Monday, 20 May 2024 - 11 : 31 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

แห่งเดียวในโลก! “อุ้มสาวลงน้ำ” ประเพณีเก่าแก่เทศกาลสงกรานต์ ของชาวเกาะสีชัง

เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (18 เม.ย. 2566) ที่บริเวณชายหาดเกาะขามใหญ่ ต.ท่าเทววงษ์ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดงานเทศกาลสงกรานต์เกาะสีชัง วันไหลเกาะขาม “อุ้มสาวลงน้ำ” โดยมี นางสาวประภัสรา ศรีทอง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชลบุรี นายนันทวัฒน์ ทองช่วง นายอำเภอเกาะสีชัง ,นายสรศักดิ์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง พร้อมสมาชิกเทศบาลตำบลเกาะสีชัง ,สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี(ส.อบจ.ชลบุรี) ,ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอเกาะสีชัง และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเกาะสีชัง รวมถึงชาวบ้านในพื้นที่เกาะสีชัง ,เกาะขามใหญ่ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่เดินทางด้วยเรือมาเข้าร่วมประเพณีอุ้มสาวลงน้ำกันเป็นจำนวนมาก

สำหรับงานวันไหลเกาะขามหรืออุ้มสาวลงน้ำเกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง นั้น จะมีการจัดขึ้นในวันที่ 18 เม.ย. เป็นประจำของทุกปีที่เกาะขามใหญ่ ซึ่งอยู่ห่างจาก อ.เกาะสีชัง ประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อสร้างความสามัคคีให้แก่หนุ่มสาวและชาวเกาะทั้ง 2 แห่ง ทั้งยังสร้างความสนุกสนานและความรัก และยังเป็นการสืบสานประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานของชาวเกาะสีชัง

โดยภายในงานนั้นก็มีกิจกรรมมากมาย เช่น การทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ พิธีกองข้าวบวงสรวง ก่อพระเจดีย์ทราย การละเล่นพื้นบ้าน แข่งขันเรือ ปีนเสาน้ำมัน การแข่งขันมวยตับจาก การประกวดธิดาปลาวาฬ และไฮไลต์สำคัญ ในวันสงกรานต์ของชาวเกาะสีชัง ก็คือ “ประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ” ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของชาวอำเภอเกาะสีชัง ในการรักษาคุณค่าและประเพณีเก่าแก่ รวมทั้งอนุรักษ์ประเพณีที่ดีให้คงอยู่สืบต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน เนื่องจากชาวเกาะสีชัง จะไม่นิยมเล่นสาดน้ำ เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำจืด จึงทำให้การเล่นน้ำในวันไหลสงกรานต์ของชาวเกาะสีชังจึงมีลักษณะเฉพาะของท้องถิ่นเท่านั้น

ทั้งนี้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้ให้เกียรติประเดิมอุ้มสาวลงน้ำโดยอุ้มภรรยานายกเหล่ากาชาดชลบุรี ลงน้ำเป็นคู่แรกเป็นคู่เปิดงาน สร้างความฮือฮาเรียกเสียงหัวเราะให้กับผู้มาร่วมงาน

นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ด้วยความคิดต้องการธำรงความเป็นเอกลักษณ์ของอำเภอเกาะสีชังไว้ จึงได้จัดประเพณีกองข้าวและอุ้มสาวลงน้ำขึ้นทุกปี เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้เห็นถึงคุณค่าของประเพณีที่เก่าแก่ และร่วมกันอนุรักษ์ประเพณีให้คงอยู่สืบต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน ส่วนกิจกรรม “อุ้มสาวลงน้ำ” หรือ “จูงมือลงทะเล” นั้นมีความโดดเด่นของงานสงกรานต์เกาะสีชังที่ไม่มีใครเหมือน เพราะเป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 18 เม.ย.ของทุกๆปี ที่เกาะขามใหญ่ เนื่องจากชาวเกาะสีชัง มีอาชีพประมงและต้องออกทะเลจึงพากันมารวมตัวกันที่เกาะขามใหญ่ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นประจำทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้หนุ่มสาวและครอบครัวได้มีโอกาสพบเจอและพูดคุยกัน พร้อมทั้งขอขมาลาโทษในสิ่งที่ผิดข้องใจต่อกัน

สำหรับชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยจะเลือกสาวที่ชอบ ก่อนจะขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล และในระหว่างที่อุ้มลงน้ำก็จะอวยพรซึ่งกันและกัน ซึ่งนอกจากหนุ่มสาวแล้ว ผู้สูงอายุก็จะถูกลูกหลานอุ้มลงเล่นน้ำเช่นกัน เพื่อให้ผู้สูงอายุได้มีโอกาสได้สนุกสนานร่วมกับครอบครัวและลูกหลาน และเป็นการขอพรในวันสงกรานต์ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่เป็นผู้หญิงที่เข้ามาท่องเที่ยวในงานประเพณีอุ้มสาวลงน้ำจะไม่ถือเนื้อถือตัว และยอมให้ชายหนุ่ม หรือผู้สูงวัยอุ้มลงน้ำเพื่อความสนุกสนานในวันไหลสงกรานต์ของชาวเกาะสีชัง

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมและร่วมสนุกงานวันไหลสงกรานต์บนเกาะสีชัง โดยมีประชาชนชาวเกาะสีชังและนักท่องเที่ยวออกมาร่วมงานและเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน

© 2021 thairemark.com