Wednesday, 24 April 2024 - 12 : 11 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ตรวจดีเอ็นเอ 11 ศพ เหยื่อรถตู้ชนไฟลุกท่วมย่างสดพิสูจน์ซาก-ตร.ฟันธงคนขับหลับใน

นครราชสีมา-ตำรวจฟันธงคนขับหลับใน ชนวนอุบัติเหตุสลดรถตู้ชนราวเหล็กไฟลุกท่วมย่างสด 11 ศพ หลังรวบรวมพยานหลักฐานไม่พบรถคู่กรณีหรือมีรอยเบรก เช็กจีพีเอสความเร็วรถแค่ 87 กม.ต่อ ชม. สาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากน้ำมันเชื้อเพลิงรั่ว มีประกายไฟจากการเสียดสีของรถกับราวเหล็กจนไฟลุกพรึ่บ ส่วนถังแก๊สซีเอ็นจีไม่ได้รับความเสียหาย กู้ภัยนำรถตู้ 5 คันขนร่างเหยื่อรถตู้มรณะ 11 ศพจาก รพ.สีคิ้ว ส่งสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ให้แพทย์ตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล

จากอุบัติเหตุสยองรถตู้โดยสารไม่ประจำทางรับผู้โดยสารเต็มคันจาก จ.อำนาจเจริญ มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯเสียหลักชนการ์ดเรลราวเหล็กกั้นร่องกลางถนนมิตรภาพ กม.ที่ 100 บ้านมอจะบก ต.มิตรภาพ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เกิดไฟลุกไหม้รถย่างสดคนขับพร้อมผู้โดยสารรวม 11 ศพ มีผู้รอดชีวิต 1 คน คือนายธนชิต กิ่งแก้ว อายุ 20 ปี ถีบกระจกประตูรถมุดหนีเปลวเพลิงออกมาได้ฉิวเฉียด เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 21 ม.ค. เบื้องต้นคาดสาเหตุจากคนขับหลับใน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2566 พ.ต.อ.ยงยศ พลเดช ผกก.สภ.สีคิ้ว เปิดเผยว่า ยังต้องรอผลตรวจจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตำรวจภูธรภาค 3 และรอสรุปผลตรวจรถจากสำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา เพื่อยืนยันถึงสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุจนเกิดไฟไหม้รถ จากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่ารถตู้ใช้เชื้อเพลิง 2 ระบบคือระบบน้ำมันเบนซินและระบบแก๊ส CNG ถังบรรจุแก๊สไม่พบรอยแตกร้าวหรือความเสียหายที่เกิดจากการชนแต่อย่างใด สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้คาดว่าเกิดจากการชนจนทำให้มีน้ำมันเชื้อเพลิงรั่วซึมออกมา ประกอบกับรถตู้เสียดสีกับราวเหล็กจนเกิดประกายไฟขึ้น ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนที่ขับรถผ่านช่วงเวลาเกิดเหตุมีกล้องหน้ารถบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ได้ให้เข้ามาให้ปากคำที่ สภ.สีคิ้ว เพื่อเป็นประโยชน์ในการสืบสวนคดีนี้อย่างรอบด้าน

ขณะเดียวกัน น.ส.มณี ไวยภาษ ผอ.คปภ.จังหวัดนครราชสีมา นายรังสฤษดิ์ วรสีหะ ขนส่งจังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เดินทางมาตรวจซากรถตู้ที่ถูกไฟไหม้อีกครั้งเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม พร้อมอำนวยความสะดวกแก่ญาติผู้เสียชีวิตในการเตรียมเอกสารรับเงินสินไหมทดแทนจาก พ.ร.บ.และประกันภัยอุบัติเหตุ สำหรับผู้โดยสาร 10 รายที่เสียชีวิตจะได้รายละ 1,100,000 บาท ส่วนนายวันชัย เสวาภพ คนขับที่เสียชีวิตจะได้เงินชดเชยรวม 135,000 บาท

ที่ บก.ภ.จ.นครราชสีมา ในช่วงบ่าย พล.ต.ต.อิทธิพล นาคคำ ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา เผยว่า จากการสอบสวนปากคำพยานที่รอดชีวิต พยานแวดล้อม และพยานหลักฐานในเบื้องต้นยังไม่พบว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับบุคคลอื่น ทั้งเรื่องการขับรถเฉี่ยวชนหรือขับรถตัดหน้ากัน นอกจากนี้ ยังไม่พบร่องรอยของการเบรกรถบริเวณจุดเกิดเหตุ รวมทั้งการตรวจสอบระบบจีพีเอสก็ไม่พบว่ารถตู้คันเกิดเหตุขับรถด้วยความเร็วแต่อย่างใด ขณะเกิดเหตุขับมาด้วยความเร็ว 87 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น ทำให้คาดว่าอุบัติเหตุครั้งนี้อาจจะเกิดจากคนขับหลับใน อย่างไรก็ตาม จะต้องรอผลการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้งถึงจะสรุปสาเหตุที่แน่ชัด

ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา กล่าวอีกว่า ส่วนสาเหตุของไฟไหม้รถตู้เบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการที่รถเสียหลักพุ่งชนราวเหล็กแล้วมีน้ำมันเชื้อเพลิงรั่วไหลออกมา ประกอบกับรถตู้เดินทางมาเป็นระยะเวลานานทำให้เกิดความร้อนสะสมจนเกิดประกายไฟลุกท่วม จากการตรวจสอบถังแก๊ส CNG จำนวน 3 ถังที่ติดตั้งในรถ เจ้าหน้าที่ไม่พบร่องรอยความผิดปกติและรอยแตกร้าวแต่อย่างใด

ช่วงเช้าวันเดียวกัน ขบวนรถตู้กู้ภัย 5 คันของมูลนิธิพุทธธรรม 31 (ฮุก31) นครราชสีมา รับร่างผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ 11 ศพ ออกจาก รพ.สีคิ้ว ไปส่งที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ เพื่อตรวจหาอัตลักษณ์ยืนยันตัวบุคคลด้วยการตรวจดีเอ็นเอเปรียบเทียบกับญาติ โดยญาติผู้เสียชีวิตทั้งหมดได้เดินทางไปพร้อมกัน ไปถึงสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ในเวลา 12.30 น. บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า

นายสุรเดช อ่อนคำ อายุ 41 ปี ช่างเฟอร์นิเจอร์ที่สูญเสียภรรยากับลูกสาววัย 7 ขวบ จากอุบัติเหตุสยองครั้งนี้เปิดเผยทั้งน้ำตาว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังทำใจไม่ได้ ลูกสาวเป็นเด็กเรียนเก่ง ชอบเรียนหนังสือ อยากไปแต่โรงเรียนอย่างเดียว หลังเกิดเหตุ 1 วันลูกสาวไปเข้าฝันเจ้าหน้าที่มูลนิธิพุทธธรรม 31 ฝากมาบอกว่าอยากใส่ชุดนักเรียน ส่วนใหญ่ตนกับภรรยาและลูกจะใช้รถยนต์ส่วนตัวเดินทางไปไหนมาไหน ตลอด ครั้งนี้พาภรรยากลับไปเยี่ยมครอบครัวที่บ้าน จ.อำนาจเจริญ ตนกลับกรุงเทพฯมาก่อน ส่วนภรรยากับลูกสาวนั่งรถตู้ตามกลับมาแต่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทั้งคู่ ที่ตนแปลกใจคือเอกสารสำคัญไม่ถูกไฟเผาไปด้วย

นายสหชาติ ลิ้มเจริญภักดี ประธานมูลนิธิเพชรเกษม กล่าวว่า เบื้องต้นแพทย์นิติเวชแจ้งว่าจะเร่งรัดพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลให้เร็วที่สุด หลังทราบผลดีเอ็นเอของผู้เสียชีวิตทั้ง 11 ศพแล้วจะแจ้งให้ทราบทันที สำหรับร่างผู้ตายส่วนใหญ่ถูกไฟเผาไหม้เกรียมคล้ายกันหมด มีเด็ก 2 ศพ ที่บ่งบอกรูปร่างได้ชัดเจนได้แจ้งญาติทุกคนไว้ว่า เมื่อผลการตรวจดีเอ็นเอพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลยืนยันศพว่าเป็นใครแล้ว ยินดีให้รถบรรทุกห้องเย็นของตนมาเคลื่อนย้ายศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนายังภูมิลำเนาโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ขณะเดียวกันได้ให้กลุ่มญาติตั้งกลุ่มไลน์เพื่อรับข้อมูลข่าวสารติดตามความคืบหน้าหลังจากยืนยันตัวบุคคลเสร็จสิ้นแล้วก็พร้อมจะไปรับญาติผู้ตายมาเซ็นเอกสารเพื่อรับศพไปทำพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดด้วย

© 2021 thairemark.com