Wednesday, 29 May 2024 - 11 : 29 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ชาวอำนาจเจริญเปิบเมนูเห็ดเป็นพิษดับรายแรก-หมอแนะแก้ดื่มน้ำอุ่นผสมเกลือแล้วล้วงคอให้อาเจียน

อำนาจเจริญ-ชาวบ้านกินเห็ดพิษสังเวยชีวิตรายแรก สสจ.แนะวิธีก่อนรับประทานเห็ดพร้อมวิธีปฐมพยาบาลหลังกินเห็ดพิษให้รอดเสียชีวิต ดื่มน้ำอุ่นผสมเกลือ (เกลือ 3 ช้อนชาต่อน้ำอุ่น 1 แก้ว)แล้วล้างคอให้อาเจียนออกมามากที่สุด เพื่อลดการดูดซึมของสารพิษเห็ด

เมื่อวันที่ 4มิถุนายน2566 นายแพทย์ปฐมพงศ์ ปรุโปร่ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวเตือนประชาชนที่นิยมบริโภคเห็ดว่า ในช่วงหน้าฝนนี้ พื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ มีอาหารที่หลากหลาย โดยเฉพาะเห็ดธรรมชาติ มีทั้งที่บริโภคได้และบริโภคไม่ได้ ซึ่งขณะนี้จังหวัดอำนาจเจริญมีรายงานพบผู้ป่วยสงสัยจากการรับประทานเห็ดพิษเข้าไปมีอาการท้อร่วงจำนวนมากและเสียชีวิต1 ราย ชื่อนางสาว สุกัญญา เสนีย์ไทย อายุ40 ปี อยู่ในเขตอำเภอเมืองอำนาจเจริญ กินเห็ดเป็นพิษเข้าไปคือรับประทานเห็ดละงากเข้าไปเสียชีวิตเวลาต่อมา และที่อำเภอหัวตะพาน 1 ราย แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต และอำเถอต่างๆก็เจอแต่ไม่เสียชีวิต

นายแพทย์ปฐมพงศ์ กล่าวอีกว่า สำหรับเห็ดพิษที่พบบ่อยในช่วงนี้ ได้แก่ เห็ดระโงกหิน และเห็ดระโงกดำมีพิษ และเห็ดละงากก็มีพิษเนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับเห็ดระโงกขาว หรือไข่ห่าน หรือเห็ดไส้เดือน ที่สามารถรับประทานได้ ,เห็ดถ่านเลือด จะมีความคล้ายคลึงกับเห็ดถ่านใหญ่ และเห็ดหมวกจีนจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับเห็ดปลวกหรือเห็ดโคน อาการที่เกิดจากการกินเห็ดพิษ ส่วนใหญ่จะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน เป็นตะคริวที่ท้อง ท้องเสีย มีอาการตับและไตวาย และอาจเสียชีวิตได้ในเวลาอันสั้น

นายแพทย์ปฐมพงศ์ ปรุโปร่ง กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อป้องกันการเกิดอาหารเป็นพิษจากการรับประทานเห็ดพิษ จึงขอแนะนำการกินเห็ดอย่างปลอดภัยดังนี้ 1.ไม่นำเห็ดป่าที่ไม่เคยรับประทาน หรือไม่มั่นใจนำมาปรุงเป็นอาหารรับประทานเด็ดขาด 2.ห้ามรับประทานร่วมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และต้องทำให้สุกมากๆต้มแกงนานๆจึงรับประทาน 3.ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก ผู้ป่วยโรคตับ ไต หรือสุขภาพไม่เข็งแรง ควรรับประทานเห็ดในปริมาณน้อยๆ 4.ไม่ควรนำเห็ดจากสวนที่ปลูกยางพาราหรือตาม ป่ามัน ที่ใช้สารกำจัดศัตรูพืชฉีดพ่นในปริมาณสูง มารับประทาน

5.การใส่ข้าวสาร หัวหอม ช้อนเงินในแกงเห็ด ไม่สามารถทดสอบพิษได้อย่าไปหลงเชื่อ 6.หากพบผู้ป่วยที่กินเห็ดพิษ ต้องทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยให้ดื่มน้ำอุ่นผสมเกลือ (เกลือ 3 ช้อนชาต่อน้ำอุ่น 1 แก้ว)แล้วล้างคอให้อาเจียนออกมามากที่สุด เพื่อลดการดูดซึมของสารพิษเห็ด หลังจากนั้นให้กินผงถ่าน โดยบดละเอียด 2 ถึง 3 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 1 แก้ว ผสมกับน้ำให้ข้นเหลว เพื่อดูดสารพิษของเห็ดในทางเดินอาหารแล้วรีบนำผู้ป่วยไปหาหมอหรือส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด พร้อมกับนำเห็ดที่เหลือจากกินไปด้วย เพื่อให้แพทย์ใช้ประกอบการวินิจฉัย รักษาอาการได้รวดเร็วขึ้นและส่งตรวจสอบชนิดของเห็ดพิษทางห้องปฏิบัติการ/ต่อไปครับ//

ภาพข่าว/นายทิพกร หวานอ่อน ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอำนาจเจริญ รายงาน

© 2021 thairemark.com