Wednesday, 17 April 2024 - 5 : 41 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ระเบิดศึกแข่งขันเรือใบนานาชาติที่หาดพัทยาคัดทีมเก่งลุยโอลิมปิก 2024

ชลบุรีเปิดการแข่งขันเรือใบรายการ Asian Sailing Championships & Asian Continental Olympic Qualifiers for 2024 Paris Olympic Games (ACOQ)

นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดการแข่งขันเรือใบรายการ Asian Sailing Championships & Asian Continental Olympic Qualifiers for 2024 Paris Olympic Games (ACOQ) โดยมีพลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย นายกสมาคมเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ Quanhai Li President of World Sailing นางอำไพ ศักดานุกูลจิต สไลวินสกี้ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดชลบุรี นายพีระวัฒณ์ มงคลศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดชลบุรี นายพิสิษฐ์ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอบางละมุง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นักกีฬาและผู้ฝึกสอนจาก 20 ประเทศ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิด

สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และจังหวัดชลบุรี ได้รับเกียรติจาก สหพันธ์เรือใบแห่งเอเชีย (Asian Sailing Federation : ASAF)และ องค์กรเรือใบโลก (World Sailing : WS) ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเรือใบรายการ Asian Sailing Championships & Asian Continental Olympic Qualifier for Paris 2024 Olympic Games ในระหว่างวันที่ 10-20 ธันวาคม 2566 ณ บริเวณทะเลหน้าเขาพระตำหนัก และชายหาดจอมเทียน เมืองพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นการแข่งขันเรือใบในระดับทวีปเอเชียและเป็นการแข่งขันรอบคัดเลือกนักกีฬาจากประเทศต่าง ๆ ในทวีปเอเชียเพื่อได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันเรือใบ ในกีฬาโอลิมปิก 2024 ที่กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส

การแข่งขันรายการดังกล่าวได้รับการตอบรับจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมแข่งขัน 20 ประเทศ มีเรือสมัครเข้าร่วมแข่งขันจำนวน 197 ลำ รวมนักกีฬาและผู้ฝึกสอนกว่า 250 คน ถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว และเป็นการเตรียมความพร้อมที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาซีเกมส์ในปี 2025 เป็นการยกระดับการจัดการแข่งขันเพื่อพัฒนาให้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในศูนย์กลางของการแข่งขันเรือใบในภูมิภาค สร้างภาพลักษณ์ที่ดีสู่สายตานานาชาติผ่านอีเว้นท์แข่งขันกีฬาด้วยเช่นกัน

สำหรับการจัดการแข่งขันแบ่ง ออกเป็น 3 สนามตามกลุ่มเรือ ดังนี้ สนาม A เรือ ILCA6(อิลค่า ซิกซ์) ILCA 7 (อิลค่า เซเว่น) สนาม B เรือ 470 (โฟเซเว่นตี้) และสนาม C เรือ 49er (โฟตี้ไน เนอร์) 49er Fx (โฟตี้ไน เนอร์ เอฟเอ็กซ์) ) และ Nacra17 (นาคร่า เซเว่นทีน) ใช้มาตรฐานการจัดระดับสากลได้แก่ กรรมการสนาม กรรมการตรวจเรืออุปกรณ์ กรรมการตัดสินระดับนานาชาติ (International Technical Official : ITO) ประมวลผลการแข่งขันด้วยโปรแกรมอัตโนมัติ (ของ Sail Wave) ใช้ระบบติดตามและแสดงภาพการแข่งขันสมัยใหม่ (ของ Sail Fish) จะทำให้สามารถรับชมและติดตามการแข่งขันได้จากการถ่ายทอดสดทางสื่อออนไลน์ต่างๆ

นายธวัชชัย ศรีทอง ผวจ.ชลบุรี กล่าวว่า การแข่งขันเรือใบนานาชาติในครั้งนี้ ทำให้จังหวัดชลบุรียกระดับเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่มีคุณภาพระดับนานาชาติ การสนับสนุนสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ จึงเป็นส่วนสำคัญในด้านการบริหารงานภาครัฐและเอกชนในลักษณะบูรณาการ เพื่อให้การแข่งขันในครั้งนี้เป็นประสบความสำเร็จ นำชื่อเสียงและเกียรติภูมิมาสู่ประเทศต่อไป

การแข่งขันเรือใบในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการท่องเที่ยวเชิงกีฬา และส่งเสริมด้านเศรษฐกิจ ภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย โดยจังหวัดชลบุรีมีความพร้อมและมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้มีส่วนร่วมในการให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขันเรือใบนานาชาติในครั้งนี้

© 2021 thairemark.com