Friday, 14 June 2024 - 6 : 08 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

“ตือปงปลีตอ” สืบทอดขนมโบราณ 3 สมัย ขายดีทุกเทศกาลเมืองนราธิวาส

“ตือปงปลีตอ ” ชื่อภาษามลายู แต่ถ้าภาษาไทย เรียกว่า ขนมหน้ากะทิ ขนมหลอดไฟ แต่หลักๆจะเรียก ขนมเปียกปูนหน้ากะทิ ทำสดขายสดส่งตรงถึงมือลูกค้า (แฟนเป็นไลน์แมน ) เป็นสูตรโบราณของคุณแม่ (รับสูตรจากยาย)ที่ลงตัว กว่า 20 ปี และยังคงได้รับความนิยมเพราะหาทานยากวัตถุดิบเกรดฟรีเมี่ยมตามยุคสมัย ราคาน่ารับประทาน ความอร่อยหวาน มันกลมกล่อม เพราะทำสุก นึ่งสดใหม่หน้าร้าน แนะนำ โทรสั่งล่วงหน้า ช้าหมด อดกิน.น่ะค่ะ …

ที่บอกว่าสืบทอดรุ่นทวด ก่อนหน้านั้นทวดทำก่อนแต่ไม่รู้ว่ากี่ปี เจ้าของร้านเป็นรุ่นหลานยังไม่เกิด ยายรับมา ส่งต่อให้แม่ ด้วยความที่คลุกคลีอยู่กับขนมนี้มานานมาก แม่ทำต่อจากยาย ขายมา 20กว่าปี และตอนนี้ก็ยังขายอยู่ที่สาขา 1 จังหวะที่คุณนูร์ว่างงานเพราะโควิด จึงเรียกกลับจากกรุงเทพ มาทำขนมขายทางออนไลน์ จนเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น พอหลังโควิดเลยตัดสินใจไม่กลับแล้วกรุงเทพฯ เปิดร้านเองเป็นสาขา 2 ที่บ้านใหม่นี้

วัตถุดิบ มี แป้งข้าวจ้าว กะทิ น้ำ น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลปีบ น้ำใบเตยแต่งสี ใบตอง วิธีการทำ เอากระทงที่ทำจากใบตองมาวางเรียงกันในหม้อนึ่ง แล้วใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลปีบปั้นเป็นก้อนแล้วเทแป้งข้าวจ้าวที่ผสมเสร็จ ลงตาม ปิดฝาหม้อนึ่ง ทิ้งไว้ 15 นาที ให้แป้งสุก พอสุก ยกออกจากหม้อนึ่ง วางเรียงบนถาด ราดด้วยน้ำกะทิ ส่วนกะทิที่ราดบนหน้าเปียกปูนที่มีส่วนผสมของน้ำตาลทราย แป้งข้าวจ้าว เกลือนิดหน่อย เพื่อตัดหวานให้มีรสชาติมันกลมกล่อม ต้องคนให้ทุกอย่างสุกใช้ไฟเบาๆคนไปตามทางเดียวกันเพื่อไม่ให้กะทิจับเป็นก้อนและสุกไม่ทั่ว พอสุกก็ตักใส่กระทงขนมที่รออยู่แล้ว ทานได้เลย

นูร์ อัฟอีดาตี มามุ เจ้าของร้าน “ตือปงปลีตอ ”บอกว่า ประวัติความเป็นมาคือ ขนมนี้เป็นขนมสูตรของแม่ ทำเกือบ 20 กว่า ปีแล้ว ก็เห็นว่ายังไม่มีใครทำ (นึ่งสดขาย)เราสนใจกลับมาทำที่บ้าน ก่อนหน้านี้ ทำงานอยู่ที่กรุงเทฯ จบ ป.ตรีปุ๊ป (ปริญญาตรี)ช่วงโควิด หยุดงานไม่ได้ทำอะไร 1 ปี แม่ก็เลยบอกว่า “กลับมาบ้าน กลับมาทำดู ขนมเราก็ทำได้แล้ว กระทงเราก็ทำได้แล้ว ” แม่ก็ไม่ต้องสอนเยอะ …ก็เลยเปิดเองเลย ผลตอบรับก็ดี เพราะว่าลูกค้ารู้จักในสาขาของแม่อยู่แล้ว พอเปิดของเราเขาก็ตามมา เพราะว่าในโซนนี้ จะเป็นทางออก อำเภอสุไหง-โกลก และก็อำเภอตากใบ เข้าไป ประเทศมาเลเซียได้ แต่สาขานี้ยังไม่ถึง 2 กว่าเดือน

แต่เขารู้จักสาขาแม่อยู่แล้ว เขาก็ตามมา เขาก็ไม่ต้องเข้าเมืองแล้วเดียวนี้ ..ลูกค้าโซนมาเลเซีย เขาต้องการสั่งวันหนึ่งจะเอา 500 กระทงต่อวัน ในเดือนบวช แต่เราทำไม่ทันอยู่แล้ว เพราะช่วงเดือนบวชขนมหวานจะขายดีมาก ขนมตือปงปลีตอนี้อร่อยและก็หายาก สูตรแม่นี้แม่คิดว่าลงตัวแล้ว ตอนแรกแม่ก็ทำสูตรอื่น จนมาทำจบสูตรนี้ อาจจะเป็นวัตถุดิบที่แพงนิดหนึ่ง ส่งขายแบบรับหิ้วด้วย ส่วนไลน์แมนแฟนก็ส่งเอง และก็มีลูกค้าประจำจะมาซื้อที่นี้ รายได้ต่อวัน 6,000-7,000 บาท รวม 2 สาขากับสาขาแม่ จะขายกล่องละ 20 บาท 3 ลูกใหญ่ๆด้วย ส่วนใหญ่ลูกค้าจะโทรบอกล่วงหน้า เพราะถ้าจะมารอหน้าร้านเลยอาจจะไม่ทัน ต้องโทรสั่งก่อน โทร.064-4791128 ร้านอยู่สาขาแรก อยู่ปลักปลาตรงข้ามนราดินขาว สาขา2 บ้านใหม่สะปอม ปาซาตันหยง ฝากอุดหนุนด้วยน่ะค่ะ ..รับรองความอร่อยแน่นอนค่ะ.

พิกัดร้าน สาขาแรก บ้านปลักปลาตรงข้ามนราดินขาว สาขา2 บ้านใหม่สะปอม ปาซาตันหยง นราธิวาส โทร.064-4791128 เฟส.Af-edatee เปิดเตาตั้งนึ่งเวลา 10.00- 18.00 น. อาจหมดก่อน หยุดเมื่อจำเป็นเท่านั้น

โดย แวดาโอ๊ะ หะไร / อัสมา บินมะนุ ผู้สื่อข่าวนราธิวาส

© 2021 thairemark.com