Monday, 20 May 2024 - 9 : 26 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ประธาน”วันนอร์” เปิดไทม์ไลน์ โหวตนายกฯ 13 ก.ค.ไม่จบ ต่อรอบสอง 19 ก.ค. เสนอชื่อซ้ำได้

ว่าที่ประธานสภา”วันนอร์” เปิด ไทม์ไลน์ โหวตนายกฯ 13 ก.ค.ไม่จบ โหวตต่อรอบสอง 19 ก.ค.นี้ ย้ำ แม้ชื่อ “พิธา” จะถูกโหวตตกรอบแรก แต่สามารถเสนอชื่อซ้ำชิงนายกฯได้อีกไม่ถูกตัดสิทธิ จะเสนอชื่อ คนมีคุณสมบัติตาม กกต.กำหนด กี่คนก็ได้

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 2566 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ถึงข้อคิดเห็นของ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาคนที่สอง ถึงการโหวตนายกรัฐมนตรีในวันที่ 13 กรกฎาคม หากไม่ผ่านอาจต้องรอโหวตอีก 2 รอบ ว่า ตามรัฐธรรมนูญข้อบังคับไม่ได้พูดอะไรไว้ในเรื่องนี้ แต่ทั้งหมดเป็นไปตามที่ได้เคยพูดไปเมื่อวานนี้ คือ จะคาดการณ์อะไรไม่ได้ 13 ก.ค.อาจจะโหวตนายพิธาจบภายในวันเดียว ด้วยเสียง 376 เสียง ก็เป็นได้แต่หากเสียงไม่ครบ 376 ต้องมาประชุมกันอีกรอบและดูหน้างานว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเสียงไม่ครบเกิดเพราะอะไร ต้องเชิญฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาปรึกษาเพราะสภาต้องการความร่วมมือเพื่อให้ใช้เวลาของสภาให้เป็นประโยชน์มากที่สุด ซึ่งขณะนี้ประชาชนก็รอรัฐบาลใหม่เข้ามาทำงานจึงต้องทำทุกอย่างให้สมลเหมาะสมที่สุดไม่มีอะไรกำหนดกฎเกณฑ์ แต่ย้ำถึงความตั้งใจว่า จะทำให้เกิดความเรียบร้อยมากที่สุด

หากโหวตวันที่ 13 ก.ค. ไม่ผ่านจะไปโหวตอีกทีวันที่ 19-20 ก.ค.หรือไม่นั้น นายวันมูฮะหมัดนอร์ กล่าวว่า เลือกเอาวันที่ 19 ก.ค. เพราะเป็นวันพุธ ซึ่งตรงกับวันที่สภาเปิดประชุมหากไม่จบจำเป็นต้อง มาหารือกันอีกเพื่อกำหนดวันที่จะโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ต่อไป ส่วนจะเว้นช่วง 7 วัน หรือไม่นั้น ข้อบังคับก็ไม่ได้บอกแต่ปกติวันพุธและพฤหัสบดี คือ วันประชุมของสภาฯ อยู่แล้ว ขณะที่ ฝั่ง ส.ว.ประชุม วันจันทร์-วันพุธ จึงถือเป็นวันที่เหมาะสมที่สุดที่ทุกคนพร้อม

ส่วนที่ ส.ว.เสนอให้เว้นช่วงไปสองสัปดาห์นั้นก็ไม่เป็นปัญหาแต่อยู่ที่หน้างานและความเหมาะสม แต่การจะโหวตนายกรัฐมนตรีทุกอย่างต้องทำให้เหมาะสมเรียบร้อยเพราะเป็นวาระสำคัญในการเลือกผู้นำประเทศ จึงต้องทำให้มีความโปร่งใสมากที่สุด

ส่วนจะให้ โอกาสโหวตชื่อนายพิธาได้กี่รอบนั้น นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่าไม่สามารถบอกได้เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับหน้างาน แต่การจะเสนอชื่อโหวตนายกรัฐมนตรีแต่ละครั้งก็ไม่ได้ห้ามเสนอชื่อเดียว อาจจะมีมากกว่าหนึ่งชื่อก็ได้ อย่างเมื่อปี 2562 ก็มีเสนอชื่อพลเอกประยุทธ์และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แต่ท้ายที่สุดพลเอกประยุทธ์ ก็ชนะคะแนนมาก ก็จบวันเดียวรอบเดียว

“ถ้าเสนอชื่อเดียวแล้วไปโหวตไม่ได้วันนั้นการประชุมก็จบไม่ได้ นายกฯ จะไปเสนออีกครั้งในเวลาเดียวกันไม่ได้ต้องรอวันใหม่ ก็จะสามารถเสนอชื่อบุคคลใดก็ได้ที่มีคุณสมบัติตามที่ กกต. กำหนดอาจจะเป็นสองคน สามคน สี่คน ก็ได้ทั้งนั้น นายพิธา สามารถมีรายชื่อร่วมอยู่ในผู้โหวตด้วย”

นายวันนอร์ กล่าวว่า ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่า คนที่โหวตตกครั้งแรก จะไม่มีสิทธิ์ได้เสนอชื่อในครั้งที่สอง เสนอรอบเดียวในรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุไว้

© 2021 thairemark.com