Sunday, 26 May 2024 - 1 : 48 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

อิ่มเอม รสชาติโบราณแท้ ข้าวแช่ตำรับ “มารี กีมาร์”

ข้าวแช่เป็นอาหารตามฤดูกาลที่นิยมรับประทานในหน้าร้อนของไทยมาอย่างชัานาน วันนี้ได้มีโอกาสมาเยี่ยมเยือนถึงเรือนชานของร้านอาหารไทย ชื่อดัง มารี กีมาร์ ( Marie Guimar ) บนชั้นสูงวิวสวย ชั้น 28 ของโรงแรม Wyndham Bangkok Queen Convention Center ย่านถนนพระราม 4

ร้านอาหาร มารี กีมาร์ แห่งนี้บริหารงาน โดย “เชฟปิ๊ก – คณิน สินพันธ์”เชฟอาหารไทยรุ่นใหม่ที่หลงรักความเป็นไทยโบราณและมีประสบการณ์ทำงานในโรงแรมและร้านอาหารไทยชื่อดังหลายแห่ง

วันนี้เชฟปิ๊กได้เตรียมสำรับข้าวแช่และเครื่องเคียงทุกชนิดตามตำรับโบราณ บรรจงบรรจุลงในภาชนะรักษ์โลกจากจังหวัดเชียงใหม่ โดยฝีมือศิลปินท้องถิ่นอันประณีต บอกกล่าวเรื่องราวผ่านภาชนะ สู่รูปลักษณ์ของข้าวแช่ และ เครื่องเคียง พร้อมลำดับการรับประทานข้าวแช่ใน 3 สำรับได้อย่างวิจิตรบรรจง

โดยเริ่มต้นสำรับแรก ด้วยของว่างคลายร้อนที่ขึ้นชื่อมาตั้งแต่สมัยอยุธยา อย่าง แตงโมหน้าปลาแห้ง หรือ ผัดปลาแห้ง แตงอุลิต ที่ต้องเลือกแตงโมเนื้อดี มีรสชาติหวานเพื่อรับประทานคู่กับปลาแห้ง โดยเชฟคัดสรรแตงโมจากจังหวัดสุพรรณบุรี และใช้ปลาช่อนแดดเดียวจากจังหวัดสิงห์บุรี นำปลามาย่างด้วยเตาถ่าน ก่อนโขลกให้ฟู และนำขึ้นผัดให้แห้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลดอกมะพร้าวจากจังหวัดสมุทรสงคราม ดอกเกลือ และหอมเจียว

สำรับที่สอง ชุดข้าวแช่ ตัวเอก ของสำรับที่ประกอบด้วยเครื่องเคียง 8 อย่าง อันได้แก่ 1.ลูกกะปิหอมชุบไข่ทอด รับประทานพร้อมกับกระชายอ่อนที่สลักเป็นดอกจำปาสีเหลืองนวล 2. หอมแดงสอดไส้ปลา 3.พริกชี้ฟ้าแห้งสอดไส้ปลา 4. พริกหยวกไส้หมูผัดกุ้งห่อไข่ อันเป็นเอกลักษณ์ของ ข้าวแช่ ตำรับ มารี กีมาร์ ที่หมูเมื่อผัดกับกุ้ง จะมีเนื้อที่ร่วนหอม 5. ปลาช่อนแดดเดียวฉาบ 6. หัวไชโป๊วซอยเป็นเส้นและนำมาผัดกับน้ำมันหมูให้มีรสชาติหวานอ่อนๆ 7. หมูฝอยกรอบทอด ที่ต้องทำแบบสดใหม่ 8. ไข่เค็มชุปแป้งทอด ทานแนมกับ มะม่วงเขียวเสวย ต้นหอม กระชายอ่อน และแตงกวา ที่แกะสลักอย่างสวยงาม

สำหรับน้ำข้าวแช่ เชฟเลือกใช้เป็น “น้ำแร่” จากอำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นแหล่งน้ำแร่ที่มีอายุเก่าแก่ นำมาต้มสุก และทิ้งไว้ให้เย็นในโอ่งดิน ก่อนนำมาลอยด้วยดอกไม้หอม 4 ชนิด ได้แก่ ชมนาด กระดังงาไทย กุหลาบมอญสีชมพู และ ดอกมะลิตูม หลังจากนั้นก็ทำการอบควันเทียนให้หอม สำหรับตัวข้าวนั้น เชฟเลือกใช้ข้าวเจ๊กเชย จากจังหวัดสระบุรี โดยนำข้าวมาล้างให้สะอาด และนำมาหุงในน้ำข้าวแช่ที่เย็นและใส โดยมองเห็นข้าวที่เรียงตัวสวยในก้นชาม

สำรับที่สาม คือ สำรับปิดท้าย กับของหวานที่ขาดไม่ได้สำหรับฤดูร้อนนี้ อย่าง ส้มฉุนมะยงชิด โดยเชฟคัดสรรมะยงชิดที่สดใหม่ คุณภาพดี และเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดนครนายกเป็นตัวชูโรง ก่อนรับประทานก็จะโรยด้วย หอมเจียวและขิงอ่อนซอย ให้รสชาติหวานเย็นฉ่ำใจ

สำหรับราคาของข้าวแช่ตำหรับ มารี กีมาร์ นั้นราคาพิเศษสำหรับรับประทานที่ร้านราคาเพียง 999 บาท ++

ใครที่ชื่นชอบข้าวแช่ที่เป็นเอกลักษณ์แห่งความเป็นไทยมาคลายร้อนกันได้ที่ร้านอาหารมารี กีมาร์ ตั้งแต่เวลา 11.30 น.เป็นต้นไปค่ะ

นอกจากรับประทานที่ร้านแล้วลูกค้าสามารถสั่งข้าวแช่ กลับบ้านได้ในกล่องที่ออกแบบอย่างสวยงาม แถมฟรี ขนมหวานรสหอมละมุน ทองมารี 4 ชิ้น

ในราคาพิเศษเพียง 1,299 บาทสุทธิ เพียงจองล่วงหน้า 1 วันเท่านั้น ตั้งแต่ 15 มีนาคม – 15 พฤษภาคม 2567 จองก่อนได้รับประทานก่อน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
📞 090-234-5822

Visit website at: marieguimarbkk.com

เรื่อง- เมธาจิตร์ ไตรยภาพ
ภาพ – ชนทัต สุขจิตร์ และภาพจากเพจร้าน Marie Guimar

© 2021 thairemark.com