Monday, 20 May 2024 - 11 : 10 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

น่านร้อนแล้งวิกฤติปลานับแสนตัว ตายลอยอืด ส่งกลิ่นเหม็นเน่า ชาวบ้านเร่งเก็บ

พลตรี คณิศร อาสมะ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 เข้าตรวจสอบเพื่อเร่งหาแนวทางช่วยเหลือ หลังรับรายงานว่ามีปลานานาชนิดที่ภายในอ่างเก็บน้ำห้วยยาง ต.ป่าแลวหลวง อ.สันติสุข จ.น่าน นับแสนตัวลอยตายเกลื่อน ชาวบ้านต้องช่วยกันเก็บซากปลาตายขึ้น เนื่องจากเริ่มเน่า ส่งกลิ่นเหม็นเน่า เหม็นคาวปลา ไปทั่วบริเวณ ในเบื้องต้นชาวบ้านเชื่อว่าสาเหตุการตายของปลาน่าจะมาจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และสภาพความแห้งแล้งที่วิกฤตหนัก จนน้ำแห้งขอด

นายสิงหา หาญป้อ ส.อบต.ป่าแลวหลวง เล่าว่า อ่างเก็บน้ำห้วยยาง เป็นแหล่งน้ำต้นทุนที่สำคัญมาก มี 5 หมู่บ้านที่ใช้ประโยชน์ร่วมกัน คือ บ้านป่าแลว หมู่ 1 บ้านอภัยคีรี หมู่ 2 บ้านดอนอภัย หมู่ 3 บ้านสบยาง หมู่ 5 และบ้านหลวงเจริญราษฏร์ หมู่ 9 ซึ่งจากเดิมที่มีปริมาณน้ำมากจนเกือบถึงถนน ขณะนี้น้ำแห้งขอดจนถึงก้นสระ เหลือปริมาณน้ำเพียง 2-5 % เท่านั้น และสภาพอากาศที่ร้อนจัด ส่งผลให้ปลาหลายชนิดในอ่างตายเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังส่งกระทบกับชาวบ้านทั้ง 5 หมู่บ้าน ต้องประสบภัยแล้งอย่างหนัก ขาดแหล่งน้ำที่จะใช้ผลิตน้ำประปา บ่อน้ำบาดาลก็แห้งขอด ขาดน้ำกินน้ำใช้ รวมไปถึงน้ำเพื่อการเกษตร ซึ่งปีนี้ถือว่าวิกฤตมากที่สุด หนักที่สุดในรอบกว่า 60 ปี

อย่างไรก็ตามชุมชนได้ประชุมหารือและได้ข้อสรุปว่า จะไม่มีการขนซากปลาออกจากอ่างเก็บน้ำ และจะปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ กลายเป็นอาหารของนกและสัตว์อื่นๆ ส่วนชาวบ้านบางราย จะนำซากปลาไปทำปุ๋ย แต่ได้แจ้งประกาศงดนำซากปลาไปประกอบอาหารหรือจำหน่าย นอกจากนี้ จะเร่งเปิดสระ ให้ชาวบ้านมาช่วยตกปลาที่ยังเหลือรอด แล้วเมื่ออ่างเก็บน้ำกลับสู่สภาพปกติ ก็จะค่อยระดมเงินทุนเพื่อหาพันธุ์ปลามาปล่อยอีกครั้ง

ทางด้าน พลตรี คณิศร อาสมะ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 เตรียมประสานหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 31 สำนักงานพัฒนาภาค3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นพค.31) เพื่อประชุมหารือวางแผนนำเครื่องจักรหนักเข้าช่วยขุดลอกอ่างเก็บน้ำที่ขณะนี้ตื้นเขินก่อนเข้าฤดูฝน เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อน ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักงานประมงจังหวัดน่าน ก็ได้เข้าเก็บชิ้นส่วนและซากปลา ส่งตรวจหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป.

© 2021 thairemark.com