Tuesday, 16 July 2024 - 4 : 12 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ร้านอาหารขอนแก่นโอดผงชูรสขยับ ยันยังขายราคาเดิมหวั่นลูกค้าหนี

แม่ค้าส้มตำ ยอมรับผงชูรสขึ้นราคากระทบลูกค้าแน่ แต่ที่ร้านยังคงราคาจำหน่ายเท่าเดิม ขณะที่ลานมันเชื่อ ผงชูรสขึ้นราคา เพราะการปลูกมันที่ไม่ถูกต้องตามกรรมวิธี ส่งผลให้แป้งในหัวมันต่ำ-หัวฝ่อ

เมื่อวันที่ 7 ก.ค.2567 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจร้านส้มตำและร้านขายอาหารอีสาน ตั้งอยู่ตลาดหน้าหมู่บ้านการเคหะ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังมีการประกาศปรับขึ้นราคาผงชูรส อันมีสาเหตุมาจากวัตถุดิบที่ปรับราคาสูงขึ้น โดยพบกับ นางสมพร วงศ์วรวิโรจน์ อายุ 57 ปี เจ้าของร้านฯ ซึ่งเปิดร้านส้มตำมานานกว่า 20 ปี

นางสมพร กล่าวว่า ขณะนี้ผงชูรสเริ่มขาดตลาด เพราะเมื่อประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ออกไปซื้อวัตุดิบเพื่อนำมาประกอบอาหารไว้จำหน่าน พบว่าผงชูรสถุงละ 1 กิโลกรัม ไม่มีจำหน่าย มีเพียงถุงเล็กที่ใช้ในครัวเรือนเท่านั้น และยังพบว่าบางร้านมีการปรับขึ้นราคาจากเดิมถุงละ 100 บาท ขั้นเป็น 113 บาท ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าการทำอาหารอีสานและส้มตำ นั้น ขาดผงชูรสไม่ได้ โดยเฉพาะใช้ในการต้มน้ำปลาร้า ที่ต้องมีส่วนผสมของผงชูรส ด้วย ขณะที่ลูกค้าบางคนที่มาซื้อส้มตำ ย้ำว่า ใส่ผงชูรสเยอะๆจะได้นัวๆ จึงทำให้ที่ร้านมีความจำเป็นต้องใช้ผงชูรสในแต่ละวันจำนวนมาก ซึ่งแม้ผงชูรสขึ้นราคา แต่ทางร้านก็ยังขายส้มตำและอาหารอีสานให้ลูกค้าในราคาเดิม

ขณะที่ นางกิตติญาพร แสนจันทร์ฮาม อายุ 50 ปี เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง กล่าวว่า ผงชูรส ปรับขึ้นราคา ไม่กระทบกับทางร้านมากนัก เพราะร้านไม่ได้เน้นการใส่ผงชูรส แต่เน้นที่ฝีมือเชฟ จนเป็นที่นิยมของลูกค้า ซึ่งโดยปกติร้านจำซื้อผงชูรสน้ำหนักถุงละ 1 กก.มาใช้ก็จะใช้ประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะหมดในส่วนของการขึ้นราคาผงชูรสนั้น โดยส่วนตัวเชื่อว่า ผู้ค้ามันสำปะหลังมีการกักตุนมัน หรือเพราะคุณภาพมันไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ส่งผลผลิตให้ผู้ประกอบการผลิตผลชูรสน้อย รวมถึงราคาน้ำมัน และค่าขนส่งแพงขึ้น ผลกระทบจึงตามมา ผงชูรสจึงขึ้นราคาก็เป็นได้

ด้าน นายธเนศ ศิลาทิพย์ อายุ 36 ปี เจ้าของลานมันสุวรรณา ซึ่งตั้งอยู่บ้านหินลาด ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ลานมันแห่งนี้ ซื้อมันสำปะหลังตามราคาที่โรงมันกำหนดมา ซึ่งการซื้อแต่ละครั้งจะต้องตรวจคุณภาพหัวมันสำปะหลังด้วย เพื่อให้ได้มาตรฐานตามที่โรงงานต้องการ ทั้งนี้จากกระแสข่าวที่มีการปรับ และขึ้นราคาของผงชูรส อาจเป็นเพราะมีการเก็บสต๊อกมันดิบไว้นั้น

” ในฐานะเจ้าของทางลานรับซื้อหัวมันสำปะหลัง จะไม่มีการกักเก็บหัวมันสำปะหลังไว้แน่นอน เพราะจะทำให้หัวมันเน่า และขาดน้ำหนัก ขณะที่ราคารับซื้อหัวมันสำปะหลังนั้น ขึ้นอยู่กับมาตรฐานของโรงแป้ง ซึ่งช่วงนี้ยอมรับว่าแป้งในหัวมันสำปะหลังต่ำลง และหัวมันฝ่อมากขึ้นเป็นเพราะเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังนั้น นิยมตัดต้นมันสำปะหลังเหลือตอ เพื่อนำต้นมันไปขาย จากนั้นประมาณ 1 อาทิตย์จึงขุดหัวมันขึ้นมา ทำให้หัวมันมีคุณภาพน้อย แป้งในหัวมันก็ลดลง

ดังนั้นถ้ายังเป็นเช่นนี้มีความเป็นไปได้สูงที่อาจจะมีการรับมันสำปะหลังมาจากต่างประเทศ ทดแทนมันสำปะหลังในประเทศไทย เพราะเกษตรกรในประเทศไทย มีการปลูกมันที่ไม่ถูกต้องตามกรรมวิธี จนทำให้เปอร์เซ็นแป้งในหัวมันต่ำ หัวมันฝ่อ ประเด็นนี้จึงน่าจะเป็นสาเหตุของการปรับขึ้นราคาของผงชูรสด้วย”

© 2021 thairemark.com