Wednesday, 17 April 2024 - 7 : 36 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

อลังการประเพณี’วิ่งควาย’ซอฟต์เวอร์ชลบุรีบูมเที่ยว

หนึ่งเดียวในโลก ยิ่งใหญ่ตระการตา งานประเพณีวิ่งควายชลบุรี ครั้งที่ 152 กระตุ้นท่องเที่ยวแห่ชมคึกคัก คาดเงินสะพัดกว่า 50 ล้านบาท

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 28 ต.ค.2566 ที่บริเวณสนามกีฬาเทศบาลเมืองชลบุรี อ.เมือง จ.ชลบุรี นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยนางสาวประภัสรา ศรีทอง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชลบุรี นายอำนาจ เจริญศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายวิทยา คุณปลื้ม องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี นายสุติกรณ์ จำเริญพานิช นายกเทศมนตรีเมืองชลบุรี หัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น นักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติเข้าร่วมได้ร่วมงานประเพณีวิ่งควาย ประจำจังหวัดชลบุรี ครั้งที่ 152

โดย นายธวัชชัย ศรีทอง ผวจ.ชลบุรี ได้นั่งเกวียนกัณฑ์ คู่กับนางสาวประภัสรา ศรีทอง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชลบุรีและ น้องนางบ้านนา (ผู้ชนะเลิศประกวดนางงามวิ่งควาย)แห่ขบวนริ้วเกวียนกัณฑ์ทั้งหมด 13 เล่ม แห่ควายประเภทสวยงาม แห่ไปรอบตลาดเมืองชลบุรี สร้างความสนใจให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมถึงสื่อมวลชนชาวต่างชาติ ต่างมาบันทึกภาพและรายงานข่าวกิจกรรมงานประเพณีวิ่งควาย จ.ชลบุรี กันอย่างหนาตา เพื่อนำไปเผยแพร่ทั่วโลก

สำหรับประเพณีวิ่งควาย เป็นประเพณีท้องถิ่นที่มีความเก่าแก่ดั้งเดิมของจังหวัดชลบุรีที่ปฏิบัติสืบเนื่องกันมาเป็นเวลานาน ซึ่งถือว่ามีแห่งเดียวในไทยและแห่งเดียวในโลก โดยจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 หรือก่อนวันออกพรรษา 1 วัน ซึ่งในปีนี้ นับเป็นครั้งที่ 152 ที่มีการจัดมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยจุดมุ่งหมายที่ว่าเพื่อให้ชาวบ้านหรือเกษตรกรที่เหนื่อยจากการทำนาได้พักจากงาน ควายได้พักจากการไถนา

การแข่งขันวิ่งควายในรุ่นต่าง ๆ ประกอบไปด้วย รุ่นซุปเปอร์จิ๋ว รุ่นจิ๋วพิเศษ รุ่นจิ๋วเล็ก รุ่นจิ๋วกลาง และรุ่นจิ๋วใหญ่ สร้างความระทึกใจทุกรุ่น ทุกรอบของการแข่งขัน ให้กับผู้เข้าเที่ยวชม ส่งเชียร์ดังเป็นระยะ ๆ คาดว่า จะทำให้เงินหมุนเวียนเข้าสู่จังหวัดชลบุรี ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

โดยจะมีกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ชาวนาหรือเกษตรกรและประชาชนได้ร่วมสนุกกันในแต่ละปี เช่น การแข่งขันวิ่งควาย การประกวดสุขภาพควาย ควายงามและพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ควาย เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พันธุ์ควายไทยซึ่งถือเป็นการทำขวัญควาย และเกษตรกรที่อยู่ทั่วทุกสารทิศของจังหวัดชลบุรี จะได้มีโอกาสมาพบปะสังสรรค์แลกเปลี่ยนเรียนรู้ นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันกีฬาไทยพื้นบ้าน เช่น ปีนเสาน้ำมัน ตะกร้อลอดห่วง ปริศนาคำทาย นอกจากนี้ ยังมีการประกวดน้องนางบ้านนา และการประกวดสาว(เหลือ)น้อยบ้านนา เพื่อสร้างสีสันให้กับประชาชนในพื้นที่ด้วย

© 2021 thairemark.com