Wednesday, 29 November 2023 - 4 : 14 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

แซบเวอร์!ต้มยำอึ่งไข่ใบมะขามอ่อนฝนแรกของฤดูหาทานยาก 1 ปีมีหนเดียว

เมนูต้มยำอึ่งไข่ ใส่ใบมะขามอ่อน ฝนแรกของฤดูกาล หาทานได้ยาก 1 ปีจะมีเพียง 1 ครั้งเท่านั้น ถูกใจสายที่ชื่นชอบทาน เพราะอึ่งตัวโตๆ ไข่แน่นๆ เต็มท้อง ปรุงรสต้มยำบ้านๆแบบจัดจ้าน เพิ่มความอร่อยนัวๆ ด้วยใบมะขามอ่อน แซ่บๆ พร้อมด้วยเมนูอาหารพื้นบ้านอีกหลากหลายเมนู ที่ร้านอาหารบ้านชนบท ตั้งอยู่เลขที่ 149/6 ม.5 (บ้านอินทรีย์) ต.วัดพริก อ.เมือง จ.พิษณุโลก

ด.ต.ณัฐณรงค์ จันทร์ลาย อายุ 53 ปี เจ้าของร้านอาหารบ้านชนบทบอกว่า ส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบทานอาหารแนวพื้นบ้านอยู่แล้ว นอกเหนือจากชีวิตข้าราชการตำรวจแล้ว ก็มีความฝันว่าอยากจะมีร้านอาหารเล็กๆ สักร้านไว้ทำตามความฝัน เลยตัดสินใจเปิดร้านอาหารบ้านชนบทมาได้ประมาณ 1 ปีเศษ อาหารจะเป็นแนวพื้นบ้าน อาหารป่า อาหารหาทานยาก วัตถุดิบต่างๆ ก็จะได้ชาวบ้านในระแวกนี้นำมาขายให้ จึงได้ของคุณภาพดี ชาวบ้านเองก็มีรายได้ อย่างเมนูปลาต่างๆ เราจะไม่ซื้อของสระ หรือ บ่อที่เขาเลี้ยงเลย เราจะซื้อจากชาวบ้านที่เขาหามาจากแม่น้ำเท่านั้น เพราะถ้าคนทานเป็นจะแยกได้ว่าอันไหนปลาแม่น้ำ อันไหนปลาเลี้ยง เพราะรสของเนื้อปลาจะต่างกัน

เมนูเรียกแขกตอนนี้ต้องยกให้เมนู ต้มยำอึ่งไข่ใส่ใบมะขามอ่อนฝนแรกของฤดูกาล เป็นอึ่งโกรกไข่ ฝนแรกของฤดูกาล ที่ชาวบ้านแถวนี้จับมาขาย จะพบเห็นได้ในช่วงฝนหนักๆ ฝนแรกของฤดูกาลเท่านั้น แล้วจะมีระยะเวลาสั้นๆ เพราะถ้าเข้าสู่ฤดูฝนเต็มตัว อึ่งโกรกเหล่านี้ก็จะวางไข่ไปแล้ว เมนูต้มยำอึ่งไข่ใส่ใบมะขามอ่อน ของเราตอนนี้เรียกได้ว่าลูกค้าถามหาแทบจะทุกโต๊ะ เพราะเรารับประกันความแซ่บ อึ่งทุกตัวของเราจะมีไข่แน่นๆ เต็มท้อง เรานำมาปรุงกับน้ำต้มยำสูตรเด็ดของทางร้านที่จะชูความจัดจ้าน และต้องใส่ใบมะขามอ่อนไปเพิ่มความอร่อย เราพิถีพิถันทุกขั้นตอนการทำ เน้นความสะอาดถูกหลักอนามัย

สำหรับ 1 ชามเราใช้เวลาปรุง 15-20 นาที เพราะต้องต้มให้เนื้ออึ่งไข่ยุ้ยละลายในปาก ไข่อึ่งก็จะมันๆ ซดน้ำต้มยำเข้าไปเพิ่มความแซ่บ 1 ชามของเราของเรามีอึ่งไข่ประมาณ 6 ตัว เน้นๆ ราคาขายเพียงชามละ 189 บาท ต้องบอกว่าเป็นราคาจับต้องได้ เพราะตามตลาดทั่วไปอึ่งไข่โลละไม่ต่ำกว่า 300 บาทแล้ว นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูอาหารพื้นบ้านอีกหลากหลาย อาทิ ปลาช่อนนานึ่งจิ้มแจ่ว หนูนาทอดกระเทียม แกงผักหวานไข่มดแดง รั้งผึ้งย่างเกลือ เมนูส้มตำ ซอยจุ๊ และเมนูอื่นๆ อีกหลากหลาย รับประกันว่าราคาไม่แพง ปริมาณเยอะจุใจ ช่วงค่ำๆ สำหรับอาหารเย็น เราก็มีดนตรีโฟล์คซอง ยุค 80-90 มาเล่นสด ให้ฟังกันเพลินๆ อีกด้วย

สำหรับ ใครที่อยากจะมาชิมเมนูซิกเนเจอร์ และเมนูอื่นๆ ของทางร้านชนบท ก็สามารถเดินทางมาได้ ร้านตั้งอยู่ริมถนนพิษณุโลก-วัดพริก (เลยแยกหล่มมาเล็กน้อยร้านอยู่ซ้ายมือ) เปิดให้บริการทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 10.00-23.30 น.สอบถามรายละเอียดได้ทางเพจ Facebook : ร้านอาหารบ้านชนบท พิษณุโลก โทร.091-7265827

โดย : ชินวัฒน์ สิงหะ ผู้สื่อข่าวจังหวัดพิษณุโลก

© 2021 thairemark.com