกลิ่นหอมชวนน่ากิน

ลูกค้าขาประจำ ชนัทธ์ เพ็งลาย อายุ 40 ปี บอกว่า กินมา 20 กว่าปีแล้วครับ กินกันตั้งแต่รุ่นพ่อยันรุ่นผม และวันนี้ก็พาลูกมากินต่อ คือ กินกันรุ่นสู่รุ่นกันเลยทีเดียว เส้นบะหมี่อร่อยมาก หมี่แกงก็อร่อยมากเช่นกัน มากินเกือบทุกวัน ร้านน่านั่งสะอาดบริการกันเอง อร่อยมากๆ ครับ เส้นใหญ่แห้งคือเดอะเบส ถ้าชอบรถชาติแซ่บๆ ก็สั่งหมี่แกงเบตง

หมี่แกงเบตง

หมี่แกงเบตง มีลักษณะของหมี่แกง คล้ายกับแกงไก่ใส่ฟัก เครื่องแกงคล้ายๆกัน แต่ใส่ถั่วฝักยาว คล้ายแกงไก่แต่ก็ไม่ใช่ซะทีเดียว หมี่แกงเบตง น้ำแกง ผสมผสานกับเส้นบะหมี่นุ่มๆ เป็นแกงไก่ที่เข้มข้นมาก ดูจากสีน้ำแกงไก่แล้ว

ใช้สูตรลับเฉพาะในการปรุงเครื่องแกง เนื้อไก่ที่นุ่นอร่อยเพราะใช้ไก่บ้านทำให้เนื้อไก่นุ่ม และมีมันฝรั่งนุ่มๆ ตัดด้วยถั่วฝักยาว ตามด้วยพริกเผาเพิ่มเติมรสชาติจัด จ้าน สูตรพิเศษเข็มข้นของร้านยิ้ม ยิ้ม.หมี่แกงเบตง ที่ร้านมีให้เลือกทั้งเส้นหมี่ เส้นหมี่เหลือง เส้นก๋วยเตี๋ยว หรือกินกับก๋วยเตี๋ยวขาวก็อร่อยไม่แพ้กัน

หากได้มาเยือนอำเภอเบตง จังหวัดยะลาแนะนำ ร้าน ยิ้ม ยิ้ม บะหมี่เกี๊ยวเบตง รับรองไม่ผิดหวัง โดยเฉพาะเส้นบะหมี่ที่เหนียวนุ่ม โดยทางร้านคัดเลือกมาแล้ว ส่วนหมูแดงและเกี๊ยวทำเอง ก็น่าทานหมูบดปรุงเอง น้ำซุปไม่ปรุงแต่งผงชูรส ลูกค้าต้องการจึงปรุงเพิ่ม ดูจากลูกค้าแล้วแน่นร้านคึกคักมีทั้งขาจรและขาประจำ บะหมี่ยิ้มยิ้มตำนานเบตง สูตรเฉพาะของที่นี่

โดยราคายังคงเดิม หมี่แกงธรรมดา จานละ 40 บาท พิเศษ 50 บาทส่วนบะหมี่เกี๊ยว เบตง จานละ 40 บาท พิเศษ 50 บาทร้านตั้งอยู่ที่ 31 ถนน ตัณฑ์วีระ ตำบล เบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เปิด 05.30 ⋅ ปิด 13:00 โทรสอบถาม 097 051 1128

โดย…เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา

© 2021 thairemark.com