Monday, 11 December 2023 - 4 : 03 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ท้าให้ลอง!”ร้านแกงส้มคนใต้”มายหร่อยตรงไหนนิ @ นราธิวาส

อีกเสียงหนึ่งของคนนราธิวาส คนใต้ ที่ชอบทานแกงส้ม ออกมายืนยัน นั่งยัน ถึงความไม่เป็นธรรม กับการตัดสิน ว่าแกงส้ม เป็นอาหารลำดับยอดแย่ อันดับที่12 ของโลก จนทำให้ ร้านแกงส้ม ได้ออกมาท้าทาย พิสูจน์ว่า แกงส้มมันแย่ตรงไหน ถ้าแย่จริง ทำไมร้านของตนถึงได้ เปิดขาย แกงส้ม มาได้จนถึงทุกวันนี้ เราจะพาทุกคน มารู้จัก * ร้านแกงส้ม* ร้านอาหารในตำนาน ขายข้าวแกงที่เปิดร้านขายมานาน ตั้งแต่ ปี 2536 จนถึงวันนี้ 2566 เกือบ 30 ปีเป็นการการันตีเลยว่า ร้านแกงส้ม ร้านนี้อยู่คู่คนนราธิวาส มาตั้งแต่รุ่นลูกถึงรุ่นหลานเลยทีเดียว เมนูเริ่มแรกขายที่เป็นสิกเนเจอร์เมื่อ 30 ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน คือ แกงส้ม อาหารไทยที่คนไทยทุกคนรู้จักกันดี และขายดีจนเป็นที่มาของชื่อร้านที่มีแกงส้มที่อร่อยที่สุดเลยทีเดียว สังเกตได้ เวลาผ่านเส้นทางนี้ เช้าๆ 07.00 น. จะได้กลิ่นแกงส้มแตะจมูกทุกที

ร้านแกงส้ม ความอร่อยของอาหาร รสชาตที่ยังคงเป็นสูตรดั่งเดิมเก่าแก่ด้วยวัตถุดิบที่คัดสรรเป็นอย่างดีด้วยตัวเอง ความสะอาด การปรุงรสที่ถูกหลักอนามัย มีอาหารหลากหลายเมนูหมุนเวียนให้เลือกในแต่ละวัน แกงส้มปลาถั่ว พะโล้ หมูไข่เต้าหู้ แกงเลียงยอดชะม่วง ต้มข่าไก่ ยำยอดมะพร้าวลูกชิ้นกุ้งเปรี้ยวหวาน ปลาถั่วฉู่ฉี่ หมูกรอบ หรือผัดผักกะหล่ำปลี ผัดเผ็ดหมู คั่วกลิ้งไก่ แต่ที่ขาดไม่ได้ คือ แกงส้มสิกเนเจอร์ของร้าน จะขายดีที่สุด ทางร้านนี้จะขายข้าวแกง ราคาที่ถูกมาก กับข้าว 2 อย่าง เริ่มต้นที่ 50 บาท และ แกงถุง 50-60 บาท เปิดขาย 08.00-13.00น.หมด น้ำดื่มฟรี ผักฟรี น้ำพริกฟรี เติมไม่อั้น แต่…บริการเองค่ะ

คุณ มยุรี ปรีชาเรืองฤทธิ์ หรือที่ลูกค้าเรียกติดปากว่า ป้าตา พี่ตา เจ้าของร้าน บอกว่า เปิดร้านตั้งแต่ 1 เมษา 2536 ชื่อร้านแกงส้ม เป็นแผงลอย สมัยก่อน ที่ดินเราไม่ได้เป็นเจ้าของ มันก็จะเป็นชั่วคราว จดทะเบียนการค้า ร้านแผงลอยแกงส้ม ประมาณ 30 ปี (ทำไมถึงตั้งชื่อร้านแกงส้ม) ชื่อร้านแกงส้ม สมัยนั้นยังไม่มีร้านชื่อนี้ เราต้องการให้ลูกค้าจดจำชื่อร้าน ว่าเป็นเอกลักษณ์ของเรา อีกอย่างร้านแกงส้มของเราลูกค้าเป็นที่พึงพอใจ เป็นอาหารหลักของเรา แต่มีหลายอย่างที่ลูกค้าชื่นชอบ จุดสำคัญคือ

เราไม่อยากให้ชื่อร้านเราไปช้ำกับใคร ลูกค้าจะได้ไม่เกิดความสับสน * แกงส้มไหน เที่ยวถามอยู่ * เพราะฉะนั้นจึงตั้งชื่อที่ไม่เหมือนเพื่อน ซึ่งดิฉันนั้นเป็นราชการครู พอจะหาเงินลงทุนได้ ตอนนี้ก็เกษียนแล้ว ที่ร้านมี หมูกรอบ ฉู่ฉี่ปลา ลูกค้าก็จะชอบหลายคนบอกว่าชอบรสชาดแบบนี้ ผัดเผ็ด คั่วกลิ้ง ผัดผัด เราจะเวียนไม่ซ้ำกันอาหาร ไข่พะโล้ แกงจืดผัก แกงส้มก็เหมือนกัน จะเปลี่ยนปลา เปลี่ยนผัก จะเวียน วันนี้ ลูกมะละกอ พรุ่งนี้ลูกมะละกออีก ลูกค้าก็จะเบื่อ เราก็จะเปลี่ยนผักไปเรื่อย ยอดมะพร้าว ออดิบ เอาที่ลูกค้ากินได้

การที่ข่าวออกมาว่า แกงส้มเป็นอาหารที่ยอดแย่ ของโลก อาจจะเป็นว่า 1. เขาอาจจะไปตรวจสอบร้านที่ว่า ไม่ใช่คนใต้ทำ 2. การใช้วัตถุดิบ บางคนถ้าไม่ใช่คนใต้ทำ จะไม่เข้าใจ มันจะมี สูตรลับบางสิ่งบางอย่างซึ่งเป็นเคล็ดลับคือของใต้ ของกรุงเทพก็ไม่เหมือนกัน ถ้าเป็นแกงส้มแท้ ของใต้ ต้องใส่ ขมิ้น คนกรุงเทพไม่ชอบขมิ้น คราวนี้มันก็ไม่ลงตัว แต่จากการวิจัยของนักวิชาการ เขาบอกว่า แกงส้ม เป็นอาหารที่ดี เพราะว่าจะมี เต็มไปด้วย สมุนไพรต่างๆ ซึ่งจะช่วยต้านทาน โรค บางโรคได้ คือคนที่พูดว่า พูดง่ายๆว่า อาจจะกิน ไม่เป็นและไม่รู้จริง ไม่ศึกษา ในหลักการวิชาการ จริงๆ

ถ้าลูกค้าผ่านมา อยาก ให้มาลองชิมดูว่า แกงส้มบ้านเราแบบไหน ลองชิมดูว่า อร่อยจริงไม แต่ว่ารสชาดอาจจะไม่เผ็ดมาก เพราะคนนราธิวาส เผ็ดจัดเขาก็ไม่กิน จะเป็นกลางๆ ลองมาชิมดู ร้านตั้งอยู่ที่ ถนน ระแงะมรรคา บ้านเลขที่ 124 ตำบลบางนาค ทางไป โรงพยาบาลนราธิวาส ใกล้กับโทรคมนาคม ติดถนนใหญ่เลย โทร. 081-3288323 ร้านแกงส้ม

โดย… คุณ แวดาโอ๊ะ / อัสมา หะไร ภาพ/ข่าว

© 2021 thairemark.com