Wednesday, 24 July 2024 - 1 : 30 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

2 ศึกสงครามโลกฉุดราคายางวูบ-ส่งออกไทยเดี้ยง

สงคราม “ฮามาส ปาเลสไตน์-อิสราเอล”ตามรอยรัสเซีย- ยูเครน ฉุดราคายางพาราในตลาดโลกร่วงกว่า 100 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน ส่ง “วัว” ออกของไทยไม่มีผลกระทบ เพราะส่งออกแต่ประเทศมาเลเซีย ระบุ สงครามฮามาสอิสราเอล ผู้นำสูงสุดฮิสบุลเลาะห์ เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์สงคราม

นายวิรัตน์ รอดนวล ประธานกรรมการ วิสาหกิจชุมชนคนเลี้ยงวัวลังกาสุกะพัทลุง และประธานกรรมการ บริษัท ลังกาสุกะฟาร์ม จำกัด ตลาดกลางประมูลซื้อขายโค กระบือ แพะ รายใหญ่ อ.กงหรา จ.พัทลุง เปิดเผยว่า ทางวิสาหกิจชุมชน ในฐานะผู้เลี้ยงโคภายในประเทศและส่งออกต่างประเทศโดยเฉพาะส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย ไม่ได้มีผลกระทบต่อการโคแต่อย่างใด ระหว่างการสู้รบของกลุ่มฮามาสปาเลสไตน์กับอิสราเอล เพราะทางไทยไม่ได้ผู้ส่งออกโคไปยังกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ส่วนผู้ส่งออกโคเนื้อสำเร็จรูปกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง คือประเทศอินเดีย ออสเตรเลีย และบราซิล ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น

อย่างไรก็ตามถ้ารัฐบาลไทยมีการคุยในการส่งออกโคเนื้อสำเร็จรูปไปยังกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง จะเป็นการดีเป็นอย่างยิ่งเพราะจะเป็นตลาดขนาดใหญ่ และมีกำลังซื้อที่ด้วย

นายกัมปนาท วงศ์ชูวรรณ เจ้าของสวนยาง และผู้จัดการกลุ่มทำสวนธารน้ำทิพย์ สถาบันเกษตรแปรรูปยางส่งออกต่างประเทศรายใหญ่ของภาคใต้ เปิดเผยว่า ภาวะสู้รบระหว่างรัสเซีย ยูเครน มีผลกระทบตลาดยางอยู่แล้ว แต่กลับมาเจอการสู้รบเพิ่มขึ้นระหว่างกลุ่มฮามาสปาเลสไตน์กับอิสราเอล แนวโน้มว่าจะระยะสั้นหรือระยาวจึงได้ส่งผลกระทบต่อการส่งออกยางไปยังกลุ่มประเทศตะวันออกกลางอีกขนาดใหญ่ เนื่องจากเป็นกลุ่มประเทศที่บริโภคยางระดับมีกำลังซื้อสูงและเป็นยางชั้นดี

ส่วนใหญ่จะส่งออกไปยังประเทศตุรกี ที่นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ถุงมือยาง ล้อยาง ใช้กับรถชั้นนำในประเทศกลุ่มดังกล่าว จึงได้ส่งผลให้ราคายางในตลาดฟิวเจอรมาร์เก็ตซื้อขายล่วงหน้าร่วงลงมากว่า 100 เหรียญสหรัฐ / ตัน จากที่เคลื่อนไหวในระดับ 1,600 – 1,700 เหรียญสหรัฐ / ตัน มาประมาณกว่า 1 สัปดาห์มาแล้ว โดยยางไทยที่เคลื่อนไหวอยู่ 56, 57, 58 ทยอยลงมาเหลือกว่า 53 บาท / กก. เพราะผู้ซื้อยางไม่เกิดความเชื่อมั่นการตลาดจึงไม่มีการแข่งขันที่จะซื้อในราคาสูง เพราะซื้อราคาสูงแต่ขายราคาต่ำจะขาดทุนอยู่ ส่วนผู้ขายยางเสนอราคาขายสูงก็ไม่มีผู้ซื้อ

“ตอนนี้ในกลุ่ม ไม่มีผู้สั่งซื้อจาดตลาดต่างประเทศ ความจริงราคายางได้ปรับตัวขึ้นจากกมาตรการของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อยู่ในขณะนี้ แต่เมื่อมาเกิดสงครามแนวรบใหม่อีกระลอก ส่งผลให้ฉุดกระชากลงมาทั้งที่ยางไทยปริมาณกำลังการผลิตน้อยอยู่แล้ว เนื่องจากเกิดโรคใบร่วงด้วย” นายกัมปนาท กล่าว

แหล่งข่าวจากผู้นำศาสนา เปิดเผยว่า สถานการณ์สู้รบระหว่างกลุ่มฮามาสปาเลสไตน์กับอิสราเอล ต่างได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรกลุ่มฮิสบุลเลาะห์เลบานอล กลุ่มเชเชน กลุ่มฮูธีเยเมน กลุ่มอิรัก และกลุ่มซีเรีย จะเป็นการต่อสู้ไปจนถึงที่สุดตามคำประกาศของผู้นำสูงสุดว่าจะต้องชนะและขณะนี้ผู้บัญชาการเหตุการณ์สงครามฮามาสปาเลสไตน์-ได้ถูกมอบอำนาจให้กับฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ผู้นำฮิสบุลเลาะห์ เป็นผู้บัญชาการสงครามสูงสุด

“เฉพาะนักรบฮิสบุลเลาะห์ และนักรบฮามาส เป็นนักรบบางส่วนจะมาจากบรรดาลูกกำพร้าที่พ่อแม่เสียชีวิตจากการสู้รบกับอิสราเอลตลอดมาหลายรุ่น ซึ่งได้รับการดูแลฟูมฟักอุดมการณ์และการทหารจนเติบใหญ่เป็นนักรบด้วยจิตวิญญาญ และนักรบเหล่าสูญเสียกำลังน้อยมากในตอนนี้”

แหล่งข่าว กล่าวว่า การสู้รบระหว่างฮามาสและกลุ่มพันธมิตรฮามาสกับอิสราเอล มีเชื่อความมั่นว่าฮามาสจะเป็นผู้ชนะ ตามคำประกาศของผู้นำสูงสุด และการต่อสู้ครั้งนี้ได้กำหนดและวางเป้าหมายสำคัญทุกจุดและมีความพร้อมหมดแล้ว

“ในกลุ่มพันธมิตรยังอาวุธสำคัญที่ได้รับการกล่าวถึงกันในกลุมากว่า 10 ปี ชื่อว่าเบจแบ็ค (bag back) ขนาดกระเป๋าเป้ที่มีแสนยานุภาพร้ายแรงที่ยังไม่ถูกนำมาใช้ เพราะสถานการณ์สงครามยังถึงขั้น อาวุธเบจแบคเป็นชุดพลีชีพที่จะต้องปฏิบัติการเมื่อถึงเวลา”แหล่งข่าว ระบุ

โดย…อัสวิน ภักฆวรรณ

© 2021 thairemark.com