Sunday, 26 May 2024 - 1 : 50 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

กางเต้นท์ ปักหมุด โดนใจชาวแคมปิ้ง @” รีสอร์ทประชารัฐบ้านบาลา”วิวหลักล้าน อิ่มท้องพุงกางอาหารพื้นบ้านอร่อยหลักร้อย

วันนี้อยากแนะนำแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ..ถ้าใครอยากเที่ยว แนวธรรมชาติ เราขอแนะนำสถานที่เที่ยวในอำเภอแว้ง ซึ่งเป็นสถานที่ที่เดียวที่มาเที่ยวแล้ว ได้ทั้งความสนุก ตื่นเต้น ผจญภัย ในเชิงธรรมชาติ แต่..เมื่อไปแล้วสิ่งสำคัญคือ เราต้องหาที่พัก ที่ปลอดภัย และเป็นแหล่งที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติจริงๆ การเดินทางสะดวกปลอดภัย เราจึงอยากฝาก ” รีสอร์ทประชารัฐบ้านบาลา” (กองทุนชุมชน)ที่เต็มไปด้วยสิ่งแวดล้อมที่อ้อมล้อมด้วยภูเขา ลำธาร ดอกไม้ พืช ผลและ เป็ดไก่ ปลา ที่ทางชุมชนเลี้ยงเอง และสามารถนำมาประกอบอาหารเมนูพื้นบ้านของบ้านบาลาให้นักท่องเที่ยวได้ลองทานอร่อยอิ่มท้อง มาแล้วอยากมาอีก

ทางชุมชนได้จัดโซนแต่ละโซนอย่างไม่เป็นการรบกวนนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน..ทั้งนี้ รีสอร์ทประชารัฐบ้านบาลา ยังมีห้องพักทั้งแบบหลังเดียว และแบบมาเป็นกลุ่มคณะ ราคาย่อมเยา สบายกระเป๋า หรือ นักท่องเที่ยวจะมากลางเต้นส์ ตั้งแคมป์ ปิ้ง ย่าง บนเกาะรีสอร์ท มีอาหารที่อร่อยคอยบริการ มีห้องน้ำที่สะอาด ปลอดภัย..เชิญชวนมาสัมผัสเที่ยว ในแบบเชิงธรรมชาติที่ทางรีสอร์ทประชารัฐบ้านบาลากับชาวบ้านในชุมชน ที่ได้ช่วยกันสร้างขึ้น.และดูแล เพื่อให้ชุมชนได้มีรายได้เพิ่มขึ้น จากงานประจำซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่จะทำอาชีพกรีดยางแต่ถ้าช่วงหน้าฝน ทุกคนก็ไม่สามารถกรีดยางได้ จึงอยากให้นักท่องเที่ยว ที่สนใจ ที่กำลังมองหา รีสอร์ท เราขอแนะนำ ปักหมุดเลยว่า ที่นี่ ปลอดภัยและใกล้ที่จุดดูนกเงือกและจุดดูทะเลหมอกแน่นอน..(บริการแม้กระทั้ง ไกด์นำทาง)

คุณมะอะฮูมือรี ยูนุ๊ ประธาน/ ผู้ใหญ่บ้านชุมชนท่องเที่ยว บ้านบาลา เล่าว่า รีสอร์ทประชารัฐ เป็นของชุมชน โดยชุมชน เราใช้งบประมาณของหลวง ทำด้วยชุมชนเพื่อเป็นการพัฒนาการแหล่งท่องเที่ยวของบ้านบาลา บ้านบาลามีแหล่งท่องเที่ยวมากมายในเชิงธรรมชาติ เป็นป่าติดกับเทือกเขาฮาลาบาลาเป็นเทือกเขา 2 จังหวัด จังหวัดยะลา กับนราธิวาส ส่วนนราธิวาสจะเป็นโซนที่ติดกับอำเภอแว้งส่วนยะลา จะติดกับโซนอำเภอเบตง ที่นี่หลักๆก็จะมีนักท่องเที่ยวมาจากกรุงเทพฯ มาจากเชียงใหม่ สงขลา และก็ต่างประเทศ อย่างวันนี้จะเป็นทัวร์จีน ที่มาดูหลายๆอย่างตามธรรมชาติ ตึกไม่มี มีแต่ธรรมชาติล้วนๆ มาดูนกเงือก ในประเทศไทยมี 13 ชนิด แต่ในป่าฮาลาบาลามี 10 ชนิด

ส่วนใหญ่คนที่มาเป็นคนที่รักธรรมชาติ เดินป่า นักท่องเที่ยวมามักจะเป็นเฉพาะกิจเป็นกลุ่ม ที่รักธรรมชาติจริงๆ รายได้หลักๆ ก็มาจากนักท่องเที่ยวที่มาดูนกและก็มาผจญภัยป่าฮาลาบาล จะเป็นผู้สูงอายุ วัยเกษียณจะส่วนใหญ่ การเดินทางสะดวก เข้าเขตรักษาพันธุ์นั่งรถไปได้เลย เราชมแบบวิถีธรรมชาติจอดรถ มองซ้ายขวา เราสามารถมองเห็นได้เลย..หรือเราเรียกที่นี่ว่า “ใต้ปีกนกเงือก”และชมทะเลหมอก น้ำตกสิรินธร ทะเลสายรุ้ง ถ้ามองอีกฝั่งจะเห็นชุมชนภูเขาทอง ที่ร่อนทอง ของอำเภอสุคิริน ซึ่งเป็นเครือข่ายของ รีสอร์ทประชารัฐบ้านบาลาเช่นกัน….

รีสอร์ทประชารัฐบ้านบาลา เป็นรีสอร์ท ของกองทุนหมู่บ้าน ทำด้วยชุมชน รัฐให้การสนับสนุน ตั้งอยู่บ้านบาลา ตำบลโละจูด อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส โทร.086-290-8154 เพจ.รีสอร์ทประชารัฐบ้านบาลา อำเภอแว้ง จังหวัดนราธิวาส เปิดทุกวัน สามารถจองได้ล้วงหน้าตลอดทั้งปี..อย่าลืมทักมานะ..รีสอร์ท สะอาด ปลอดภัย อาหารพื้นบ้านอร่อย บริการดีทุกอย่าง 100 เปอร์เซ็นต์ และที่สำคัญ ได้บุญ รายได้ส่วนหนึ่งนำไปบริจาคให้กับ คนพิการ เด็กๆ ที่เรียนโรงเรียนตาดีกา(ศาสนา) เพื่อเป็นเงินช่วยเหลือการจัดกิจกรรมต่างๆในชุมชนบ้านบาลาทุกแต่ละปี..

โดย…นาย แวดาโอ๊ะ หะไร / อัสมา บินมะนุ รายงานข่าว/ภาพ

© 2021 thairemark.com