Thursday, 22 February 2024 - 5 : 14 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

คนขอนแก่นฮิตกินเจเมนู ‘พิซซ่า-เกาหลี-ญี่ปุ่น’

เทศกาลกินเจขอนแก่นวันแรกคึกคัก ลูกค้าเลือกซื้ออาหารเจนานาชาติเนืองแน่น ขณะที่ตลาดจัดเต็มกินเจแจกทองเช่นเดิม

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 15 ต.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเทศกาลกินเจ ประจำปี2566 ที่ตลาดบางลำภู ถนนกลางเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่นซึ่งปีนี้กำหนดให้วันนี้เป็นปีแรกของการถือศีลกินผัก โดยบรรยากาศโดยทั่วไปเป็นไปอย่างคึกคักเหล่าบรรดาพ่อค้า-แม่ค้า อาหารเจ ต่างนำเมนูอาหารเจ กว่า 50 รายการ มาจำหน่ายและให้บริการกับผู้ที่ถือศีลกินผักในปีนี้ โดยที่ทางตลาดได้จัดพื้นที่ซื้อขายอาหารเจโดยเฉพาะและประดับตกแต่งสถานที่ให้เข้ากับบรรยากาศของเทศกาลอย่างสวยงาม โดยเมนูยอดฮิตปีนี้ที่ลูกค้าชื่นชอบจะเป็นส้มตำเจ พิซซ่าเจ ลาบเป็ดเจ ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเจ และกลุ่มอาหารเกาหลีและอาหารญี่ปุ่นเจ ซึ่งทางตลาดยังได้จัดกิจกรรมกินเจแจกทองและเครื่องใช้ไฟฟ้าเช่นเดิม

น.ส.ภัสร์ณัสชา พาพันธุ์เรือง อายุ 40 ปี เจ้าของร้านอาหารเจแม่วิไล กล่าวว่า เทศกาลกินเจวันแรกปีนี้ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาบรรยากาศคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา ขณะที่ราคาจำหน่ายอาหารเจที่ร้านเริ่มต้นที่ 30 บาท เนื่องจากราคาวัตถุดิบปีนี้ปรับขึ้นเล็กน้อย โดย เมนูแนะนำที่ร้านจะมี หลนเต้าเจี้ยว ,ข้าวผัดธัญพืชใส่แปะก๊วยใส่เผือก, ยำเห็ด, ลาบเห็บ ,ลาบหมูเจ และเมนูขายดีประจำร้านคือผัดหมี่ซั่ว ซึ่งผัดกันวันละกว่า 5กระทะเลยทีเดียว

ขณะที่ น.ส.อารยานี เนียมประดิษฐ์ ผู้จัดการตลาดสดบางลำภูจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ปีนี้ตลาดยังคงจัดกิจกรรมและจัดโปรโมชั่นแจกรางวัลสำหรับผู้ที่มากินเจมีสิทธิ์ได้รับสร้อยคอทองคำ นอกจากนี้ยังสามารถร่วมลุ้นรับเครื่องใช้ไฟฟ้ารายวันวันละ 1 รางวัลซึ่งจะจับรางวัลทุกวัน โดยผู้ที่มาเลือกซื้ออาหารเจภายในตลาดสดบางลำภู เมื่อซื้อครบตั้งแต่ 200 บาทขึ้นไปจะได้รับคูปองร่วมลุ้นโชครับรางวัลพร้อมเขียนโหวตให้กับร้านค้าและเมนูอาหาร ซึ่งร้านค้าใดที่ได้รับคะแนนโหวตขวัญใจลูกค้ามากที่สุดก็จะได้รับสร้อยคอทองคำ 1 สลึงไปเป็นกำลังใจให้พัฒนาฝีมืออาหารอีกด้วย

“การจับรางวัลในเทศกาลกินเจวันสุดท้าย ซึ่งเมนูอาหารเจที่พ่อค้าแม่ค้าทำมาจำหน่ายนี้ฝีมือระดับภัตตาคารหารับประทานได้ที่ตลาดแห่งนี้ทั้งหมดอย่าง พิซ่าเจ ที่มีให้เลือกถึง 5หน้า ประกอบด้วย หน้าฮาวายเอี้ยน, เห็ดเชปิยอง ,ผักรวม ,พริกหวานและผักขม เริ่มต้นที่ถาดละ 150 บาท หรือชิ้นละ 25 บาท หมูสะเต๊ะเจจากโปรตีนเกษตร เริ่มต้นชุดละ 20 บาท , หลนเต้าเจี้ยวเจ ชุดละ 40 บาท ,ลาบหมูเจ ถุงละ 30 บาท และในปีนี้มีอาหารญี่ปุ่นและอาหารเกาหลีเจเพิ่มเข้ามาปีนี้เป็นปีแรกอีกด้วย

© 2021 thairemark.com