Monday, 20 May 2024 - 11 : 26 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ทะเลเพลิง!ไฟไหม้ป่ารำพันกลางเมืองโคราช ชาวบ้านขนของหนีตายกันชุลมุน

นครราชสีมา-เกิดเหตุไฟไหม้ป่ารำพันกลางเมืองโคราช กลายเป็นทะเลเพลิง ชาวบ้านขนของหนีตายกันชุลมุน ระดม จนท.ดับเพลิงจากหลายท้องถิ่น ช่วยดับไฟกว่า 3 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้

สายด่วนดับเพลิง 199 ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ป่ารำพันขนาดใหญ่ บริเวณด่านหลังร้านเนื้อย่างทุ่งสว่าง ในซอย 23 บ้านหนองโพ หมู่ 2 หรือซอยตามี ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา จึงประสานไปยังงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อบต.หนองกระทุ่ม จัดทีมเจ้าหน้าที่ ปภ. และรถน้ำดับเพลิง จำนวน 2 คัน ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ โดยพบไฟกำลังไหม้ลามป่ารำพันอย่างรุนแรงและขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่ฯ จึงโทร.ประสานขอรับการสนับสนุนเพิ่มเติมจาก อบต.หมื่นไวย , เทศบาลตำบลหนองไผ่ล้อม , เทศบาลนครนครราชสีมา และอาสากู้ภัยสว่างเมตตาฯ นำรถดับเพลิง-รถน้ำ-และอุปกรณ์ดับเพลิง เข้าร่วมระงับเหตุ

ซึ่งเปลวไฟยังคงโหมไหม้ต่อเนื่องไม่มีทีท่าว่าจะหยุด เนื่องจากในห้วงที่ผ่านมาสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้ต้นรำพัน-ต้นธูป และวัชพืชที่ขึ้นเต็มในบริเวณนี้ ยืนต้นแห่งตายเป็นจำนวนมาก จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ประกอบกับเป็นที่โล่งกว้าง มีลมพัดโชยตลอดเวลา จึงทำให้ไฟขยายวงไหม้ออกไปเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่ฯ ต้องเร่งฉีดน้ำสกัดเพลิงเอาไว้ในวงจำกัด ป้องกันไม่ให้ไฟลามไหม้ไปถึงบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้ๆ ซึ่งใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ แต่ยังต้องเฝ้าระวังฉีดน้ำเลี้ยงสกัดเอาไว้ต่อเนื่องไม่ให้ไฟปะทุไหม้ขึ้นมาอีก

ล่าสุดเช้าวันนี้ (22 พฤษภาคม 2566) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่หมู่บ้านหนองโพธิ์ หมู่ 2 ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมืองนครราชสีมา พบว่า มีชาวบ้านที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงจุดที่ถูกไฟไหม้ต่างกับกลุ่มพูดคุยกันเกี่ยวกับไฟไหม้ที่เกิดขึ้นเมื่อคืนกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะบ้านของนางช่วย จิมจะโป๊ะ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 102 บ.หนองโพธิ์ ม2 ซ.23 ต.หนองกระทุ่ม อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งอยู่ติดกับป่ารำพันที่ถูกไฟไหม้ และครอบครัวของเขาเป็นครอบครัวใหญ่ บ้านไม้ 2 ชั้น มีผู้อยู่อาศัยประมาณ 20 คน นางช่วยฯ เล่าให้ฟังว่า เมื่อคืนประมาณ 23.00 น. ได้มีเพื่อนบ้านตะโกนบอกว่า มีไฟไหม้ข้างบ้าน ทำให้ตนและครอบครัววิ่งออกมาดูและก็พบว่าเปลวไฟได้ลุกไหม้ป่ารำพัน มีความสูงกว่าหลังคาบ้าน

ทำให้รู้สึกตกใจมาก จึงพากันขนข้าวของมีค่าออกจากบ้านกันอย่างชุลมุน เพราะขณะนั้นไฟลุกไหม้น่ากลัวมากและมีลมกระโชกแรง กลัวว่าเปลวไฟจะมาไหม้บ้านของตน จึงพากันขนข้าวของหนีเอาชีวิตรอดกันไว้ก่อน ซึ่งขณะนั้น มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากหลายที่นำรถดับเพลิงเข้ามาช่วยฉีดสกัดไฟไม่ให้ลุกไหม้มาที่บ้านประชาชน โดยไฟได้ลุกไหม้เป็นระยะเวลานานกว่า 3 ชั่วโมงจึงสงบ ซึ่งเหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จะมีก็ไฟไหม้เล็กน้อยและดับไฟได้ก่อนเท่านั้น แต่ครั้งนี้ถือว่าเป็นไฟไหม้ที่รุนแรง ทำให้ชาวบ้านในละแวกนี้รู้สึกตื่นกลัวมาก.

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

© 2021 thairemark.com