Wednesday, 29 May 2024 - 1 : 08 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

น้ำมันดิบ บมจ.ไทยออยล์ รั่วไหลกลางทะเลจ.ชลบุรี ควบคุมคุมสถานการณ์ได้แล้ว

ผู้ว่าชลบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำมันดิบ บมจ.ไทยออยล์ รั่วไหลกลางทะเล หวั่นไหลไปเกาะสีชัง ล่าสุดควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 4 กันยายน 2566 ณ ท่าเรือแหลมฉบัง ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมโดยมีนายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า นายวรจักร สถาพรภิญโญ นายอำเภอศรีราชา ผู้บริหารบริษัทไทยออยล์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นตรวจสอบ จากกรณี กรณีเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2566 เวลาประมาณ 20.00 น. เกิดเหตุขณะไทยออยล์รับส่งสินค้า (น้ำมันดิบ)

พบว่ามีท่อจ่ายแตกรั่ว ทำให้มีปริมาณน้ำมันดิบไหลลงทะเล (ไม่ทราบปริมาณ) ขนาดความดันขนถ่ายสินค้า 8 บาร์ จากนั้น บมจ.ไทยออยล์ ร่วมกับสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาชลบุรี ได้ดำเนินการปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุ โดยล้อมและฉีดพ่นสารเคมีจุดเกิดเหตุ และในช่วงเช้านำโดรนบินสำรวจพบว่ามีขนาดความกว้างของน้ำมันดิบในทะเลประมาณ 5 กม. ในการนี้ บมจ.ไทยออยล์ได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ณ อาคารหอประชุมบริษัท ไทยออยล์

ขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างการตรวจสอบพื้นที่ เพื่อประเมินสถานการณ์โดยรอบจุดเกิดเหตุ รวมทั้งได้เตรียมสารเคมีและอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมดำเนินการขจัดคราบน้ำมัน โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป

นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้กำชับให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชลบุรีเร่งตรวจสอบผลกระทบที่เกิดขึ้น และเร่งหาทางแก้ไขโดยด่วนหวั่นคราบน้ำมันไหลไปเกาะสีชัง โดยที่ผ่านมาได้ประสานกองทัพเรือ ส่ง ฮ. ขึ้นบินโปรยน้ำยาขจัดคราบน้ำมัน900 ลิตร โปรยจุดที่พบคราบน้ำมันรั่วไหลในทะเลทางกองทัพเรือ จะตั้งศูนย์ควบคุมขจัดคราบน้ำมัน กองทัพเรือ ควบคู่ในการทำงานร่วมกับเอกชน ซึ่งกองทัพเรือ จะส่งเรือหลวงตาชัย เรือหลวงแสมสาร ไปช่วยขจัดคราบน้ำมัน และส่งเรือ ต.235 ตรวจการณ์ ร่วมกับเรือกรมเจ้าท่า กรมประมง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ตำรวจน้ำ อากาศยาน และกำลังพล สอ.รฝ. 100 นาย ไปช่วยขจัดคราบน้ำมันด้วย ซึ่งวันนี้ได้ร่วมประชุมตรวจสอบสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

สำหรับ การดำเนินการขจัดคราบน้ำมันในเบื้องต้น ได้แบ่งพื้นที่สำหรับ Oil Spill Operation ออกเป็น 3 พื้นที่ Block ละ 9 ตารางไมล์ (ด้านละ 3 ไมล์ ) กำหนดชื่อ เป็น A B C ส่วนการดำเนินคดี ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้กระทำความผิดตาม พรบ.การเดินเรือฯ ตามบันทึกประจำวันและหนังสือมอบอำนาจ จาก จภ.6 (ชบ) ต่อไป

© 2021 thairemark.com