Thursday, 23 May 2024 - 3 : 29 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

หนุมาน กองปราบ เปิดปฎิบัติการจู่โจมปิดล้อม 2 หมู่บ้านเมืองปาย 8 จุดทลายเครือข่ายยาเสพติด

แม่ฮ่องสอน-“หนุมาน กองปราบ” บุกปิดล้อม 8 จุด เปิดปฏิบัติการจู่โจม 2 หมู่บ้าน สันติชล-ยะโป๋ เมืองปาย ทลายเครือข่ายยาเสพติดชนเผ่า หลังเหิมระดมชาวบ้านปิดล้อมกดดันเจ้าหน้าที่ปล่อยตัวสมาชิกแก๊งยานรก

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 18 ส.ค. 66 พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เอกสิทธิ์ ปานสีทา ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ท.เอนก บุญตา รอง ผกก.4 บก.ป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.4 บก.ป. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบ สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปาย เจ้าหน้าที่ ตชด. ทหาร ฝ่ายปกครอง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน รวม 85 นาย กระจายกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย 8 จุด ในพื้นที่หมู่บ้านยะโป๋ และ หมู่บ้านสันติชล อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อกวาดล้างปราบปรามขบวนการลักลอบค้ายาเสพติด

พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้สืบทราบว่ามีกลุ่มชนเผ่า พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ปาย ลักลอบค้ายาเสพติดจำพวก เฮโรอีน ไอซ์ และยาบ้า ให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และวัยรุ่นในพื้นที่ จนส่งผลให้มีชาวต่างชาติเสียชีวิตจากการเสพเฮโรอีนก่อนหน้านี้ รวมถึงยังทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่เป็นที่น่ากังวล

นอกจากนี้กลุ่มขบวนการยาเสพติดดังกล่าวยังมีพฤติกรรมไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่ เคยก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงใส่ สารวัตรสืบสวน สภ.ปาย ขณะไล่ล่าติดตามจับกุมตัว รวมถึงยังมีพฤติกรรมปลุกระดมมวลชนมาปิดล้อมกดดันการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจท้องที่ ขณะกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมกลุ่มพ่อค้ายาในหมู่บ้าน ทั้งหมดเหล่านี้ถือเป็นการกระทำที่ไม่เคารพต่อกฎหมายบ้านเมือง จึงนำมาสู่การวางแผนสนธิกำลังร่วมกันหลายหน่วยงานบุกเข้าจู่โจมเพื่อป้องปรามและกวาดล้างจับกุมแก๊งยาดังกล่าว

สำหรับเป้าหมายสำคัญจุดแรกเป็นบ้านเลขที่ 56/1 ม.4 ต.แม่นาเติง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน บ้านพักของนายสมเพ็ชร สุขเสมอภาค อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาคนสำคัญ มีหมายจับคดียาเสพติด ติดตัวมากถึง 3 หมายจับ อีกทั้งยังเคยก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ปาย เมื่อไปถึงพบเพียงภรรยาของนายสมเพ็ชร นอนพักอาศัยอยู่ในบ้านเพียงเท่านั้น ส่วนตัว นายสมเพ็ชร์ อาศัยความชำนาญพื้นที่ชิงหลบหนีเข้าป่าไปได้ทัน เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายค้นให้ภรรยาของนายสมเพ็ชร ทราบเพื่อขออนุญาตเข้าตรวจค้นภายในบ้านพักอย่างละเอียด แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

ส่วนจุดต่อมาเป็นบ้านเลขที่ 66/4 ม.4 ต.แม่นาเติง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน บ้านพักของ นายจะลอ (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี หลังแนวทางสืบสวนทราบว่าตัวนายจะลอ นั้นมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มเอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ ทันทีที่เจ้าหน้าที่ไปถึงพบตัวนายจะลอ และภรรยากำลังนอนหลับพักผ่อนอยู่ภายในบ้าน จึงแสดงหมายค้นเข้าตรวจสอบ ก่อนพบอาวุธปืนยาวลูกกรดมีทะเบียน 1 กระบอก จึงยึดไว้ตรวจสอบอย่างละเอียด

ขณะที่ในส่วนของจุดที่เหลือนั้น เบื้องต้นสามารถตรวจยึดยาเสพติดได้จำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ตามสำหรับปฏิบัติการจู่โจมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่พยายามปฏิบัติหน้าที่ภายใต้กรอบระยะเวลาที่จำกัด และดำเนินการด้วยความรัดกุม เพื่อหลีกเลี่ยงการกระทบกระทั่งจากกลุ่มมวลชน ในหมู่บ้าน เนื่องจากหลังเข้าตรวจค้นไม่นาน ได้มีกลุ่มมวลชนเป็นชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงรวมกลุ่มเดินเท้าเข้ามากดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทำให้ พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป. หัวหน้าชุดปฏิบัติการครั้งนี้ต้องพยายามอธิบายให้ชาวบ้านเข้าใจข้อกฎหมายต่างๆ เกี่ยวกับการตรวจสอบ ทั้งนี้เพื่อให้เข้าใจถึงการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจเกี่ยวกับการตรวจสอบในครั้งนี้ โดยไม่มีเหตุความรุนแรงหรือการกระทบกระทั่งใดๆ ระหว่างเจ้าหน้าที่กับชาวบ้านเกิดขึ้นแต่อย่างใด

© 2021 thairemark.com