Monday, 24 June 2024 - 11 : 11 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

โอ้มายก๊อต! 2 โฮสต์จากประเทศไทย ผู้พิชิต OMG! Fund เงินทุนสำหรับที่พักสุดว้าวของ Airbnb

Airbnb ประกาศผู้คว้าทุน OMG! Fund เงินทุนสำหรับที่พักสุดว้าว! มูลค่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 390 ล้านบาท ให้กับเจ้าของไอเดียที่พักแปลกใหม่จำนวน 100 คน จากจำนวนผู้สมัครหลายหมื่นคนจากทั่วโลกเข้าร่วมการประกวด โดยผู้ชนะ 100 คนนี้มีทั้งดีไซเนอร์ สถาปนิก นักประดิษฐ์ DIY และช่างฝีมือจากมากกว่า 20 ประเทศในหลายทวีปทั่วโลกที่ได้รับเลือกให้สานต่อไอเดียการออกแบบสุดล้ำในการสร้างที่พักใหม่หรือปรับปรุงให้ว้าวขึ้น ซึ่งมีผู้ส่งที่พักเข้าประกวดจากประเทศไทย 2 คน ที่ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในผู้ชนะด้วย

เกณฑ์การพิจารณาผู้ชนะที่ได้รับคัดเลือกคือคนที่มีไอเดียในการออกแบบที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร สร้างแรงบันดาลใจ และเน้นเรื่องความยั่งยืน รวมถึงมีวิธีการใหม่ๆ ในการมอบประสบการณ์การเข้าพักให้กับผู้เข้าพัก ผู้คว้าทุนจะได้เงินทุน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 3.8 ล้านบาท) ในการสร้างสรรค์ที่พักอันน่าอัศจรรย์ภายในอีก 10 เดือนข้างหน้าสำหรับการดำเนินการออกแบบ งานก่อสร้าง และตระเตรียมพื้นที่เพื่อให้พร้อมต้อนรับผู้เข้าพักภายในเดือนมิถุนายน 2566 และจะจัดอยู่ในหมวดหมู่ที่พัก OMG! Category ที่พักสุดว้าว!บน Airbnb

คุณอาบิ อการ์วาล (Abhi Agarwal) หนึ่งในสองคนจากประเทศไทยที่เป็นผู้ได้รับทุนมีผลงานการออกแบบที่เข้าตาคณะกรรมการ โดยที่พักจะทำขึ้นจากดินโคลนและใยมะพร้าวให้เป็นรูปทรงกะลามะพร้าวยักษ์อันอบอุ่นน่าอยู่
ส่วนการก่อสร้างที่พักจะใช้วัสดุที่หาได้จากภายในท้องถิ่น ใช้วิธีในการก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และใช้แรงงานในการก่อสร้างกับช่างฝีมือท้องถิ่นซึ่งเป็นการสนับสนุนเศรษฐกิจในท้องถิ่น ที่พักจากต้นมะพร้าวในจังหวัดเชียงใหม่นี้จะทำให้ผู้เข้าพักสามารถสัมผัสกับประสบการณ์แบบสโลว์ไลฟ์ได้อย่างเต็มที่

คุณอภิ อการ์วาล เปิดเผยว่า “เราอยากจะสร้างสรรค์อะไรบางอย่างเพื่อให้ผู้เข้าพักสามารถสัมผัสกับประสบการณ์ชีวิตในฟาร์มที่มีผลผลิตต่างๆ และสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในกระบวนการของการเพาะปลูกและเก็บเกี่ยววัตถุดิบที่นำมาทำเป็นอาหาร ตั้งแต่การได้ลองชิมผักและผลไม้ที่ปลูกและเติบโตอยู่ข้างหน้าต่างที่พัก พวกเขาจะได้สัมผัสกับความสดของผักและผลไม้ได้จากต้นซึ่งเติบโตได้ดีในภูมิอากาศเขตร้อนชื้น นอกจากนี้อาหารไทยหลายชนิดมีส่วนผสมหลักจากวัตถุดิบของต้นมะพร้าว เราจึงอยากให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสกับประสบการณ์ในการอยู่อาศัยในที่พักที่ทำขึ้นจากต้นมะพร้าว”

สำหรับผู้ได้รับทุนจากประเทศไทยอีกหนึ่งท่านคือ คุณเจเรมี ฌอง เฟอร์ดินาน มาเรต์ (Jérémie Jean-Ferdinand Maret) เขาต้องการจะนำเสนอวงการดนตรีในประเทศไทยและสถานที่ยอดนิยมสุดฮ็อตของกรุงเทพฯ เขาวางแผนที่จะสร้าง DJ Booth Tower Mini Duplex ซึ่งใช้พลังงานแสงอาทิตย์โดยมีที่ตั้งอยู่ใจกลางถนนข้าวสารอันโด่งดัง

“จุดประสงค์ของเราคืออยากให้ผู้เข้าพักได้ดื่มด่ำกับประสบการณ์ของนักท่องราตรีซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางสวรรค์ของสถานบันเทิง ผู้เข้าพักจะมีโอกาสในการเข้าไปพักในพื้นที่ของร้าน Mischa Cheap Club ซึ่งเป็นลานกว้าง ห้องพักจะเป็นห้องเก็บเสียงและหน้าต่างกระจกที่มองออกไปเห็นข้างนอกได้ แต่คนข้างนอกไม่สามารถมองเข้ามาเห็นข้างในโดยด้านล่างเป็นบูธดีเจ” คุณเจเรมี กล่าว

สำหรับคนที่สนใจอยากจะเพิ่มรายได้พิเศษจากการให้เช่าที่พักบน Airbnb ลองเข้าไปศึกษาวิธีการเป็นโฮสต์
ได้ที่ airbnb.com/host/homes
เกี่ยวกับ Airbnb

© 2021 thairemark.com