Friday, 21 June 2024 - 9 : 50 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

สาดซิ่ง-สาดศิลป์ คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอลล์ รีเทริน สงกรานต์ มันส์หยดสนั่นเมืองขอนแก่น

นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า งานประเพณีสุดยอด สงกรานต์อีสานเทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว ปีนี้ได้กำหนดจัดงานในรูปแบบ สาดซิ่ง-สาดศิลป์ โดยแบ่งการจัดงานเป็น 2 พื้นที่ คือ พื้นที่บริเวณบึงแก่นนคร ระหว่างวันที่ 8 – 12 เม.ย. และพื้นที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น และถนนข้าวเหนียว ระหว่างวันที่ 12 – 15 เม.ย. ด้วยกิจกรรม การแสดง การละเล่น ต่างๆที่มุ่งเน้นศิลปวัฒนธรรมและสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีของท้องถิ่น ด้วยการจัดแสดงดนตรีและวัฒนธรรม ทุกวัน โดยในวันที่ 10 เม.ย.จะพิธีอัญเชิญพระศรีสัตาคนหุต (พระพุทธพระลับ) จากวัดหนองแวงพระอารามหลวง ไปยังวัดธาตุ พระอารามหลวง เพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชา

” 11 เม.ย.กิจกรรมตบประทาย 12 เม.ย. การประกวดธิดาดอกคูนเสียงแคน ณ เวทีสวนสาธารณะ 200 ปี บึงแก่นนคร , กิจกรรมรำวงย้อนยุค กิจกรรมเกาะวัฒนธรรม ณ ศาลหลักเมือง 13 เมษายน 2566 พิธีทำบุญตักบาตรวันสงกรานต์/พิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ณ ศาลหลักเมือง , พิธีสรงน้ำเจดีย์พระธาตุนครเดิม / พิธีสรงน้ำพระพุทธพระลับ / พิธีอัญเชิญพระพุทธพระลับ ณ วัดธาตุพระอารามหลวง ,ขบวนอัญเชิญพระพุทธพระลับ / ขบวนแห่สงกรานต์ จากวัดธาตุพระอารามหลวง ไปยัง ศาลหลักเมือง , กิจกรรมรำวงย้อนยุค กิจกรรมเกาะวัฒนธรรม-ไหว้พระขอพรพระพุทธรูป ตามด้วย พิธีเปิดถนนข้าวเหนียว “สาดซิ่ง สาดศิลป์” การเล่นคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอลล์ รีเทรินที่นักท่องเที่ยวล้วนรอคอยมานานหลายปี จากภาวะโควิดที่เกิดขึ้น”

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า ในวันที่ 14 เม.ย ได้กำหนดจัดกิจกรรมวันข้าวเหนียวครอบครัวเดียวกัน การแสดงของเยาวชนคนกล้าขอนแก่น การแสดงของนักร้องดีเจคับคั่งที่เวทีถนนข้าวเหนียว และ วันที่ 15 เม.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการจัดกิจกรรมซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ร่วมบันทึกภาพแห่งความทรงจำ ความสนุกในการเล่นน้ำสงกรานต์ที่ขอนแก่น ภายหลังจากถานการณ์โควิดได้คลี่คลายลง ควบคู่ไปกับการรดน้ำขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อันเชิญมาประดิษฐานไว้ที่เดียวกัน รวมไปถึงการเลือกซื้อสินค้าจากผลิตภัณฑ์ชุมชนที่น่าสนใจและน่าเก็บไว้เป็นของฝากที่ทรงคุณค่าของคนขอนแก่น

อย่างไรก็ตามมั่นใจว่างานสงกรานต์ที่ขอนแก่นปีนี้ที่ได้กลับมาจัดกิจกรรมอีกครั้งจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่า 300,000 คนและมีเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 100 ล้านบาท และถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการที่ขอนแก่น จะกลับมาเป้นเมืองแห่งความสุข ความประทับใจ เมืองแห่งกิจกรรม ที่อัดแน่นไปด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสนุกสนานของผู้ที่ได้มาเยือนขอนแก่นที่คณะทำงานได้กำหนดแผนงานการจัดกิจกรรมต่างๆต่อเนื่องตลอดทั้งปีแล้ว

© 2021 thairemark.com