Sunday, 26 May 2024 - 12 : 16 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

หอมอร่อยฟินเวอร์!ขนมโบราณเกสรละอองลำเจียก สอดไส้ ตำนาน 200 ปีคู่คนนราธิวาส

ขึ้นชื่อว่าขนมชาววัง มีหลายๆขนมที่น่าสนใจ และน่ากินมากๆ ทั่งการตกแต่งประดิษฐ์ การแต่งสีสันด้วยสีธรรมชาติ รวมถึงความอร่อย หอมละอวน กลมกล่อม ของวัตถุดิบที่เป็นออร์แกนิกขนานแท้ แต่ในปัจจุบันในยุคสมัยนี้ เราจะหารับประทาน หรือ หาซื้อกินกันได้ยากมากเพราะน้อยคนที่ยึดอาชีพขายขนมโบราณ ถ้าไม่มีงานสำคัญต่างๆ เช่น งานบุญ งานแต่ง หรืองานสืบทอดประเพณีต่างๆ เราจะได้รับประทานกัน

“เราจึงอยากเป็นตัวแทนการสืบทอด ขนมหวานในตำนาน ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน กว่า 200 ปี สมัยรัชกาลที่ 2 โดยมี อาจารย์หมูแฮม เป็นผู้สืบทอด ขนมชาววัง ต่างๆ ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ ได้ทำ และได้ทาน พร้อมอนุรักษ์ ขนมชาววังให้คงอยู่คู่กับชาวนราธิวาสต่อไป”

คุณ กาญจนวิช บัวสว่าง (ครูหมูแฮม) บอกว่า ขนมเกสรละอองลำเจียก เป็นขนมที่มีตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ในเรื่องกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน ซึ่งมีองค์ประกอบ 2 อย่าง ด้วยกัน นั้นคือ ( วิธีการทำ) ตัวไส้ ทำจากมะพร้าว ผสมน้ำตาลทราย และก็แป้งข้าวเหนียว ผสมและก็ใส่เกลือนิดนำไปกวนในกระทะทองเหลืองพอได้เสร็จ แล้วปั่นไส้ให้เป็นรูปวงรีและส่วนแป้งข้าวเหนียว กะทิ น้ำ ผสม พอไปยีในกระทะทองเหลืองซึ่งเป็นเอกลักษณ์ ของประเทศไทยคิดว่าในโลกนี้มีแค่ประเทศไทยประเทศเดียวเท่านั้นทำเกสรละอองลำเจียก เป็นขนมที่มีมากว่า 200 ปีนะค่ะ

คุณกาญจนวิช บอกต่อว่า จังหวัดนราธิวาสให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ตามปณิธานขององค์นายหลวงรัชกาลที่ 10 ที่มีพระราชดำรัส เมื่อครั้งขึ้นครองราชย์ว่า ศึกษา รักษา และต่อยอด เพื่อให้ พี่น้องชาวจังหวัดนราธิวาส ได้ศึกษา และก็เรียนรู้เกี่ยวกับขนมไทยโบราณชนิดนี้ อย่างน้อยเราก็ได้ภาคภูมิใจว่า เรามีพระตำหนักทักษิณของเรา จะเป็นขนมในวัง การปลูกฝัง การรักษา นำไปต่อยอด จะเป็นสิ่งสำคัญที่ควร ให้เยาวชนรุ่นหลัง ได้เห็นถึงความสำคัญ และก็มีความภาคภูมิใจ คุณค่าของความเป็นไทย

( คำถาม..ขนมเกสรละอองลำเจียกมีสีหลายสีตั้งแต่สมัยก่อนหรือว่าพึ่งมีในสมัยนี้) มีตั้งแต่สมัยก่อน อย่างเช่น สีเขียว ทำมาจากน้ำใบเตย นำไปผสมกับแป้งและนำไปยีได้เลย เพราะว่าช่างฝีมือหญิงในวังนี้ กว่าจะทำอะไรขึ้นมา เราจะใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ สีส้ม เราจะใช้ดอกกรรณิกามาแช่น้ำ และก็มาผสมแป้งกับกะทิ ดอกอัญชัน ก็สามารถที่จะใช้ได้ แต่ด้วยปัจจุบัน วิวัฒนาการสมัยใหม่ เราก็อาจจะหยดสีเล็กน้อยเพื่อให้สีเจือจางได้แต่ที่แน่ๆสนับสนุนให้ใช้วัตถุดิบที่เกิดจากธรรมชาติมากกว่า

อยากทานขนมโบราณ ติดต่อได้ที่ศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดนราธิวาสเพราะว่า ผมสอนอยู่ที่นั้น และก็สอนอยู่ที่ศูนย์ตำบลลำภูด้วยมีทั้งกลุ่ม ไทยพุทธ และกลุ่มไทยมุสลิม มาร่วมกันทำขนม จะเปิดออเดอร์ต่างๆ ติดต่อมาได้ทางสถานบัน ที่สำคัญที่สุด ขอให้น้อมสำนึก ในพระมหากรุณาธิคุณ และได้ทรงเมตตาที่ได้จัดตั้ง โรงเรียน ช่างฝีมือในวังชายในพระบรมมหาราชวังซึ่งพระองค์ทรงทอดพระเนตร เห็นความสำคัญ งานแกะสลัก งาน ขนมไทย พวกเรานั้นเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนช่างฝีมือในวังชายทำปณิธานที่ว่า สืบสานงานศิลป์ จีบวังหลวงให้เผยแพร่สู่ชุมชน

อันเป็นที่รักของเรา ในกลุ่ม ในหมู่บ้านจากการศึกษาเล่าเรียนฝีมือในวัง และได้กลับมาเผยแพร่ ในจังหวัดนราธิวาสให้ชาวบ้านได้เรียนรู้ ก็ถือว่าเป็นพระประสงค์ ขององค์ สมเด็จพระเชษฐาธิราชเจ้า ให้พวกเราได้ทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้ สื่อ ความสวยงาม ให้ชาวบ้าน ได้เห็นความความภาคภูมิใจ เด็กเยาวชนก็จะได้เอามาเป็นแบบอย่าง ที่สวยงาม และสืบทอดต่อๆไป…

สำหรับผู้ที่ต้องการเรียนสูตรขนมเกสรละอองลำเจียก ตำนาน 200 ปีสามารถสอบคุณ กาญจนวิช บัวสว่าง (ครูหมูแฮม) อาจารย์จบจากช่างฝีมือโรงเรียนในวังชายในพระบรมมหาราชวัง หรือสั่ง ออเดอร์ โทร. 089-1457851

โดยแวดาโอ๊ะ หะไร / อัสมา บินมะนุ รายงานข่าว/ ภาพ

© 2021 thairemark.com