Wednesday, 24 July 2024 - 7 : 33 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

‘อารามโค’เล็งบุกธุรกิจก๊าซแอลเอ็นจีระดับโลก

 อารามโคตกลงเข้าซื้อหุ้นส่วนน้อยในมิดโอเชียน เอเนอร์จี มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ พร้อมด้วยตัวเลือกในการเพิ่มขนาดการถือหุ้น

– ความสัมพันธ์เป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์เอื้อให้อารามโค คว้าประโยชน์จากโอกาสด้านก๊าซแอลเอ็นจีในระดับสากล

ดาห์ราน ซาอุดีอาระเบีย, 2 ตุลาคม 2566 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต

อารามโค (Aramco) บริษัทชั้นนำของโลกด้านพลังงานและเคมีแบบบูรณาการ ได้ลงนามในความตกลงสัญญาหลักเพื่อเข้าซื้อหุ้นส่วนน้อยเชิงกลยุทธ์ในมิดโอเชียน เอเนอร์จี (MidOcean Energy) เป็นมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ มิดโอเชียน เอเนอร์จี เป็นบริษัทก๊าซธรรมชาติเหลวหรือแอลเอ็นจี (LNG) ซึ่งก่อตั้งและบริหารจัดการโดยผู้ลงทุนระดับสถาบันชั้นนำในภาคพลังงานและโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกอย่างอีไอจี (EIG)

ขณะนี้ มิดโอเชียน เอเนอร์จี อยู่ในกระบวนการเข้าครอบครองผลประโยชน์ในโครงการก๊าซแอลเอ็นจีในออสเตรเลีย 4 โครงการ โดยมีกลยุทธ์การเติบโตเพื่อสร้างธุรกิจก๊าซแอลเอ็นจีระดับโลกที่มีความหลากหลาย ความสัมพันธ์ร่วมมือเชิงกลยุทธ์ดังกล่าวนี้กับมิดโอเชียน เอเนอร์จี ถือเป็นหมุดหมายของการลงทุนระหว่างประเทศในก๊าซแอลเอ็นจีเป็นครั้งแรกของอารามโค

ความตกลงนี้เป็นการสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างอารามโคกับอีไอจี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจการค้าร่วมที่เข้าซื้อหุ้น 49% ในบริษัทย่อยของอารามโคอย่างอารามโค ออยล์ ไปป์ไลน์ส คอมปานี (Aramco Oil Pipelines Company) ในปี 2564

การดำเนินธุรกรรมครั้งนี้เสร็จสมบูรณ์ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการปิดธุรกรรม ซึ่งรวมถึงการอนุมัติด้านการกำกับดูแล อารามโคยังมีตัวเลือกที่จะเพิ่มขนาดการถือหุ้น ตลอดจนสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องในมิดโอเชียน เอเนอร์จี ในอนาคต

คุณอามิน เอช แนสเซอร์ ( Amin H. Nasser) ประธานและซีอีโอของอารามโค กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้ยกระดับความสัมพันธ์ร่วมมือเชิงกลยุทธ์ของเรากับอีไอจีด้วยการเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้ ซึ่งเป็นการลงทุนในก๊าซแอลเอ็นจีระดับระหว่างประเทศครั้งแรกของอารามโค เราคาดหวังการเติบโตนำโดยอุปสงค์ที่แข็งแกร่งสำหรับก๊าซแอลเอ็นจี ขณะที่โลกดำเนินการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานต่อไป โดยก๊าซเป็นเชื้อเพลิงและวัตถุดิบตั้งต้นที่สำคัญในหลากหลายอุตสาหกรรม เราเชื่อว่าก๊าซจะมีความสำคัญในการรองรับความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นสำหรับพลังงานที่มั่นคง เข้าถึงได้ และยั่งยืนมากขึ้น”

คุณนาเซร์ เค อัล-ไนมี ( Nasir K. Al-Naimi) ประธานฝ่ายธุรกิจต้นน้ำของอารามโค กล่าวว่า “ถือเป็นก้าวสำคัญในกลยุทธ์ของอารามโค ในการก้าวเป็นผู้เล่นรายหนึ่งในแวดวงก๊าซแอลเอ็นจีระดับโลก เราเล็งเห็นโอกาสสำคัญในตลาดนี้ ซึ่งพร้อมสำหรับการเติบโตเชิงโครงสร้างระยะยาว มิดโอเชียน เอเนอร์จี พร้อมที่จะคว้าประโยชน์จากความต้องการก๊าซแอลเอ็นจีที่เพิ่มสูงขึ้น และความสัมพันธ์ร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งนี้สะท้อนความยินดีของเราที่ได้ทำงานกับผู้เล่นชั้นนำระดับระหว่างประเทศ ในการระบุและปลดล็อกโอกาสใหม่ ๆ ในระดับโลก

คุณแบลร์ โธมัส ( Blair Thomas) ประธานและซีอีโอของอีไอจี กล่าวว่า “การเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานเป็นปัจจัยกำหนดทุกการตัดสินใจลงทุนของเรา และเราเชื่อว่าก๊าซแอลเอ็นจีมีบทบาทสำคัญในการเอื้อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านที่ราบรื่น ซึ่งรักษาสมดุลระหว่างเป้าหมายควบคู่กันของสังคมในด้านการลดการปล่อยคาร์บอนและความมั่นคงทางพลังงาน โดยสอดคล้องกับข้อนี้ เราเชื่อว่าอุตสาหกรรมก๊าซแอลเอ็นจีสุกงอมสำหรับการเปลี่ยนแปลง และยังมีบทบาทสำหรับบริษัทเฉพาะทางที่คล่องแคล่วว่องไวอย่างมิดโอเชียน เอเนอร์จี ขณะที่การให้ความสำคัญในเบื้องต้นของเราอยู่ที่ธุรกรรมในออสเตรเลียที่ได้ประกาศไป เราเชื่อว่าโอกาสมีอยู่ในระดับโลก เราตื่นเต้นที่จะได้ขยายความสัมพันธ์ร่วมมือที่มีอยู่กับอารามโคเพื่อให้ครอบคลุมแนวคิดริเริ่มที่สำคัญนี้”

เดอ ลา เรย์ เวนเทอร์ ( De la Rey Venter) ซีอีโอของมิดโอเชียน เอเนอร์จี กล่าวว่า “เป็นเกียรติสำหรับมิดโอเชียน เอเนอร์จี ที่ได้มีอารามโคเป็นผู้ถือหุ้นและพันธมิตรเชิงกลยุทธ์รายสำคัญ เรามีความเชื่อมั่นร่วมกันว่าก๊าซแอลเอ็นจีเป็นปัจจัยสำคัญที่เอื้อให้เกิดการเปลี่ยนผ่านทางพลังงานของโลก และเราเชื่อว่าอุตสาหกรรมแอลเอ็นจีระดับโลกมีรากฐานที่แข็งแกร่งสำหรับอีกหลายทศวรรษข้างหน้า การประสานความร่วมมือกับพันธมิตรเป็นแกนหลักของวิธีการดำเนินธุรกิจ เติบโต และบรรลุความสำเร็จของมิดโอเชียน เอเนอร์จี ในการร่วมมือกับอารามโค เราได้มีพันธมิตรที่มีการคิดระยะยาวอยู่ในดีเอ็นเอ ประกอบกับการยึดมั่นอย่างแน่วแน่ในการทำงานร่วมกันที่ยืนยาว เราตั้งตารอที่จะได้ไขว่คว้าโอกาสใหม่ ๆ มากมายร่วมกัน”

© 2021 thairemark.com