Tuesday, 28 November 2023 - 9 : 37 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

เที่ยววัดเมืองน่านยังไงให้เสริมบุญบารมีโชคดีตลอดปีเถาะ ” ทริป 4 ครูบา 5 พระเจ้า 9 พระธาตุ” สายมูห้ามพลาด

ผู้ว่า ฯ น่าน ชวนไหว้พระ 4 ครูบา 5 พระเจ้า 9 พระธาตุ คู่เมืองนันทบุรี ศรีนครน่าน เสริมบุญบารมี โชคดีปีเถาะ พร้อมรับวัตถุมงคลรุ่นแรกต้องสะสม โดยนายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธาน นำส่วนราชการ พร้อมด้วย พลตรี คณิศร อาสมะ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 และ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน และ นายชาญชัย ลิ้มสุวรรณ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดน่าน และเครือข่ายภาคีด้านการท่องเที่ยว ชมรมมัคคุเทศก์น่าน สื่อมวลชนจังหวัดน่าน ร่วมกิจกรรมส่งเสริมจริยธรรม นวัตกรรมเชิงพุทธเปิดตำนานแหล่งเรียนรู้ พระพุทธศาสนาในดินแดนนันทบุรีศรีนครน่าน ที่ทางสำนักพุทธศาสนาจังหวัดน่าน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานน่าน และคณะสงฆ์จังหวัดน่าน จัดขึ้นเพื่อสร้างแหล่งเรียนรู้ทางพระพุทธศาสนา พัฒนา รักษา สืบสานสิ่งที่มีให้เกิดการเรียนรู้เชิงนวัตกรรมเชิงพุทธในมิติทางศาสนา ควบคู่ไปกับการกระตุ้นท่องเที่ยว ภายใต้กิจกรรม ตามรอยศรัทธา เส้นทางนำเที่ยว เสริมบุญบารมี โชคดีปีเถาะ 4 ครูบา 5 พระเจ้า 9 พระธาตุ คู่เมืองนันทบุรี ศรีนครน่าน โดยมุ่งเน้นนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการทำบุญ ไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสริมสร้างมงคลชีวิตตลอดปีเถาะ

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน นำคณะเที่ยวเส้นทาง 5 พระเจ้า ประกอบด้วย พระเจ้าทองทิพย์ วัดสวนตาล พระพุทธนันทบุรีไพรีพินาศ วัดป่านันทบุรีญาณสังวราราม พระเจ้าฟ้า วัดพญาวัด พระพุทธมิ่งเมือง วัดมิ่งเมือง และ พระพุทธนันทมหามุนี วัดพญาภู ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองน่าน ใช้เวลาประมาณครึ่งวัน ก็สามารถท่องเที่ยวได้ครบทั้ง 5 พระจ้า โดยแต่ละวัดมีเรื่องเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ของพระประธานในพระอุโบสถ และเรื่องเล่าเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด เช่น พระเจ้าฟ้า หรือ พระเจ้าฝนแสนห่า เป็นพระพุทธรูปไม้แกะสลักที่อยู่คู่กับวัดพญาวัดมาแต่โบราณ หากปีใดฝนแล้งขาดช่วงนานจนทำให้การเกษตรเสียหาย ก็จะอัญเชิญพระเจ้าฟ้า ขึ้นแห่ที่ต้นน้ำน่าน และฝนก็จะตกลงมาทุกครั้ง ปัจจุบันยังมีการอัญเชิญพระเจ้าฝนแสนห่าเพื่อขอฝน และยังมีอีกหลายเรื่องเล่าของความศักดิ์สิทธิ์ที่สายมูเตลูไม่ควรพลาด

นอกจากนี้ หนึ่งกิจกรรมที่สนุกสนานสำหรับทริปนี้ คือการได้บรรจุวัตถุมงคลเหรียญ 5 พระเจ้า เป็นของที่ระลึกด้วยตัวเอง และปิดท้ายของเส้นทางท่องเที่ยวครั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมคณะได้ร่วมกันทำบุญบริจาคโลงศพที่วัดพญาวัด ซึ่งทางวัดได้นำเงินของคณะศรัทธาซื้อโลงศพเพื่อบริจาคให้กับครอบครัวของผู้วายชนม์ที่ยากไร้ ถือได้ว่าอิ่มบุญอิ่มใจกันทั้งคณะ

สำหรับกิจกรรม 4 ครูบา 5 พระเจ้า 9 พระธาตุ คู่เมืองนันทบุรี ศรีนครน่าน ประกอบด้วยเส้นทางศรัทธา จำนวน 3 เส้นทาง 16 วัด โดยเส้นทางที่ 1. เส้นทาง 4 ครูบา ประกอบด้วยวัดที่เข้าร่วมกิจกรรม 4 แห่ง ได้แก่ วัดดอนตัน ,วัดก๋ง,วัดแสงดาว และวัดนาเหลืองใน เส้นทางที่ 2. เส้นทาง 5 พระเจ้า ประกอบด้วย พระเจ้าทองทิพย์ วัดสวนตาล พระพุทธนันทบุรีไพรีพินาศ วัดป่านันทบุรีญาณสังวราราม พระเจ้าฟ้า วัดพญาวัด พระพุทธมิ่งเมือง วัดมิ่งเมือง และ พระพุทธนันทมหามุนี วัดพญาภู และเส้นทางที่ 3. เส้นทาง 9 พระธาตุ มงคลนันทบุรี ประกอบด้วย พระธาตุช้างค้ำ พระธาตุกู่คำ พระธาตุวัดเข้าน้อย พระธาตุแช่แห้ง พระธาตุดอยแยงแสงจันทร์นันทบุรี พระธาตุเจ้าพญาภู พระธาตุจามเทวี พระธาตุเบ็งสกัด และ พระธาตุรัตนมงคลแก้วดวงดี ทั้งนี้นักท่องเที่ยวร่วมกิจกรรมตามเงื่อนไข จะได้รับวัตถุมหามงคลนันทบุรี ที่ผ่านการพุทธาภิเษก โดยพระภิกษุสงฆ์ 120 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคล

นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าวว่า จังหวัดน่านมีแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนาที่สำคัญ ทั้งวัดเก่าแก่ เกจิอาจารย์ชื่อดัง ผ่านตำนานเรื่องเล่า และศิลปะทางสถาปัตยกรรมที่สวยงามจำนวนมาก ขอเชิญชวนทุกท่านออกเดินทางท่องเที่ยวตามรอยศรัทธา เส้นทางนำเที่ยว เสริมบุญบารมี โชคดีปีเถาะ ซึ่งนอกจากการทำบุญ ไหว้พระ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตลอดการเดินทาง 3 เส้นทาง 4 ครูบา 5 พระเจ้า 9 พระธาตุ คู่เมืองนันทบุรี ศรีนครน่าน ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ร้านอาหารอร่อยตลอดเส้นทาง ได้ทั้งทำบุญ และยังการกระจายรายได้ทางการท่องเที่ยวสู่ชุมชน ส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากได้อย่างดียิ่งอีกด้วย

โดย…ระรินธร เพ็ชรเจริญ

© 2021 thairemark.com