Sunday, 25 February 2024 - 2 : 57 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ไปดูหนังผีโกยเงิน สู่ “คนเผาผี”สัปเหร่อ ฟีเวอร์ คืนชีพตลาดหนังไทย

ปีนี้เชื่อว่าคอหนังไทยหลาย ๆ คน ตามกระแสภาพยนตร์ไทยที่ลงโรงฉาย ไม่ประสบผลสำเร็จมากนัก ด้วยปัจจัยหลาย ๆ ด้านที่ไม่สามารถดึงดูดผู้ชมไปดูหนังไทยตามโรงภาพยนตร์ได้ ด้วยกระแสโลกยุคใหม่ ที่มีช่องทางเลือกดูหนังเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะหนังต่างประเทศทางออนไลน์ หรือบรรดาหนังซีรี่ย์ต่าง ๆ

ฉะนั้น ยุคนี้ถ้าผู้กำกับภาพยนตร์ไม่สร้างความแตกต่าง หรือคิดนอกกรอบ ที่จะตอบโจทย์ผู้ชมได้ เป็นเรื่องยากที่จะดึงผู้ชมเข้าโรงหนังได้

ถ้าย้อนดู 2 ปีที่ผ่านมา สิ่งหนึ่งที่พบในวงการหนังไทยที่ถือว่าประสบผลสำเร็จระดับหนึ่งวัดจากภาพยนตร์ 4 kings และล่าสุด หนังเรื่อง “ของแขก” และ “สัปเหร่อ” แทบไม่น่าเชื่อ หนังไทยกลับมาดึงดูดผู้ชมที่ห่างหายจากโรงหนังไปนาน หันกลับมาดูหนังไทยอีกครั้ง

โดยเฉพาะ หนังแนวสยองขวัญที่มีกระแสดีมาก สร้างได้ทะลุ 100-200 ล้าน สวนกระแสตลาดหนังไทย ประสบความสำเร็จ เกิดจากความหลากหลายเนื้อเรื่องที่ฉีกกรอบหนังไทยแบบเดิมๆ  ส่งผลให้ความศรัทธาคอหนังไทยกลับมาอีกครั้ง

กรณีที่ศึกษาหนึ่ง หนังเรื่องสัปเหร่อ ล่าสุดทำรายได้ทะลุ 300 ล้านไปแล้ว จนกลายเป็นหนังไทยทำเงินอันดับหนึ่งในปีนี้  โค่นทุกเรื่องของ”จักรวาลไทบ้าน” สามารถแซงไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.ได้ถล่มทลาย  ส่งผลให้ผู้กำกับ  อย่างต้องเต-  ธิติ .ศรีนวล  ผู้กำกับไฟแรงออกมาขอบคุณอย่างเหลือเชื่อ “เรื่องจริง ที่ไม่ได้ฝันไปนะคับ”

“สัปเหร่อ” ที่สามารถทำรายได้สวนกระแสตลาดหนังไทยเรื่องอื่น ๆ  ส่วนหนึ่งเกิดจาก การสร้างฐานแฟนคลับที่ผู้กำกับดึงความแปลกใหม่ จากมุมมองคนทำหนัง ในอดีตเคยสร้างปรากฏการณ์หนังไทบ้านเดอะซีรี่ย์ จนมีฐานแฟนคลับมามากทั้งในกทม.และต่างหวัด  จึงใช้ฐานแฟนคลับสะสมมานาน 10 ปี ให้เกิดความรับรู้ สนใจอยากดูหนังแนวของเขา เพราะฐานแฟนคลับส่วนใหญ่เป็นคนภาคอีสาน ซึ่งคนกลุ่มนี้กระจายออกไปทำงานทั่วประเทศทั้งภาคใต้ ภาคกลาง และภาคเหนือ จึงหวนคิดถึงบ้านเกิด อยากดูหนังแนวบ้าน ๆ ที่มีวัฒนธรรมท้องถิ่น ภาษา ปรัชญาความคิด และความเชื่อที่ตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น

 อิทธิพลเหล่านี้ กลายเป็นกลยุทธ์ “ป่าล้อมล้อมเมือง” ที่ใช้พลังในโลกโซเชียลบอกต่อกันแบบปากต่อปาก คอหนังบางคน อาจเข้าโรงไปดูรอบ 2 อีก โดยเฉพาะโรงหนังต่างจังหวัดแถบอีสานกระแสดีมาก ไม่แพ้กรุงเทพฯ ในอนาคตอาจเห็นหนังไทยสร้างได้ระดับพันล้านเป็นไปได้ จากฝีมือผู้กำกับบ้านนอกคนนี้ เหมือนดั่งหนัง “พี่มากพระโขนง” ค่ายจีทีเอส เคยทำสำเร็จมาแล้ว

เพราะว่าผู้ชมที่อยู่ต่างจังหวัดที่ได้ดูหนังผีเรื่องนี้ หวนคิดถึงบ้าน จึงเกิดความผูกพันมีกระแสเล่าต่อกันไป ชวนเพื่อนๆให้ไปดูหนัง   เช่นเดียวกับ “หนังของแขก” ค่ายเอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ (m39) ผลงานกำกับ “เกรียงไกร มณวิจิตร”  ที่สร้างหนังแนวสยองเรื่องนี้ขึ้นมา จนถูกจริตกับคอหนังไทยอย่างเหลือเชื่อ

เนื่องจากว่าเนื้อหาเน้นเรื่องราวไสยศาสตร์ มนต์ดำ ตามความเชื่อเฉพาะตัวของคน  4 จังหวัดชายแดนใต้ ในบางมุมมอง ช่วงที่ผ่านมา ยังไม่เคยถูกมาเผยแพร่ออกมาให้เห็นกันมากนัก หากเทียบกับหนังผีแบบไทยๆหรือหนังผี ต่างชาติ จึงกลายเป็นเรื่องปริศนา สร้างกระแสให้คนอยากดู

ตามประวัติของผู้กำกับ เกรียงไกร มณวิจิตร  ซึ่งพื้นเพเติบโตในจังหวัดนราธิวาส  สามารถถ่ายทอดจากประสบการณ์และเรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นได้อย่างละเอียดอ่อน น่าค้นหา ในอดีตเคยฝากผลงาน “หนังรักนะ ซุบซุบ” ได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกมาแล้ว

 หากวิเคราะห์หนังไทยแนวสยองขวัญ คาดว่าน่ามีโอกาสที่สร้างรายได้เติบโตอีกเยอะ ถ้าหากยุคนี้ผู้กำกับได้คิดนอกกรอบหนังที่สร้างมีความแปลกใหม่ อิงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมแบบไทยๆ ฉีกกรอบหนังผีเดิมๆ ที่สอดแทรกมุขตลก ขบขัน แต่ไม่สามารถดึงผู้ชมกับมาเข้าโรงได้ ถ้ามีของแปลกใหม่ มีกระแสโลกโซเซียลบอกต่อ  เชื่อว่าน่าตอบโจทย์ได้

อย่าลืม หนังแนวสยองขวัญแบบไทยๆ  ต่างประเทศให้ความสนใจซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างได้เช่นกัน  เพื่อนำไปปรับให้เป็นความสากล  ยิ่งกระแสเรื่องลี้ลับกับสังคมไทย ยังเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจไม่น้อย

คนไทยนิยมเสพเรื่องเหล่านี้กันมาก อย่าง สายมูกระแสความสนใจมากขึ้น รายการทีวีนิยมผลิตกัน ประเภทเรื่องเล่าสื่อกับวิญญาณ อภินิหาร ยังเป็นความเชื่อฝั่งใจให้กับคนกลุ่มหนึ่ง 

ไม่แปลกใจ เมื่อปี 56  หนังผีเมืองไทยเคยทำสถิติรายได้ทะลุ 1000 ล้านมาแล้ว “พี่มากพระโขนง” ผลงานของโต้ง-บรรจง  ปิสัญธนะกูล ค่ายจีทีเอส ช่วงขณะนั้น เข้าโรงแค่ 4 วัน ฟันรายได้ 100ล้าน วันนี้พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้ง หนังผีนอกสายตา ฝีมือผู้กำกับบ้าน ยังโกยเงินได้อย่างน่าจับตามอง หนังผีไทยยังเฮี้ยนไปอีกนาน

© 2021 thairemark.com