Monday, 20 May 2024 - 10 : 53 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

หนุ่มวัย 26 ปี ปลื้มสร้างเนื้อสร้างตัวได้ดีจากขนมครกชาววังสูตรโบราณ ขายฟันรายได้วันละหลายพันบาท

หากนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปจับจ่ายซื้อของจิปาถะที่ตลาดกบินทร์บุรี บริเวณสี่แยกหน้าธนาคารกรุงเทพเก่า ถนนเจ้าสำอาง จ.ปราจีนบุรี จะเจอมีพ่อค้าหนุ่มวัยรุ่น แต่คิดการไกล ในการวางแผนทำมาหากิน ทำงานอิสระเลี้ยงชีพให้พึ่งพาตนเองได้เป็นอย่างดี ไม่หลงทางไปในอบายมุข ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินใคร

พ่อค้ารายนี้ชื่อว่า…”ภัคดิพงษ์ วงษ์อาษา (พีท)” อายุ 26 ปี ยึดอาชีพทำขนมครกสูตรโบราณ พร้อมกับบอกว่า ขนมครกสูตรโบราณ ได้สูตรดั้งเดิม–ต้นตำรับมาจากเพื่อนของแม่ แล้วมาดัดแปลง-ประยุกต์สูตรเอาอีกนิดหน่อย เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยกว่าเดิม ให้เป็นที่นิยมเข้าตามสมัย! …แป้งกรอบ หน้ากะทิหวานมัน เครื่องแน่นๆหลากหลายไม่ซ้ำซาก เพิ่มสีสันให้แก่ขนมครกทั้งอร่อยและไม่น่าเบื่อ …

โดยเฉพาะการส่วนผสมและวิธีทำ ที่ต้องจัดเตรียมการให้พร้อมสรรพ ประกอบด้วย วัตถุดิบแป้งขนมครก ได้แก่ แป้งข้าวเจ้า , แป้งอเนกประสงค์ , ผงฟู , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ , น้ำสะอาด , น้ำมันพืช สำหรับทาเตาขนมครกที่ต้องเตรียมไว้รอโดย ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู น้ำตาลปี๊บ เกลือ เข้าด้วยกัน ค่อย ๆ ใส่น้ำสะอาดลงไปทีละน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วพักไว้

ส่วนวัตถุดิบหน้ากะทิ อาทิ กะทิ , น้ำตาลทราย , เกลือ และ วัตถุดิบเครื่องขนมครก อาทิ ต้นหอม , มันหวาน , มันม่วง , ฟักทอง, เผือก, งาคั่ว , ฝอยทอง , ลูกเกด , กล้วยตาก, ลูกเดือย , ข้าวโพด,มะพร้าว ฯลฯ ที่นำมา ผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน นำไปพักเตรียมไว้ ให้พร้อม

โดยวิธีการทำขนมครก นำแป้งผสมขนมครก ก่อนการหยอดใส่ถาด-เตา ที่ต้องเตรียมไวรวมถึง จำนวน 4 ถาดเป้าหยอดขนมครกให้ไวทันใจลูกค้า เน้นคุณภาพ – อร่อยหวาน มัน กรอบ ใหม่ ๆ สด ๆ ร้อน ๆ ที่ต้องหยอดลงในแบบหรือเตาที่ตั้งไฟไว้ในระดับที่เหมาะ ไม่แรงและไม่ร้อนจนเกินไป ดังนี้

โดย เปิดเตาขนมครก ใช้ไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วทุกหลุม จากนั้นหยอดแป้งลงไปในหลุมให้เหลือขอบเล็กน้อย ตามด้วยหยอดหน้ากะทิลงไป แล้วปิดฝาไว้สักครู่

และ เมื่อหยอดแป้งแล้วให้รีบหยอดกะทิเพื่อให้กะทิได้ผสมกับแป้งเล็กน้อยแต่ด้านบนยังเป็นชั้นกะทิหอมมันอยู่ เมื่อขนมครกเริ่มสุกให้โรยเครื่องขนมครกลงไปตามชอบ แล้วปิดฝาอีกครั้ง จากนั้น รอจนแป้งขนมครกเป็นสีน้ำตาลสวยจึงใช้ช้อนแคะขนมครกออกจากหลุม จัดเสิร์ฟพร้อมรับประทานได้เลย

ภัคดิพงษ์ เล่าเคล็ดลับเพิ่ม ให้ฟังต่อไปว่า ตนเองได้สูตรขนมครกนี้มาจากเพื่อนของแม่ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์นานมาแล้ว ก็เอามาปรับปรุงอีกหน่อย โดยสูตรโบราณก็จะใส่ต้นหอมโรยหน้า แต่ในส่วนที่ตนเองทำนี่ก็จะมีทั้งหมด 6 หน้าด้วยกัน แต่จะสามารถทำหน้าขนมครกได้มากกว่านี้ได้อีก

จะมีการหยอด-โรยด้วยหน้าข้าวโพด หน้าเผือก หน้ามะพร้าว หน้าหอม หน้ามัน และ ก็หน้าฝอยทอง ส่วนลูกค้าที่มาอุดหนุน – ชิม –อิ่มอร่อย ก็จะเป็นลูกค้าทั่วไป ทั้งขาประจำ และ ขาจร บางคนก็มาไกลถึงจังหวัดสระแก้ว มาจากกรุงเทพก็มี ราคาขายจะอยู่ที่ 5 คู่ บาท 8 คู่ 35 บาท ยกถาดก็อยู่ที่ 99 บาท ลูกค้าที่มาซื้อไปรับประทานแล้ว ต่างก็บอกว่าอร่อยมาก

สำหรับผู้ที่อยากจะทานขนมครกสูตรโบราณรสเด็ด สามารถโทรสั่งได้ที่หมายเลข 0968866971 บริเวณหน้าธนาคารกรุงเทพเก่า

โดย…มานิตย์ สนับบุญ / ปราจีนบุรี

© 2021 thairemark.com