Thursday, 23 May 2024 - 3 : 27 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ดนตรีที่รักษ์ คอนเสิร์ตอะคูสติกบลูส์ YAMIN One for The Road

รวมพลังคนรักดนตรี รักษ์โลก กับอะคูสติกคอนเสิร์ต YAMIN One for The Road @Parking Toys ผลงานอัลบั้มที่ 5 ของกีตาร์บลูส์เมืองไทย ญามินภูวดล วีระเสถียร พร้อมศิลปินและคนมีใจ จุดประกายเพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดคาร์บอน ลดโลกร้อน

YAMIN (ญามิน) หรือ “ภูวดล วีระเสถียร” เป็นศิลปินที่โลดแล่นในเส้นทางดนตรีมาอย่างยาวนาน สร้างสรรค์ผลงานมาแล้ว 4 อัลบั้ม จนมาถึงอัลบั้มที่ 5 ชื่อว่า One for The Road ซึ่งยังคงกลิ่นอายดนตรีสไตล์บลูส์ที่เขาชื่นชอบ และคนฟังก็ชื่นชมมาโดยตลอด

คอนเสิร์ต YAMIN One for The Road จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 กรกฎคม 2566 ที่ Parking Toy ย่านเกษตร-นวมินทร์ เป็นคอนเสิร์ต Acoustic Blues ภายใต้บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง นอกจากจะเป็นการถ่ายทอดการเดินทางครั้งใหม่ของญามินผ่านลายเซ็นทางด้านดนตรีอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว ในครั้งนี้ยังเติมความรู้สึกดี ๆ ที่มีต่อโลกใบนี้ ด้วยกิจกรรมส่งต่อต้นไม้ให้โลก

งานนี้ยังมีกลุ่มคนที่มีความมุ่งหวังเดียวกันเข้ามาร่วมแสดงพลัง ประกอบด้วย Nho SNOBoq , Ap  Thuwachit  (แอ๊ป ธุวชิต) , Kitty AMath (คิตตี้ เอแมท) , I’MARM (แอม อาร์ม)  จากค่าย 2 Degrees , โต๋ กำชัย และ ใหม่ สิบล้อ โดยมี เอ สุรพันธ์ ชาวปากน้ำ , ครูรัก ศรัทธา ศรัทธาทิพย์ , เฮง โคตรอินดี้ , อาท Nobody สุพรรณบุรี และกลุ่มมิตรภาพสร้างสรรค์ Bike Finder  ที่มาร่วมมอบต้นไม้ ร่วมส่งต่อความรัก ส่งต่อพลังดี ๆ ร่วมกัน

สำหรับบรรยากาศในค่ำคืนของ YAMIN One for The Road พร้อมศิลปินที่มาร่วมโชว์ เต็มไปด้วยบรรยากาศอันอบอุ่น และพวกเขาก็หวังว่าการส่งต่อต้นไม้ให้โลก จะเป็นจุดเริ่มต้นเล็ก ๆ ที่สามารถขยายผลไปสู่วงกว้าง อย่างน้อยในคืนนี้ก็มีต้นไม้ที่รอการเติบใหญ่แล้ว 200 ต้น

และก็เป็นอีกอีกครั้งหนึ่งซึ่งไม่เคยผิดหวัง กับลวดลายลีลาของ YAMIN ชายผู้สะกดทุกสายตา เมื่อเขาอยู่กับกีตาร์และเปล่งเสียงร้องออกมา

สามารถติดตามผลงานและคิวการแสดงของเขาได้ที่ Facebook/YAMIN และนี่คือเรื่องราวส่วนหนึ่งที่เขาได้บอกเล่าเกี่ยวกับตัวเขาไว้

สไตล์ญามิน

“ผมถูกหล่อหลอมมาจากเพลงหลายรูปแบบ แต่โดยพื้นฐานก็มาจากเพลงบลูส์ เหมือนได้ถูกตอกเสาเข็ม มีรากฐานมั่นคง จากนั้นก็เริ่มขวนขวายหาเพลงฟังเท่าที่จะหาได้ในยุคนั้น แต่มันก็แปลกที่ผมฟังเพลงของคนอื่นแต่ไม่อยากเล่นตาม ผมเปิดเพลงแล้วหยิบกีตาร์มาดีดคลอไปกับเพลงในแบบที่ผมอยากเล่น นั่นคงเป็นต้นกำเนิดของไสตล์ญามิน”

ดนตรีแนวปุถุชน

 “เพลงของผมไม่ได้ซับซ้อนซ่อนนัยยะ มันเป็นความรู้สึกตรงไปตรงมา ด้วยเพราะชอบฟังเพลงบลูส์กับเพลงยุคเก่าๆ รวมถึงเพลงลูกทุ่งบ้านเราด้วย มันชัดเจนไม่อ้อมค้อม แต่สวยงาม เพลงของผมจึงมีหลากหลายอารมณ์แต่ก็เป็นเรื่องปกติเท่าที่มนุษย์ปุถุชนจะเป็นได้ จึงขอนิยามดนตรีในแบบของผมว่าดนตรีแนวปุถุชน

เพลงของผมมีทั้งทะลึ่งตึงตังจีบสาว มีทั้งปรัชญาเล็ก ๆ มีทั้งให้กำลังใจให้พลัง ซึ่งมันก็เป็นธรรมชาติในสันดานผมนั่นแหละ อย่างเพลง “ไม่เจ้าชู้” นี่ก็เป็นที่รู้กันถ้าได้ฟัง ว่าสำเนียงการร้องมันฟ้องถึงอะไร เพลง “รองเท้ากับเธอ” เป็นการควบรวมทั้งปรัชญาการใช้ชีวิตของคาวบอย และการใช้ชีวิตคู่แบบเต๋าเข้าด้วยกัน เพลง “โชคดี” หรือเพลง “เป็นกำลังใจให้กัน” ก็ตามชื่อเพลงเลย”

One For The Road

“เป็นความฝัน ความตั้งใจที่ซ่อนใว้ในจุดที่ลึกที่สุด แรงลมและเสียงคลื่นของทะเลที่หาดแสงจันทร์ ซัดมันออกมา ก็ตอนที่ไปเปิดร้านกาแฟเล็กๆอยู่ริมหาดนี้ที่ระยอง ผมตั้งใจกับการทำอัลบั้มนี้ไว้นานมากๆ หวังว่าวันนึงมันคงเกิดขึ้น อยากมีอัลบั้มนึงที่เล่นคนเดียว ง่าย ๆ อัดง่าย ๆ ไม่ใช้สตูดิโอในที่สุดก็ได้เกิดเป็นอัลบั้มนี้ขึ้นมา”

ต้นไม้กับญามิน

“เวลาเดินทางผมชอบมองข้างทาง มองต้นไม้ใหญ่ๆแผ่กิ่งก้านใบให้ร่มเงา มองแล้วเย็นตาเย็นใจ ชีวิตผมปลูกต้นไม้นับครั้งได้ ไม่เคยรู้เรื่องการปลูกต้นไม้ เพราะไม่มีที่มีทางให้ปลูก มีแต่ต้นไม้ที่ไปซื้อมาไว้บังแดด บังตา แต่ก็ทำหน้าที่ได้สมบูรณ์

ด้วยความรู้สึกของมนุษย์คนนึงที่สัมผัสได้ว่า โลกมันดูแย่ๆเหมือนคนป่วย วิปริตผิดฤดูไปหมด หายใจแต่ละครั้งก็ไม่รู้ว่าได้อะไรเข้าไปมั่ง

ผมนึกถึงต้นไม้ที่เคยปลูกไว้นานมากแล้วที่งานโรงเรียนบุญวัฒนาที่โคราช ป่านนี้มันคงโตใหญ่ให้ออกซิเจนแก่ผู้คน

ผมเลยคิดว่าจะชวนคนที่มางานคอนเสิร์ตวันที่ 19 กค นี้ ปลูกต้นไม้กันคนละต้น อย่างน้อยก็เป็นการเริ่มต้นที่ดี แล้วค่อยเรียนรู้ขั้นตอนกันไ

ถ้าเรามีอากาศดีๆ จิตใจแจ่มใส เราจะมีอารมณ์ที่ดี และมันจะส่งเริมให้ชีวิตดี คนรอบข้างมีความสุข สังคมมีความสุข โลกใบนี้จะมีความสุข”

ญามิน เป็นชื่อภาษาอาหรับ แปลว่า สิ่งสวยงาม

© 2021 thairemark.com