Wednesday, 29 November 2023 - 3 : 46 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

คนไทยแห่ชม เทศกาลภาพยนตร์รัสเซียฤดูกาลใหม่ปี 2023 แน่นโรงทุกรอบ ดูฟรีทั้ง 3 เรื่อง 3 รส

คนไทยแห่ชม เทศกาลภาพยนตร์รัสเซียฤดูกาลใหม่ปี 2023 แน่นโรงทุกรอบ ดูฟรีทั้ง 3 เรื่อง 3 รส “พาลม่า สี่ขาหัวใจเพชร” ยืนหนึ่งชนะใจคนไทย พร้อมความบันเทิง สอดแทรกเนื้อหาจาก “คู่เดือดเกมส์อัจฉริยะ” และ“นักสืบเชิร์ปกับรังผึ้งทองคำ” หวังส่งเสริมความร่วมมือระหว่างอุตสาหกรรมภาพยนตร์รัสเซีย-ไทย

หน่วยงานภาพยนตร์รัสเซีย (ROSKINO) โดยการสนับสนุนของกระทรวงวัฒนธรรมแห่งสหพันธรัฐรัสเซียและสถานเอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย ร่วมจัดงานเทศกาลภาพยนตร์รัสเซียฤดูกาลใหม่ปี 2023 ระหว่างวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ที่โรงภาพยนตร์ LIDO Connect ในงานได้นำภาพยนตร์รัสเซีย 3 เรื่อง 3 รส มาให้ผู้ชมชาวไทยได้ชมกันฟรีๆ ซี่งครั้งนี้กรุงเทพมหานครได้เป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลภาพยนตร์รัสเซียเป็นครั้งที่สองจากครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วซึ่งมีผู้ชมเข้าร่วมมากกว่าหนึ่งพันคน และการจัดเทศกาลครั้งที่2 เสียงตอบรับจากชาวไทยยังคงเหนียวแน่น เข้าชมภาพยนตร์จนแน่นโรงในทุกรอบ

โอลกา ลูบิโมวา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมแห่งสหพันธรัฐรัสเซียกล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ได้นำเสนอภาพยนตร์รัสเซียร่วมสมัยในประเทศไทยอีกครั้ง ซึ่งภาพยนตร์เป็นส่วนสำคัญของการเจรจาระหว่างประเทศเสมอมาและตลอดไป ปัจจุบันความร่วมมือด้านวัฒนธรรมกับประเทศไทยและประเทศในเอเชียอยู่ในระดับใหม่ของการพัฒนา ประเทศไทยใช้ทรัพยากรจำนวนมากในการส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และเรามองเห็นศักยภาพที่ยิ่งใหญ่สำหรับโครงการร่วม เรามั่นใจว่าเทศกาลภาพยนตร์รัสเซียจะไม่เพียงทำหน้าที่เป็นกลไกในการทำให้ผู้ชมชาวไทยให้รู้จักภาพยนตร์รัสเซียเท่านั้น แต่ยังจะช่วยส่งเสริมความร่วมมือระหว่างอุตสาหกรรมภาพยนตร์รัสเซียและไทยอีกด้วย

นายเยฟกินี โทมิคิน (Evgeny Tomikhin) เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย กล่าวว่า เทศกาลภาพยนต์รัสเชียครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมา ได้เสียงตอบรับจากคนไทยดีมาก ครั้งนี้เป็น ครั้งที่2 ซึ่งการจัดกิจกรรมครั้งที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจากผู้ชมภาพยนต์ชาวไทย และที่สำคัญเน้นย้ำว่าการฉายภาพยนตร์รัสเซีย คือการแลกเปลี่ยนวัตนธรรมพร้อมกันนี้ยังขอบคุณทุกภาคส่วน ที่ให้การสนับสนุน จัดเทศกาลภาพยนต์รัสเซียทั้ง2ครั้ง ประสบความสำเร็จ และหวังว่าผู้ชมภาพยนต์จะมีความสุข และสนุกไปกับการรับชม

ต้อ มารุต สาโรวาท ผู้กำกับชื่อดัง แสดงความดีใจที่เทศกาลกลับมาอีกครั้ง คนไทยได้รับชมภาพยนต์ชั้นเยี่ยมจากรัสเซีย กับวิธีเล่าเรื่องในสไตล์หนังรัสเซียที่แปลกใหม่ ที่คนไทยไม่อาจค่อยคุ้นชิน ไม่เพียงแต่ได้รับชมความบันเทิงอย่างเดียว แต่ยังสอดแทรกเนื้อหาต่างๆ ในภาพยนต์รัสเซียสมัยใหม่ ยิ่งจะทำให้ผู้ชมสนุกไปกับการรับชมเทศกาลภาพยนต์รัสเซียในครั้งนี้พร้อมขอบคุณผู้สนับสนุนและ ฑูตรัสเซียที่ทำให้เกิดกิจกรรมเทศกาลหนังขึ้น

สำหรับเทศกาลภาพยนตร์รัสเซียเปิดฉากด้วยภาพยนตร์ดราม่าการแข่งขันหมากรุกสุดมันส์ จากผู้กำกับอเล็กซี่ ซีโดรอฟ “คู่เดือดเกมส์อัจฉริยะ – The World Champion” (ผลิตโดย TRITE Studio ของ Nikita Mikhalkov จากช่อง “Russia 1”, Central Partnership และด้วยการสนับสนุนของ กองทุนโรงภาพยนตร์) ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวของการต่อสู้เพื่อชิงมงกุฎหมากรุกที่ประเทศฟิลิปปินส์ในปี 1978 ระหว่างผู้ป้องกันแชมป์ Anatoly Karpov และผู้เข้าชิงระดับปรมาจารย์ Victor Korchnoi ซึ่งอพยพมาจากสหภาพโซเวียต ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2566 ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัล “Golden Eagle” อันทรงเกียรติของรัสเซีย โดยได้รับรางวัลใน 5 สาขา ได้แก่ “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” “ผู้อำนวยการสร้างยอดเยี่ยม” และ “ดารานำชายยอดเยี่ยม”

นอกจากนี่ผู้ชมยังได้พบกับภาพยนตร์เรื่อง “พาลมา สี่ขาหัวใจเพชร – A Dog Named Palma” โดยผู้กำกับ: Alexander Domogarov Jnr. ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ชมชาวไทยเป็นพิเศษ – ภาพยนตร์ผจญภัยสำหรับครอบครัวจากช่อง “Mars Media”, “AMEDIA Production” และ “Russia 1” พร้อมด้วย Okko Studios และการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรมแห่งสหพันธรัฐรัสเซียและกองทุนภาพยนตร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงเกี่ยวกับสุนัขเยอรมันเชพเพิร์ด ชื่อ พาลมา ที่ถูกบังคับให้แยกทางกับเจ้าของที่ต้องเดินทางไปต่างประเทศแต่สุนัขผู้ซื่อสัตย์ต้องถูกทิ้งไว้ที่สนามบิน ทุกวันพาลมาจะทักทายเครื่องบินที่มาถึงด้วยความหวังว่าเจ้าของของเธอจะกลับมา นิโคลัส วัยเก้าขวบที่ยังใหม่กับสนามบิน เขาสูญเสียแม่และย้ายไปอยู่กับพ่อที่เป็นนักบินโดยแทบจะไม่รู้จักพ่อของเขาเลย สุนัขกลายเป็นจิตวิญญาณแห่งญาติมิตรและเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเด็กหนุ่ม ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ผ่านสายตาของผู้ชมต่างประเทศในหลายประเทศแล้ว อาทิ จีนและญี่ปุ่น ซึ่งกลายเป็นภาพยนตร์รัสเซียที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา และถูกขายไปยัง 20 ประเทศ

แอนิเมชั่นสำหรับเด็กเรื่อง “นักสืบเชิร์ปกับรังผึ้งทองคำ – Detective Chirp & the Golden Beehive”
โดยผู้กำกับ: Grigori Vozjakin – ภาพยนตร์แอนิเมชั่นรัสเซียที่ผลิตโดย “Souzmultfilm” และ “Magic Factory” จากซีรีส์แอนิเมชั่นเรื่อง “The Secrets of Honey Hills” โปรเจกต์นี้รวมเอาเรื่องราวสืบสวนสอบสวนและคอมเมดี้ไว้ด้วยกัน โดยหนึ่งในความแปลกใหม่ของภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่สร้างขึ้นจากเอนจิ้นวิดีโอเกม ภาพยนตร์เรื่องร่วมผลิตโดยโรงภาพยนตร์ออนไลน์ Okko โดยได้รับการสนับสนุนจาก กองทุนโรงภาพยนตร์ เรื่องราวของนักสืบนกเค้าแมวผู้ชาญฉลาด โซฟี และผู้ช่วยผู้กระตือรือร้นของเธอ เจ้ากระรอกชื่อเชิร์ป ร่วมกันสืบสวนคดีที่แปลกประหลาด เพื่อนของพวกเขาและพลเมืองของฮันนี่ฮิลส์จะต้องต่อสู้กับวายร้ายตัวฉกาจเพื่อป้องกันการขโมยและการทำลายสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่ารังผึ้งทองคำ ตำนานเล่าว่าสิ่งประดิษฐ์นี้ควบคุมสภาพอากาศบนเนินเขา

เทศกาลภาพยนตร์รัสเซียจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2020 โดย หน่วยงานภาพยนตร์รัสเซีย (ROSKINO) โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรมแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย เป้าหมายหลักของ RFF คือการแนะนำผู้ชมต่างประเทศให้รู้จักกับความหลากหลายของเนื้อหารัสเซียสมัยใหม่ ตั้งแต่ภาพยนตร์สารคดีประเภทต่างๆ ไปจนถึงแอนิเมชันและสารคดี ตั้งแต่ปี 2020 ถึง 2022 เทศกาลนี้ถูกจัดขึ้นใน 30 ประเทศ และดึงดูดผู้ชมมากกว่า 6.5 ล้านคน โดยรูปแบบของ RFF นั้นรวมถึงกิจกรรมและการฉายออนไลน์และออฟไลน์

© 2021 thairemark.com