Monday, 20 May 2024 - 9 : 57 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ผู้ว่าฯชลบุรีรุดลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้รุนแรงตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 7 กันยายน 2566 ศูนย์วิทยุหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเมืองพัทยา รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ ที่ ตลาดน้ำ 4 ภาค หมู่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงได้ประสานกำลังเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ตำรวจ สภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อำเภอบางละมุง เจ้าหน้าหน้าที่กิจการพิเศษเมืองพัทยา พร้อมทีมแพทย์ เข้าระงับเหตุเพลิงไหม้พบต้นเพลิงอยู่กลางตลาดน้ำ 4 ภาค

ที่เกิดเหตุ เป็นแหล่งการท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองพัทยาที่สร้างในเนื้อที่กว่า 19 ไร่ โดยพบว่า เพลิงกำลังลุกไหม้สิ่งปลูกสร้าง ภายในตลาดน้ำ 4 ภาค อย่างรุนแรงจนกลายเป็นทะเลเพลิง แสงเพลิงและกลุ่มควันโพยพุ่งขึ้นไปบนท้องฟ้า จนสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล รถดับเพลิงของเมืองพัทยาและพื้นที่ใกล้เคียง 27 คัน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 200 นาย พยายามระดมฉีดน้ำสกัดกั้นเพลิง บวกกับพื้นที่มีลมกระโชกแรง มีฝนโปรยปราย แต่ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เปลวเพลิงได้ลุกลามเร็วมากภายในครึ่งชั่วโมงลามไปหลายส่วน ประกอบกับมีสิ่งปลูกสร้างเป็นไม้ซึ่งเป็นเชื้อเพลิง จึงทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงต้องรีบใช้น้ำฉีดสกัดเพลิงให้เร็วที่สุดเพื่อไม่ให้ลุกลามไปบริเวณใกล้เคียงนอกจากนี้ยังมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะเนื่องจากมีถังแก๊สหุงต้มที่ร้านอาหารมีไว้ทำอาหารให้นักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากในการเข้าไปดับไฟ

ต่อมา เวลา 21.30 น. นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายพิสิษฐ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอบางละมุง นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายชยพล รัตนวิสุทธิกุล ป้องกันจังหวัดชลบุรี และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ พร้อมทั้งศูนย์อำนวยการและบัญชาการเหตุการณ์ เบื้องต้น จากเหตุการณ์ไฟไหม้ทันที

นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้รับรายงานจากท่านนายอำเภอบางละมุง ว่ามีเหตุเพลิงไหม้ตลาดน้ำ 4 ภาค โดยเพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว และ ค่อนข้างรุนแรง เนื่องจากสิ่งปลูกสร้างตลาดน้ำ 4 ภาค ส่วนใหญ่เป็นไม้และหลังคามุงจาก โดยเนื้อที่ของตลาด 4 ภาค มีทั้งหมด 19 ไร่ แต่ ถูกเพลิงไหม้ไปประมาณ 1 ไร่เศษ ซึ่งเป็นโซนร้านอาหารและร้านค้ากลางน้ำ เพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว และสามารถควบคุมเพลิงได้เวลา 22.00 น. มีคนเจ็บเล็กน้อย 1 คน จากถูกไฟลวกได้รับบาดเจ็บนำตัวส่ง รพ.เมืองพัทยา ไม่มีผู้เสียชีวิต ส่วนสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนแต่คาดว่าไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งในขณะนี้จะเน้นไปที่การควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปบ้านเรือนประชาชนใกล้เคียง เรื่องสาเหตุของต้นเพลิงต้องรอการพิสูจน์ทราบอย่างชัดเจนอีกครั้ง

ตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทางศิลปวัฒนธรรมไทย โดยมีการจำลองวิถีชีวิตคนริมน้ำ ทั้ง 4 ภาค ของประเทศไทย ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และ ภาคใต้ ได้รับความนิยมจาก นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ มาใช้บริการจำนวนมาก ภายในตลาดน้ำ 4 ภาค ยังมีร้านจำหน่ายสิ้นค้าประเภทต่างๆ จากภูมิปัญญาของชาวบ้าน ร้านอาหารไทย และ ร้านจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกกว่า 200 ร้านค้า

© 2021 thairemark.com