Sunday, 23 June 2024 - 7 : 25 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

มารู้จัก”ประกันขับดี”ใช้ “IoT”ดึงข้อมูลส่ง “Cloud”ประมวลผลขับแค่ไหนก็จ่ายตามนั้น

AIS ผนึก MSIG ออกแบบ “ประกันขับดี” นวัตกรรมประกันรถยนต์ยุคใหม่ยกระดับมาตรฐาน InsurTech ใช้ IoT เก็บข้อมูลส่ง OBD II คิดเบี้ยตามจริง ขับแค่ไหนก็จ่ายตามนั้น

นายรัฐพล กิติศักดิ์ไชยกุล กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เอ็ม เอส ไอ จี ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สถานการณ์ COVID-19 ส่งผลให้ธุรกิจประกันต้องค้นหาโซลูชันที่สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุค New Normal แนวคิดของประกันขับดีเกิดขึ้นในช่วง Lockdown ที่คนไทยทั้งประเทศต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและการทำงานใหม่

จากการเดินทางไปออฟฟิศมาเป็น Work from Home จึงขับรถน้อยลง ไม่ได้ออกเดินทางไกลข้ามจังหวัด และปัจจุบัน คนขับรถแล้วจอดเพื่อต่อรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินมากขึ้น จึงเป็นที่มาของแนวคิดที่เราอยากจะพัฒนาแผนประกันภัยรถยนต์ที่มีเบี้ยประกันภัยสมเหตุสมผล จ่ายเมื่อขับและหากไม่ได้ขับก็ไม่ต้องจ่าย จึงออกแบบมาเป็น “ประกันขับดี”

โดยเป็นนวัตกรรมประกันรถยนต์ยุคใหม่ที่เป็นไปตามพฤติกรรมการใช้งานของผู้ขับขี่รถยนต์จริงๆ ตาม concept ที่ว่า ขับไม่เหมือนกัน ทำไมต้องจ่ายเท่ากัน เราใช้เวลาพัฒนาประกันขับดีอยู่กว่า 6 เดือน และพบว่าต้องใช้อุปกรณ์ OBD II หรือ On-Board Diagnostic ซึ่งเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กใช้ติดรถ สามารถเก็บค่าตัวแปร และค่าพฤติกรรมการขับรถในเชิงลึก และละเอียดกว่า Telematics ที่เก็บเฉพาะค่าระยะทางหรือชั่วโมง

จากนั้น OBD II จะส่งข้อมูลทั้งหมดไปที่ MSIG Car Informatics โดยต้องมีซิมการ์ดทำงานร่วมกันเพื่อใช้รับส่งข้อมูล ดังนั้นเราจึงเลือก AIS ที่มีจุดเด่นในเรื่องของสัญญาณที่ครอบคลุมมาจัดการเรื่องดังกล่าว

โดย MSIG Car Informatics จะเก็บพฤติกรรมการใช้รถจาก 5 ตัวแปรหลัก ได้แก่ 1. ระยะทาง 2. ความเร็ว 3. ระยะเวลาการขับขี่ 4. ช่วงเวลาการขับขี่ และ 5. พื้นที่การขับขี่ ประกันขับดีจะมีค่าเบี้ยประกันพื้นฐานรายปี ดังนี้

  • ประกันรถยนต์ชั้น 1 เริ่มต้นที่ 6,499 บาท
  • ประกันรถยนต์ 2+ ราคา 3,299 บาท
  • หลังจากนั้นจะคิดค่าเบี้ยประกันตามการขับขี่ ซึ่งเบี้ยประกันจะถูกคำนวณเป็นรายวัน แต่ละวันก็จะไม่เท่ากัน แต่ละคนก็จะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับ 5 แฟกเตอร์ จากนั้นจะรวบจากเบี้ยรายวันเพื่อคิดค่าเบี้ยประกันเป็นรายเดือน
  • สามารถตรวจสอบเบี้ยได้เลยจากแอปพลิเคชันประกันขับดี
  • การชำระเบี้ยจะตัดจากบัตรเครดิตที่ผูกไว้ตั้งแต่ลงทะเบียน
  • ประกันขับดียังถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของประกันภัยรถยนต์ที่ใช้รูปแบบ Parametric ต้องเข้า Insurance Regulatory Sandbox เพื่อทดสอบนวัตกรรม
    ทั้งนี้ MSIG เห็นว่าโครงการนี้จะเป็นประโยชน์ในการพัฒนา อุตสาหกรรมประกันภัยรถยนต์ต่อผู้เอาประกันภัยหรือผู้บริโภคในอนาคต จึงได้นำเสนอและทางสำนักงาน คปภ. ก็ได้อนุมัติให้เข้าโครงการเรียบร้อยแล้ว

นายอลิสแตร์ เดวิด จอห์นสตั้น กรรมการผู้จัดการหน่วยธุรกิจพัฒนาธุรกิจใหม่ AIS กล่าวว่า นอกจาก AIS Insurance Service จะทำหน้าที่เป็นตัวกลาง คัดสรรบริการประกันภัยที่ดีที่สุดจากพาร์ทเนอร์เพื่อส่งมอบให้แก่ลูกค้าแล้ว เรายังนำจุดแข็งจากการเป็นผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัล ที่มีเครือข่ายครอบคลุมสูงสุด พร้อมคลื่นความถี่ที่มากที่สุด

รวมไปถึง Digital Platform ที่ช่วยพลิกโฉมยกระดับให้บริการประกันภัย และสร้างความแตกต่างไปอีกขั้นจากเทคโนโลยีดิจิทัล โดยครั้งนี้ได้ร่วมพัฒนาอุปกรณ์ MSIG Car Informatics ที่ฝังอุปกรณ์ IoT ให้สามารถส่งสัญญาณผ่านโครงข่ายของ AIS

จากนั้นก็ประมวลผลเข้าสู่ระบบ Cloud ของ MSIG ได้อย่างแม่นยำ มีเสถียรภาพ ตรงตามพฤติกรรมการใช้งานจริงของลูกค้าแบบ Real Time อีกทั้งยังได้สนับสนุนช่องทางการชำระค่าบริการรายเดือนผ่านระบบ Digital Payment Gateway ที่ช่วยอำนวยสะดวกและมีความปลอดภัยสูงสุด โดยถือเป็นต้นแบบของ InsurTech ครั้งแรกเพื่อลูกค้า ที่เราภาคภูมิใจอย่างยิ่ง

© 2021 thairemark.com