Wednesday, 24 July 2024 - 8 : 06 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

‘เบาบับเน็ตเวิร์ก’จ่อลงทุนใน 1,000 บ.เทคโนฯแอฟริกา

·ขณะที่บริษัทวาย-คอมบิเนเตอร์ (Y-Combinator) หรือวายซี ถอนการลงทุนจากแอฟริกา เบาบับก็ทุ่มกลยุทธ์การลงทุนในสตาร์ตอัปทั่วแอฟริกาเป็นสองเท่า

·กลุ่มบริษัทใหม่จะได้รับเงินทุน 100,000 ดอลลาร์ต่อบริษัท เพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 50,000 ดอลลาร์ พร้อมเปิดตัวกองทุนร่วมลงทุนของเบาบับ

· ปัจจุบันเบาบับมีพอร์ตโฟลิโอการลงทุนในสตาร์ตอัปถึง 45 บริษัทใน 15 ประเทศไนโรบี, เคนยา, เลกอส, ไนจีเรีย และลอนดอน, 5 ต.ค. 2566 /พีอาร์นิวส์ไวร์/ดาต้าเซ็ต 

บริษัทเบาบับเน็ตเวิร์ก (Baobab Network) หรือ “เบาบับ” ผู้ลงทุนและผู้เร่งรัดการเติบโตที่สนับสนุนบริษัทสตาร์ตอัปเทคโนโลยีทั่วแอฟริกา ได้ประกาศในสัปดาห์นี้ว่า เบาบับตั้งใจที่จะลงทุนใน 1,000 บริษัท ตั้งแต่ตอนนี้จนถึงปี 2576

หลังจากเปิดตัวโปรแกรมเร่งรัดการเติบโตในปี 2562 เบาบับเป็นหนึ่งในผู้ลงทุนที่เคลื่อนไหวมากที่สุดทั่วแอฟริกามาโดยตลอด โดยให้การสนับสนุนบริษัทที่เป็นผู้นำในท้องถิ่นตั้งแต่วันแรก โปรแกรมเร่งรัดดังกล่าวมอบเงินทุน 100,000 ดอลลาร์ให้กับแต่ละบริษัท เช่นเดียวกับหลักสูตรฝึกอบรม 12 สัปดาห์ที่ออกแบบมาเพื่อเตรียมให้แต่ละธุรกิจพร้อมสำหรับการขยายกิจการ

ในการประกาศลงทุน 5 บริษัทล่าสุด คุณโทบี ฮานิงตัน (Toby Hanington) (ผู้ร่วมก่อตั้งเบาบับ) กล่าวว่า ขณะนี้พวกเขามีแพลตฟอร์มที่สามารถขยายจำนวนการลงทุนที่พวกเขาตรวจสอบและดำเนินการลงทุนทั่วแอฟริกาเป็นจำนวนมากได้แล้ว

กลุ่มบริษัทใหม่ที่เบาบับลงทุน ได้แก่ แบรนด์ไดรฟ์ (Brandrive), พ็อกเก็ตฟู้ด (PocketFood) และบันซ์ (Bunce) (บริษัทจากไนจีเรียทั้งหมด) รวมถึงคาวู (Kawu) (บริษัทจากยูกันดา) และอาลาล (Alal) (บริษัทจากเซเนกัล) โดยที่แต่ละบริษัทได้รับเงิน 50,000 ดอลลาร์โดยตรงจากเบาบับ พร้อมเงินลงทุนอีก 50,000 ดอลลาร์จากกองทุนร่วมลงทุน (Co-Investment Vehicle) ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่

วายซีถอนตัว และพลวัตอื่น ๆ ของตลาดที่อยู่เบื้องหลังการทุ่มลงทุนของเบาบับ

แม้แอฟริกาเองก็ได้รับผลกระทบจากพลวัตในตลาดโลก แต่เบาบับยังคงเป็นหนึ่งในผู้ลงทุนในสตาร์ตอัปตั้งแต่ขั้นแรกเริ่ม (pre-seed) ที่เคลื่อนไหวมากที่สุดในแอฟริกา เบาบับเน็ตเวิร์กได้ทำข้อตกลงเสร็จสิ้นไปแล้ว 10 รายการในปีนี้ และคาดว่าจะทำข้อตกลงกับสตาร์ตอัปอีกกลุ่มที่ใหญ่กว่าเดิมในไตรมาสที่ 4 นี้

และเมื่อไม่นานมานี้ เบาบับยังได้ว่าจ้างคุณนีอามา เอล บาสซูนี (Niama El Bassunie) ในฐานะหุ้นส่วนผู้จัดการอีกด้วย โดยคุณบาสซูนีเคยทำงานให้กับวายซี และเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการในแอฟริกาเพียงไม่กี่รายที่สามารถปั้นกิจการแล้วขายทำกำไรได้สำเร็จ

เบาบับพึ่งพาการลงทุนจากเหล่าผู้นำธุรกิจ สถาบัน และนักลงทุนระดับโลกหลายราย ซึ่งกลุ่มนี้เป็นฐานผู้ลงทุนที่มุ่งมั่นสนับสนุนอนาคตของเบาบับให้กลายเป็นแพลตฟอร์มการจัดการสินทรัพย์แบบหลายผลิตภัณฑ์ เพื่อขับเคลื่อนบริษัทเทคโนโลยีรุ่นใหม่ในแอฟริกา

เกี่ยวกับเบาบับเน็ตเวิร์ก

เบาบับเน็ตเวิร์กเป็นบริษัทผู้ลงทุนและผู้เร่งรัดการเติบโตที่สนับสนุนบริษัทสตาร์ตอัปเทคโนโลยีทั่วแอฟริกา เบาบับเปิดตัวในปี 2559 และมีสำนักงานอยู่ในกรุงไนโรบี กรุงเลกอส และกรุงลอนดอน โดยลงทุนในสตาร์ตอัปแบบไม่เจาะจงภาคธุรกิจและไม่เจาะจงประเทศใดประเทศหนึ่งในแอฟริกา ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโปรแกรมเร่งรัดการเติบโตของเบาบับจะได้รับเงินทุน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ ตลอดจนการเข้าถึงเครือข่ายพันธมิตรและผู้ร่วมลงทุนทั่วโลก วิสัยทัศน์ของเบาบับคือการสร้างธุรกิจการลงทุนหลายผลิตภัณฑ์ โดยลงทุนในสตาร์ตอัป 1,000 บริษัทในแอฟริกาตลอดช่วง 10 ปีข้างหน้า

© 2021 thairemark.com