Wednesday, 29 November 2023 - 3 : 58 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

“วิษณุ” แจงยุบสภา กาบัตร 14 พ.ค. งบเลือกตั้งเขตคนละ 1.9 ล. ปาร์ตี้ลิสต์ไม่เกิน 44 ล.

รองนายกฯ เผย ยุบสภาฯ หย่อนบัตร 14 พ.ค. งบเลือกตั้งส.ส.เขตคนละ 1.9 ล้าน ส่วนส.ส.บัญชีรายชื่อ ค่าใช้จ่ายรวมกัน 100 รายชื่อ ต้องไม่เกิน 44 ล้าน

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.66 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้หารือ กับนายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ว่า กกต.จะออกประกาศภายใน 5 วัน นับแต่วันที่มีประกาศยุบสภา ซึ่งในประกาศนั้นจะบอกว่า 1.วันเลือกตั้งเป็นวันไหน 2. วันรับสมัครวันไหน 3. สถานที่รับสมัครที่ใด ไม่ว่าจะเป็นส.ส.เขตหรือบัญชีรายชื่อก็ตาม โดยไม่ต้องมีการออกเป็นพระราชกฤษฎีกาอื่นใดอีกที่กฎหมายบอกว่าให้มีการออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ให้กกต.ถือว่า พรฎ.ยุบสภาคือพรฎ. ให้มีการเลือกตั้งในตัวเอง เพราะในพรฎ.จะบอกว่า 1.ให้มีการยุบสภา 2.ให้มีการเลือกตั้ง นั่นแปลว่านี่คือพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งตนเข้าใจว่า ไม่เกินวันศุกร์ที่ 24 มีนาคมนี้ ก็จะออกประกาศนั้นได้ โดยกกต.เป็นคนกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร สถานที่

ส่วนค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งนั้น ได้มีการประชุมกับพรรคการเมืองทั้งหมดแล้ว ตกลงกันว่า สำหรับส.ส.บัญชีรายชื่อ ค่าใช้จ่ายรวมกันทั้งหมด 100 รายชื่อ จะต้องไม่เกิน 44 ล้านบาท ส่วนส.ส.เขต แต่ละคนต้องไม่เกินคนละ 1.9 ล้านบาท

ส่วนวิธีปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ข้าราชการจากนี้ไป ก็จะเป็นไปตามมาตรา 78 ของกฎหมายเลือกตั้ง แต่เลขาฯกกต. บอกว่า ต้องเข้าใจก่อนว่า มีการเขียนเกี่ยวกับการวางตัวของข้าราชการไว้2ที่ คือ กฎหมายระเบียบข้าราชการพลเรือน , กฎหมายเลือกตั้ง ซึ่งในกฎหมายเลือกตั้งนี้บางอย่างแม้ไม่ผิด แต่อาจจะผิดในกฎหมายระเบียบข้าราชการพลเรือนก็ได้ เช่น ข้าราชการธรรมดาไปช่วยหาเสียงถือว่าไม่ผิดกฎหมายเลือกตั้งแต่ชัดเจนว่าผิดกฎหมายระเบียบข้าราชการพลเรือน ซึ่งถือเป็นความผิดทางวินัย

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าหลังเวลาราชการข้าราชการจะไปช่วยหาเสียงไม่ได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เวลาไหนก็ไม่ได้ทั้งนั้น เพราะจะผิดวินัย ดังนั้นอย่าไปร้องเรียนกกต. เพราะกกต.จะไม่รับเรื่องเหล่านี้ แต่ในกรณีของนักการเมือง เช่น รัฐมนตรีลงสมัครรับเลือกตั้ง ก็จะไม่ใช้ระเบียบข้าราชการพลเรือน เพราะเขาไม่ใช่ข้าราชการ แต่จะต้องไปใช้กฎหมายเลือกตั้ง ซึ่ง ในกฎหมายเลือกตั้งนั้นระบุว่าห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฏหมาย เพื่อกระทำการใดอันเป็นการให้คุณให้โทษต่อผู้สมัครหรือพรรคการเมือง ซึ่งมันสำคัญตรงคำว่าตำแหน่งหน้าที่ หลายร้อยเรื่องที่ไปร้องกกต. กล่าวหาคนนั้นคนนี้ ซึ่งไม่เข้าข่ายทั้งนั้น เพราะเป็นการใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยชอบ ดังนั้น เขาก็สามารถทำได้ แม้ว่า ผลที่เกิดนั้นจะดูเป็นการหาเสียงยกเว้นว่าเป็นการหาเสียงโจ่งแจ้ง เช่น การไปแจกโฉนดชุมชน ซึ่งเป็นการปฏิบัติราชการ แต่ระหว่างนั้นบนเวทีก็แนะนำตัวผู้สมัครไปพรางด้วย ทำอย่างนี้ไม่ได้ แต่ถ้าเสร็จกิจกรรมการมอบโฉนดชุมชนแล้ว จะไปขึ้นลงเวทีหรือเดินตลาดหาเสียงอย่างนั้นไม่เป็นไร หรือ เวลาไปจะไปเครื่องบินหลวงหรือเฮลิคอปเตอร์หลวงก็ไม่เป็นไร เพราะถือเป็นการไปในราชการ ต้องแยกให้ออก ไม่ได้ก่อให้เกิดภาระเปลืองน้ำมันแพงแต่อย่างใด

ในส่วนของข้าราชการท้องถิ่น ที่ไปสนับสนุนการทำงานของผู้สมัครลงรับเลือกตั้งมีข้อห้ามหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่างที่บอก ข้าราชการต้องวางตัวเป็นกลาง ตามกฏหมายระเบียบข้าราชการพลเรือน

ค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งส.ส.เขต คนละ 1.9 ล้านบาทนั้น จะมีผลตั้งแต่การประกาศยุบสภาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เริ่มนับแต่ยุบสภา แม้ป้ายเดิมจะติดอยู่ก็เริ่มนับได้เลย

เมื่อถามถึงคุณสมบัติของผู้สมัคร หากจะไปสมัครหลังวันที่ 5 เม.ย.66 ต้องสังกัดพรรค 30 วันก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เริ่มนับถอยหลังมา 30วัน จากวันเลือกตั้งที่กำหนด

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนกำหนดการวันเลือกตั้งนั้น หากยุบวันนี้ เขาคงเลือกวันที่ 14 พ.ค. หากยุบสภาวันที่ 21 มี.ค.จะยังคงเป็นวันที่ 14 พ.ค. เพราะจะถอยหลังเกินวันที่ 14 พ.ค.ไม่ได้แล้ว เพราะวันที่ 14 พ.ค.ถือเป็นวันที่ 55 และระหว่างวันที่ 7 พ.ค. กับวันที่ 14 พ.ค. ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีวันหยุดมากกับวันหยุดน้อยนั้น ไม่มีนัยยะทางการเมือง ไม่เกิดความแตกต่าง

เมื่อถามว่า เป็นห่วงการหาเสียงในช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือไม่ ที่ตรงกับช่วงประเพณี อาจจะมีการแจกสิ่งของ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ห่วง กกต.มีคู่มืออยู่แล้ว ออกมาตั้งแต่ปี 65 ที่ระบุว่าระหว่างยุบสภา ครม.จะต้องไม่มีการประชุม ครม.สัญจร ไม่จัดกิจกรรมที่มีการชุมนุมของกลุ่มคน ยกเว้นกิจกรรมที่กำหนดปฏิทินประจำปี เช่น สงกรานต์ แต่การจะแจกอะไร กกต.มีคำเตือนไว้อยู่แล้วว่าผู้สมัครอย่าไปแจก ไปงานแต่งงานได้แต่อย่าไปขึ้นเวทีกล่าวอะไร

เมื่อถามว่า นายกฯจัดงานรดน้ำดำหัวได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ จัดได้ตามปกติ ไม่ใช่แค่นายกฯ ทุกคนสามารถจัดได้

เมื่อถามว่า กรณีรัฐบาลยุบสภาไปแล้ว ตามมาตรา 169 การอนุมัติงบกลางต้องขอ กกต.หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า งบกลางต้องขอ กกต. แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการที่เข้า ครม.ต้องขอ กกต. ส่วนการแต่งตั้งนายพลตำรวจ ทหาร ซึ่งไม่เข้า ครม.ไม่ต้องขอ กกต. เช่นเดียวกับการแต่งตั้งรัฐวิสาหกิจแม้จะเข้า ครม.แต่ไม่ต้องขอ กกต. แต่ถ้าตั้งผู้บริหารรัฐวิสาหกิจต้องขอ กกต. ซึ่งได้ซักซ้อมสิ่งเหล่านี้กันด้วย ทั้งนี้ ในการประชุม ครม.วันที่ 21 มี.ค. ตนจะอธิบายเรื่องนี้ให้รัฐมนตรีฟังด้วยวาจา แต่ไม่ถึงกับต้องออกคู่มือ สำหรับพวกปลัดกระทรวงเขาผ่านการยุบสภามาหลายครั้ง ก็ทำเหมือนทุกครั้ง แต่รัฐมนตรีอาจไม่คุ้น จะได้อธิบายให้ทราบ

เมื่อถามว่า รัฐมนตรีหลายคนลาออกจาก ครม.จะกระทบการทำงานหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่กระทบ คนที่ลาออกเพิ่ม จะมีการแต่งตั้งรักษาการเพิ่ม รอดูนายกฯมีคำสั่ง

เมื่อถามถึงกรณีนักวิชาการระบุว่าการยุบสภา จะต้องมีเหตุผล จะยุบเพียงแค่ให้ ส.ส.ย้ายพรรค ไม่สามารถทำได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่จริง รัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุการยุบสภาต้องใช้เหตุผลอะไร

© 2021 thairemark.com