Tuesday, 16 July 2024 - 5 : 01 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ชาวเมืองสองแควต่อแถวยาวเฟื้อยรอซื้อลอดช่องสิงค์โปร์จากร้านยายจ๋า

ที่บริเวณริมกำแพงวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร(วัดใหญ่) ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ประชาชนชาวพิษณุโลกนับร้อยคนมาจองคิว ต่อแถวยืนรอซื้อลอดช่องสิงค์โปรจากร้านยายจ๋า ลอดช่องสิงค์โปรใบเตยเส้นสด ที่กำลังโด่งดังในโซเชียลมีเดียอยู่ในขณะนี้ เพราะความอร่อยไม่เหมือนใคร และปริมาณเยอะจุใจ ในราคาเพียงแก้วละ 40 บาท จึงทำให้มีคนรอลิ้มรสความอร่อยทั้งลูกค้าเก่าที่ติดใจ และลูกค้าใหม่ที่อยากลองชิม

น.ส.ชญานิศา ภัทรวรรณเวช ลูกค้าคิวแรกของวันนี้ บอกว่า เห็นคนรีวิวในโซเชียลมีเดีย จึงมาจองคิวตั้งแต่ยังไม่ 5 โมงเย็น เพียงแป๊บเดียวเท่านั้น คนก็มาต่อคิวกันเยอะมาก จนถึงเวลา 18.30 น.แถวยาวนับร้อยคนเห็นจะได้ วันนี้อยากจะชิมว่า จะอร่อยสมคำร่ำลือหรือไม่ ดีใจมาไว ได้คิวแรกเลย

ด้าน น.ส.ฐิติรัตน์ ไชยสิน นักเรียนบอกว่า แวะมาต่อคิวอุดหนุนลอดช่องสิงค์โปรร้านนี้เพราะรสชาตอร่อย เพราะเป็นเส้นสดหนึบ น้ำกะทิหอม หวาน มัน วันนี้มาตอน 5 โมง ก็คิวเริ่มยาวแล้ว แต่ของอร่อยนานแค่ไหนก็รอได้

อย่างไรก็ตาม พอช่วงเวลาประมาณ 18.30 น.ทันทีที่รถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ของร้านยายจ๋าลอดช่องสิงค์โปรใบเตยเส้นสด ขับมาถึง ลูกค้าที่ต่อคิวรอนับร้อยก็เริ่มดีใจเพราะจะได้ลิ้มรสความอร่อยแล้ว วันนี้เป็นลูกสาวและลูกสะใภ้เป็นคนออกมาตั้งร้านเพราะว่าตัวยายจ๋า หรือนางอารีวรรณ์ นครไทยภูมิ อายุ 60 ปี เจ้าของร้านนั้น กำลังง่วนอยู่กับการต้มเส้นลอดช่องสิงค์โปร ก่อนจะตามมาสมทบในช่วงค่ำๆ

น.ส.รัติยา ช่างเหล็ก อายุ 26 ปี ลูกสะใภ้ของยายจ๋า เล่าให้ฟังว่า แต่ก่อนแม่สามีมาขายลอดช่องสิงค์โปรเส้นสด อยู่ตรงข้างวัดใหญ่ในช่วงค่ำๆ ส่วนตอนเช้าจะไปขายอีกแห่งหนึ่ง แต่ขายไม่ค่อยได้ต่อเนื่องเพราะมีปัญหาสุขภาพ เมื่อก่อนแม่ทำขายคนเดียว คนอื่นในครอบครัวแยกย้ายกันไปทำงาน จนเมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้ว มีลูกค้าถ่ายคลิปรีวิวให้ พอวันรุ่งขึ้นตกใจมากเพราะคนมารอซื้อเยอะมากๆ จนแม่ทำคนเดียวไม่ไหว คนในครอบครัวต้องมาช่วยทำ ตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาขายดีมาก จากเดิมแม่ทำเส้นลอดช่องขายวันละประมาณ 4-5 กิโลกรัม บางวันขายไม่หมดก็ต้องทิ้งเส้น แต่ช่วง 1 สัปดาห์มานี้ ใช้เส้นลอดช่องเพิ่มขึ้นประมาณ 5-6 เท่าตัว หรือประมาณ 25-30 กิโลกรัมต่อวัน จนตนต้องออกมาตั้งร้านเองกับพี่สาว ส่วนแม่จะลวกเส้นอยู่ที่บ้าน แล้วจึงตามมาสมทบตอนค่ำๆ

ทั้งนี้ เฉลี่ยต่อวันช่วงนี้ลูกค้ามาอุดหนุนลอดช่องสิงค์โปรเฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 400 แก้ว (แก้วขนาด 22 ออนซ์) บางวันพุ่งไปถึง 500 กว่าแก้ว เรียกได้ว่าขายเท่าที่แม่มีแรงลวกเส้นลอดช่องสิงค์โปร ความแตกต่างของลอดช่องสิงค์โปรใบเตยเส้นสดของแม่คือจะใช้แป้งที่ทำเส้นลอดช่องไม่เหมือนที่อื่น และใช้การลวกเส้นสด เหมือนขนมจีน จึงได้เส้นลอดช่องที่ นุ่ม เหนียว หนึบ รวมถึงทับทิมกรอบก็ทำเอง ส่วนทีเด็ดอยู่ที่น้ำกะทิที่เข้มข้น หวาน มัน หอม อย่างลงตัว เมนูที่ร้านจะขายลอดช่องสิงค์โปร และเมนูลอดช่องรวมมิตร ที่จะใส่ขนุน และโรยหน้าด้วยทับทิมกรอบ ราคาขายก็เพียงแก้วละ 40 บาท เท่านั้นขนาดแก้ว 22 ออนซ์เยอะจุใจ

หากใครอยากมารอชิมความอร่อย ของลอดช่องสิงค์โปรจากร้านยายจ๋าลอดช่องสิงค์โปรใบเตยเส้นสด (ริมรั้ววัดใหญ่เยื้องๆกับโรงเรียนจ่าการบุญ) ก็สามารถมาอุดหนุนกันได้ แต่ช่วงนี้คนอาจจะเยอะหน่อย มาต่อคิวกันตั้งแต่ช่วง 5 โมงเย็น ร้านจะออกมาประมาณ 18.30 น. ขายยาวๆ ไปจนถึงของหมดไม่มีขาย หรือช่วงประมาณเที่ยงคืน ขายทุกวันไม่มีวันหยุด

ข่าว/ภาพ : นายชินวัฒน์  สิงหะ ผู้สื่อข่าวจังหวัดพิษณุโลก

© 2021 thairemark.com