Sunday, 23 June 2024 - 7 : 32 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

หมี่เบตง หนึ่งเมนูระดับตำนานกว่า 60 ปี อร่อยคู่เมืองเบตงสูตรถนอมอาหารสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น

หมี่เบตง เป็นอีกหนึ่งของฝากขึ้นชื่อของอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ที่มาเมนูระดับตำนาน อาหารอร่อยคู่เมืองเบตง ภูมิปัญญาการถนอมอาหารที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น กว่า 60 ปี เผยเบื้องหลังการผลิต ความเป็นมาของ “หมี่เบตง” จากทายาทรุ่นที่สอง โรงหมี่ งี้แซเบตง ผู้ผลิต หมี่เบตง ตราเครื่องบิน

เมื่อพูดถึง อ.เบตง จ.ยะลา เชื่อแน่ว่าหลายคนที่เคยเดินทางมาสัมผัสดินแดนใต้สุดแดนสยามแห่งนี้ ยังคงประทับใจกับอาหารจานเด็ดมากมายหลายชนิดที่ยกขบวนมาเสิร์ฟจนเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหมู่นักชิมทั่วประเทศ เริ่มต้นตั้งแต่เมนูที่ปรุงจากไก่เบตง ผักน้ำเบตง ก่อนหน้านี้ อ.เบตง จ.ยะลาได้รับผลพวงของเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ถึงแม้ อ.เบตง จะไม่ใช่พื้นที่เป้าหมายสำคัญในการก่อเหตุความรุนแรง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้นักท่องเที่ยวห่างหายไปไม่น้อยหากเมื่อเทียบกับในอดีตที่ผ่านมา ด้วยเหตุนี้ชาวบ้านจึงหาช่องทางในการส่งเมนูความอร่อยจาก “เบตง” ถึงบ้านผู้บริโภคทันทีโดยไม่ต้องพะวงกับการเดินทางเข้าสู่พื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ในห้วงที่สถานการณ์ยังไม่เอื้ออำนวย

ดั่งเช่น “หมี่เบตง” เจ้าเก่าดั้งเดิมกว่า 60 ปี ตราเครื่องบิน ที่คนเบตง และนักชิมทั่วประเทศ รู้จักกันดีกับเส้นหมี่ ที่มีความเหนียวนุ่ม กลมกล่อม ไม่เค็ม เพราะไม่ใส่สารโซเดียม เป็นเจ้าแรกเจ้าเดียวคือ โรงหมี่งี่แซเบตง ตราเครื่องบิน ที่เส้นหมี่ผัดง่าย ไม่ติดกระทะ เพียง 5 นาทีก็สามารถรับประทานได้เลย และเส้นหมี่เบตง เจ้านี้ไม่แต่งสีผสมอาหารและไม่มีสารกันบูด100% นำไปปรุงเป็น เมนูผัด เมนูเตี๋ยวน้ำ และสามารถสั่ง ออนไลนได้แล้ว เพียงรอรับที่บ้าน

เป็นอาหารขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งในเบตง ก็คือ หมี่เบตง ซึ่งมีจุดเด่นตรงความเหนียวนุ่ม ผัดแล้วเส้นไม่ขาดง่าย หมี่เบตง หากินง่ายตามร้านอาหารเช้า ทั้งของชาวไทยพุทธและมุสลิมในพื้นที่และยัง สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ เพราะในตลาดมีให้เลือกกินเลือกซื้ออยู่หลายที่ทั้งในตลาดสด และศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนของเทศบาลเมืองเบตง ส่วนตลาดหลักของ “หมี่เบตง”นอกจากจะอยู่ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้เป็นส่วนมากแล้วยังมีลูกค้ากระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศด้วย “หมี่เบตง” เจ้าเก่าดั้งเดิมกว่า 60 ปี คือหนึ่งในสินค้าตัวอย่างที่กำลังไปได้สวยในท้องตลาด หลังผู้บริโภคมีกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนวันนี้ทำแทบไม่ทันเพราะไม่มีเวลาว่าง เพราะต้องเร่งผลิตให้ทันออเดอร์ของลูกค้าจากทั่วประเทศที่มีเข้ามาไม่ขาดสาย

คุณสมศักดิ์ แซ่ตัน อายุ 60 ปี เจ้าของ โรงหมี่ งี้แซเบตง บอกว่า โรงงานนี้ตั้งมาตั้งแต่รุ่นพ่อ ไม่ต่ำกว่า 60 ปี ผมเป็นรุ่นที่ สอง จากพ่อ ส่วนในอนาคตยังเป็นห่วงเพราะลูกๆไปทางอื่นหมดไม่ค่อยสนใจเท่าไรในเรื่องการทำหมี่เบตง ส่วนคุณสมบัติความแตกต่างของหมี่เบตง คือ เส้นหมี่ มีความเหนียวนุ่ม กลมกล่อม ไม่เค็ม และไม่ใส่สารโซเดียมและอีกอย่างคือใช้ไม้ฟืนทำให้ไฟแรง ตัวเส้นหมี่มีกลิ่นหอม

กรรมวิธีทำเส้นหมี่ โดยใช้แป้งสาลี่ ผสม น้ำ และเกลือ นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเอาไปเข้าเครื่องรีดเพื่อให้เป็นแผ่น หลังจากนั้นก็นำไปเข้าเครื่องตัดให้เป็นเส้น โดยเส้นที่นี่จะมีความยาว 1 เมตรกว่าๆแล้วก็นำไปตัดให้ได้ขนาด น้ำหนักก้อนหนึ่งประมาณ 10 -20 กรัม ซึ่งในแต่ละวันผลิตได้วันละ 300 กิโลกรัม ที่นี่ทำหมี่ สองแบบคือ หมี่เหลืองและหมี่ซั่ว

ส่วนการจำหน่ายจะส่งขายในท้องถิ่น และส่งให้ร้านอาหารในพื้นที่ ที่ผ่านมาได้รับกระแสในทิศทางบวกอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากขายในท้องถิ่นแล้วยังส่งขายทั่วประเทศเนื่องจากมีลูกค้าโทรมาสั่ง จึงจัดส่งไปกับบริษัทจัดส่งสินค้า ส่วนต่างประเทศจะไม่ส่งเพราะเพื่อให้คนในท้องถิ่นนำไปวาง ขายนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะ ชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ มักจะซื้อกลับไปเป็นของฝากและทานเอง หากใครเปิดร้านใหม่ อยากลองเส้นหมี่ที่แตกต่างจากตลาดทั่วไป พลาดไม่ได้สามารถนำไปเป็น เมนูผัด เมนูเตี๋ยวน้ำได้ สั่งออนไลนได้ที่ แล้ว รอรับที่บ้านได้เลย บริการจัดส่งถึงที่ ราคาส่งยกลัง 950 บาท

ส่วนราคาขายปลีก ห่อละ 40 บาทได้เส้นหมี่ 12 ก้อน น้ำหนัก 450 กรัม และห่อขนาด 1, 000กรัมห่อละ 80 บาทได้เส้นหมี่ 24-25 ก้อน ใครที่กำลังมองหาหมี่เบตงที่ปริมาณคุ้มราคา และเหมาะกับการซื้อไปติดครัวไว้ขอแนะนำหมี่เบตงเจ้านี้เลย นอกจากนี้เส้นหมี่เบตง เจ้านี้มีความสดใหม่ของเส้นที่ทำทุกวัน และที่สำคัญคือ เส้นของเจ้านี้ยังเหนียวนุ่ม ไม่เละ เมื่อผัดแล้วได้เส้นที่สวยน่ารับประทาน ใครที่อยากลองเมนูหมี่เบตงอร่อย ๆ ต้องห้ามพลาด เส้นหมี่สินค้าพื้นบ้าน ผลิตด้วยวิธีธรรมชาติ รสชาติอร่อย

ส่วน หมี่ซั่วเหลือง หมี่ซั่วอายุยืน เจ ตราเครื่องบิน เส้นหมี่เตี๊ยว หรือ หมี่ซั่ว ของชาวจีนที่มีประวัติยาวนานเป็นอาหารมงคล นิยมใช้ไหว้ศาลเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทศกาลตรุษจีน สารทจีน กินเจ แต่งงาน ขึ้นบ้านไหม่ งานพิธีมงคลต่างๆ วันเกิด ที่สื่อความหมาย อายุยืนยาว มั่งมีศรีสุข

หากสนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่โรงหมี่งี่แซเบตงตราเครื่องบิน เลชที่ 2 ถนนรัตนกิจ ซอย 4อ.เบตง จ.ยะลา โทร.073-232-213 จัดส่งทั่วประเทศสามารถรับที่บ้านได้เลย

โดย…เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา

© 2021 thairemark.com