Sunday, 26 May 2024 - 12 : 24 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

นักท่องเที่ยวแห่ใส่บาตรวิถีมอญที่สะพานมอญเมืองกาญจน์คึกคัก

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2566 ที่ชุมชนบ้านวังกะ และสะพานอุตตมานุสรณ์ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง นักท่องเที่ยงยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวทำบุญใส่บาตรตามวิถีมอญ ด้วยการซื้อชุดใส่บาตรที่ชาวบ้านนำมาจำหน่ายในราคาชุดละ 99 บาท โดยมีชุดพื้นเมือง ทั้งพม่า มอญ กะเหรี่ยง ให้สวมใส่ตักบาตรและถ่ายรูปฟรี ซึ่งเป็นบริการที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ หลังจากเสร็จสิ้นกิจกรรมทำบุญใส่บาตร นักท่องเที่ยวต่างทยอยเดินไปรับอากาศยามเช้าที่เย็นสบายบนสะพานอุตตมานุสรณ์ สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และยาวเป็นอันดับ 2 รองจากสะพานอูเบ็งในประเทศเมียนมา เพื่อรับอากาศที่บริสุทธิ์และถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมาเป็นหมู่คณะ และครอบครัว เนื่องจากเป็นช่วงที่โรงเรียนต่างๆ เริ่มปิดเทอม

เช่นเดียวกับบริเวณด่านเจดีย์สามองค์ ชายแดนไทย-เมียนมา มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เดินทางมาสักการะเจดีย์สามองค์ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และเลือกซื้อสินค้าที่ระลึก อัญมณี เฟอร์นิเจอร์ไม้ ขนมขบเคี้ยว เสื้อผ้า เครื่องเงิน เครื่องทองเหลือง ที่พ่อค้าทั้งชาวไทยและชาวเมียนมานำมาจำหน่ายในร้านค้าที่ตั้งอยู่รอบๆ ด้านเจดีย์สามองค์ ขณะที่ทางการเมียนมายังคงไม่อนุญาตให้คนไทยข้ามแดนเข้าไปท่องเที่ยวในพื้นที่เมืองพญาตองซู ที่อยู่ตรงข้ามด่านเจดีย์สามองค์ได้ เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่สงบ

ขณะที่ บรรยากาศเริ่มโปร่งคุณภาพอากาศเริ่มดีขึ้น เนื่องจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประสานขอฝนหลวงในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อแก้ปัญหาหมอกควัน ฝุ่นละอองและ PM2.5 ส่งผลให้มีฝนตกในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ตะวันตก พื้นที่อุทยานแห่งขาติเขาแหลม และพื้นที่ใกล้เคียง โดยเช้าวันนี้วัดค่าระดับมลพิษทางอากาศที่ 160 AQI ลดลงจากเมื่อวานที่วัดค่าได้ที่ 186 AQI ค่าความเข้มข้นของสารมลพิษ PM2.5 อยู่ที่ 72.4 ไมโครกรัมต่อลูกบาตรเมตร ลดลงจากวันก่อนที่ วัดค่าได้ที่ 132 ไมโครกรัมต่อลูกบาตรเมตร

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีคำแนะนำให้หลีกเลียงการออกนอกบ้าน โดยหากออกนอกบ้านให้สวมใส่หน้ากากอนามัยและให้ดูแลสุขภาพของเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด โดยคาดว่าหากมีฝนตกลงมาในพื้นที่เพิ่มขึ้น และประชาชนให้ความร่วมมือในการหยุดเผาสถานการณ์ ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่จะค่อยๆ ดีขึ้นและกลับมาปกติในเร็วๆ นี้

โดย…ปิยรัชต์ จงเจริญ ผู้สื่อข่าวจังหวัดกาญจนบุรี

© 2021 thairemark.com