Wednesday, 24 July 2024 - 12 : 48 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ตรุษจีน 2024 ปีมังกรทอง บางจังหวัดเงินสะพัด บางจังหวัดซึม ศก.แย่ กำลังซื้อหด

“เทศกาลตรุษจีน”เป็นห้วงเวลาแห่งการเริ่มต้นศักราชใหม่ หรือ วันขึ้นปีใหม่ ของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ปีนี้ตรงกับวันที่ 10 ก.พ. ตามปฏิทิน “จันทรคติจีน” ซึ่งบรรยากาศวันจ่ายที่ตรงกับวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมามีชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศไปหาซื้อเครื่องเซ่นไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษตามประเพณีสืบสานยาวนานคึกคักพอสมควร แต่บางจังหวัดก็เงียบเหงาผลพวงจากเศรษฐกิจตกต่ำ กำลังซื้อหดหาย ทำให้ต้องปรับลดจำนวนการซื้อของเพราะราคาสินค้าสูง ขณะที่พ่อค้าแม่ค้าต่างโอดครวญว่าปีนี้ยอดขายดิ่งลงกว่าปีที่ผ่านมา

ที่ จ.นครสวรรค์ ชาวไทยเชื้อสายจีนในตลาดปากน้ำโพและตามอำเภอรอบนอกของจังหวัดมาเลือกซื้อผลไม้ ขนมเข่ง ขนมเทียน หมู เป็ด ไก่และอื่นๆนำไปใช้ไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษ ทำให้บรรยากาศในตลาดสดเทศบาลนครนครสวรรค์หรือตลาดบ่อนไก่มีความคึกคัก ของไหว้ปีนี้มีราคาสูงขึ้นมากกว่าทุกปี ก่อนหน้านี้ราคาสินค้าปรับตัวสูงขึ้นมารอบหนึ่งแล้วและส่งผลกระทบ มากถึงช่วงตรุษจีน เช่น ผลไม้ อาทิ ส้มสายน้ำผึ้ง กก.ละ 70 บาท กล้วยหอมราคาเพิ่มหวีละ 40-80 บาท แก้วมังกรจาก กก.ละ 60 บาท เป็น 70 บาท

ที่ตลาดเทศบาล 1 หรือกาดหลวง ต.เวียง อ.เมืองเชียงราย ปีนี้มีผู้ออกมาจับจ่ายซื้อของเตรียมไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษกันตั้งแต่เช้า ส่งผลให้ตลาดมีความคึกคักเป็นพิเศษ นางแสงเพียร เลือดน้ำโขง เจ้าของร้านแสงเพียร เผยว่า ปีนี้คนมาซื้อของเยอะมาก ที่ร้านมีของเซ่นไหว้ทั้งเป็ดต้ม ไก่ต้ม หน่อไม้จีน ขนมไหว้เจ้า ขายดีทุกอย่างต้องเติมของตลอด ส่วนร้านจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีน เช่น เสื้อผ้าชุดจีน ของประดับตกแต่งบ้าน ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีลูกค้ามาซื้อจำนวนมาก ขณะที่บรรยากาศร้านทองไม่คึกคัก ผู้ประกอบการร้านทองให้ข้อมูลว่า เริ่มไม่คึกคัก ตั้งแต่ช่วงโควิด-19 ต่อเนื่องถึงปัจจุบัน เดิมคนเฒ่าคนแก่ชาวจีนจะนิยมซื้อทองไปแจกลูกหลานช่วงวันตรุษจีน แต่ปัจจุบันจะไม่ซื้อ ส่วนใหญ่จะนำเงินไปจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้และใช้จ่ายในวันเที่ยวมากกว่า

ที่ตลาดสดเขตเทศบาลนครพิษณุโลก มีผู้คนมาจับจ่ายซื้อผลไม้ ขนมเทียน ขนมเข่ง ขนมปุยฝ้าย ไก่ต้ม เป็ดพะโล้ ฯลฯ กันตั้งแต่เช้า ขณะที่ขนมเทียน ขนมเข่งปีนี้ราคาสูงขึ้นอยู่ที่ กก.ละ 140-160 บาท ทำให้คนซื้อน้อยลง ส่วนไก่ตัวรวมเครื่องในและบริการต้ม สนนราคา 80-125 บาท/กก. ไก่ต้มสุกรวมเครื่องใน 125 บาท/กก. ชุดไหว้ราคาเริ่มต้น 99 บาทขึ้นไป สำหรับที่ร้านโตบริการ ตลาดเทศบาล 4 (ตลาดโคกมะตูม) อ.เมืองพิษณุโลก ร้านจำหน่ายหัวหมู ไก่ต้ม เป็ดพะโล้ รายใหญ่ที่สุดในพิษณุโลกปีนี้มีผู้มาสั่งจองจำนวนมาก นายเจริญ อินคุ้ม เจ้าของร้าน เผยว่า ตรุษจีนปีนี้ดีขึ้นกว่า 3 ปีที่ผ่านมา ยอดสั่งจองหัวหมูประมาณ 150-200 หัว ไก่ต้ม 1,000 ตัว เป็ดพะโล้ 1,000 ตัว ตั้งแต่ปีใหม่มาราคายังไม่ขยับ ราคาไก่ยังขายตัวละ 250-280 บาท เป็ดพะโล้ตัวละ 400 บาท หัวหมูหัวละ 900-990 บาท เป็นต้น

ที่ตลาดย่าโม อ.เมืองนครราชสีมา ตามร้านขายเครื่องเซ่นไหว้ภายในตลาดมีผู้คนมาซื้อของกันคึกคักมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะซื้อเครื่องเซ่นไหว้ประเภทกระดาษไหว้ ธูป เทียน ขนมมงคลหรือ ของประดับตกแต่ง เช่น โคมไฟ หมู เป็ด ไก่ สำหรับปีนี้ยังจำหน่ายราคาเดิมไม่ปรับเพิ่มหรือลดลง โดยราคาเป็ดพะโล้อยู่ที่ตัวละ 370-420 บาท ราคาไก่ต้ม 220-240 บาท หมูต้ม 220-440 บาท ส่วนที่ตลาดจอเจ เขตเทศบาลตำบลพิมายและตลาดสดพิมายเมืองใหม่ ต.ในเมือง อ.พิมาย แม่ค้าในตลาดกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า วันจ่ายตรุษจีนปีนี้เงียบเหงาขายไม่ดี เพราะปัญหาเกี่ยวกับเศรษฐกิจ ทำให้ประชาชนไม่ออกมาซื้อของแต่ยังดีที่มีลูกค้าขาประจำมาซื้ออยู่บ้าง ส่วนที่ร้านศิลปชัยอาภรณ์ ขายเสื้อผ้าในตลาดพิมายเมืองใหม่ กล่าวเช่นกันว่าขายไม่ดี

ที่ร้านทองอุเทน ถ.ชีท่าขอน เขตเทศบาลนครขอนแก่น มีลูกค้าเข้ามาเลือกซื้อทองรูปพรรณประเภทต่างๆที่ได้รับความนิยมมาก คือกำไลแขนรูปมังกร แหวนรูปมังกรและสัญลักษณ์ที่เป็นมงคล เพราะเชื่อว่าถ้าใส่อะไรที่เป็นมังกรแล้วจะช่วยนำโชค นายเอกลักษณ์ ชนาวิรัตน์ อายุ 45 ปี เจ้าของร้าน กล่าวว่า ช่วงปลายเดือน ม.ค.คาบเกี่ยวต้นเดือน ก.พ. คนอาจจะใช้เงินไปกับเทศกาลปีใหม่เยอะ ความคึกคักเลยไม่มากเท่าไร แต่โดยรวมถือว่าดีขึ้นกว่าปีที่แล้วและมีแนวโน้มน่าจะดีขึ้นกว่าเดิม ช่วงนี้ใกล้เทศกาลตรุษจีนราคาทองเริ่มขยับกลับมาแรงอีกครั้ง

ที่ จ.กาฬสินธุ์ การซื้อขายเครื่องไหว้เทศกาลตรุษจีนปีนี้มีความคึกคัก พบพ่อค้าไอเดียดีนำแบงก์กงเต๊กดิจิทัลวอลเล็ตมาวางขายให้ลูกค้าซื้อไปเผาส่งให้บรรพบุรุษใช้บนสวรรค์ ลูกค้าที่มาซื้อเครื่องไหว้กล่าวว่า สิ่งของที่ซื้อไปไหว้บรรพบุรุษปีนี้ราคาเท่ากับปีที่แล้ว เพราะเศรษฐกิจยังซบเซาเหมือนปีที่แล้ว ส่วนที่ตลาดเอ็กซ์โปข้างสถานีรถไฟสุรินทร์ อ.เมืองสุรินทร์ พ่อค้าแม่ค้าร้านขายเสื้อผ้าและขายเครื่อง ประดับต่างนำเสื้อผ้าสีแดงที่มีลวดลายต่างๆ สอดคล้องกับเทศกาลตรุษจีนมาแขวนขายกันจำนวนมากให้ลูกค้าได้หาซื้อไปใส่ในเทศกาลตรุษจีน

ที่ตลาดบ่อบัว อ.เมืองฉะเชิงเทรา มีชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาซื้อหา หมู ไก่ เป็ด และไก่ต้ม เป็ดพะโล้ หัวหมู ทั้งแบบสดและต้มแล้ว ทำให้ขายดิบขายดีกันทุกร้าน น.ส.ริสากุล ชาญกิจศุภฤกษ์ อายุ 45 ปี เจ้าของร้านคุณอ๋อย (เจ้าเก่า) จำหน่ายหัวหมูต้มขาว ต้มพะโล้ เป็ด ไก่ เผยว่า วันจ่ายปีนี้คึกคักมาก ไก่ต้มปีนี้ขายดีสุดๆเทียบกับทุกปีที่ผ่านมา แต่ถ้าเป็นภาพรวมตลอดทั้งปี ปีนี้ถือว่าซบเซาจนทำให้บรรยากาศของตลาดสดบ่อบัวตลาดที่ใหญ่ที่สุดของฉะเชิงเทราเงียบเหงามาก นอกจากนี้ที่ตลาดชุมชนหัวสำโรงและตลาดพนมสารคามพ่อค้าแม่ค้าต่างโอดครวญ ตรุษจีนปีนี้ยอดขายดิ่งกว่าทุกปี วอนรัฐกระตุ้นเศรษฐกิจพยุงคนค้าขาย แม่ค้าขายไก่ต้มรายหนึ่งบอกว่าปีนี้คนมาซื้อของน้อยกว่าปีที่แล้ว ต้มไก่มาขาย 1 พันตัว แต่ขายได้ไม่ถึง 500 ตัว แม้ลูกค้าจะบางตาแต่พ่อค้าแม่ค้าทุกคนก็ยังยิ้มสู้ต่อไป

ที่ จ.ชลบุรี บรรยากาศวันจ่ายทั้งที่ตลาดสดเทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา และที่ตลาดสดปากร่วมบ่อวินมีความคึกคักเป็นพิเศษ มีคนออกมาหาซื้อของไหว้กันจำนวนมาก ราคาสินค้าบางส่วนเพิ่มสูงขึ้น เช่น ผลไม้ ส่วนราคาไก่สดและเป็ดยังขายเท่ากับปีที่แล้ว คือไก่สด กก.ละ 80 บาท ไก่ต้มตัวละ 200-250 บาท เป็ดพะโล้ตัวใหญ่ ราคา 270-320 บาทบางร้านขายไก่ 1 ตัวและแถมที่ร้านขายของเครื่องเซ่นไหว้เทศกาลตรุษจีน บริเวณตลาดล่าง เทศบาลเมืองปราจีนบุรี บรรยากาศเงียบเหงา มีลูกค้ามาซื้อเครื่องเซ่นไหว้บางตาผิดกับทุกปีที่ผ่านมา ลูกค้าบางคนจะเลือกซื้อเฉพาะเครื่องเซ่นไหว้ที่จำเป็นต้องใช้ เช่น เครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษ เช่น กิมเต้า หงิ่งเต้า เทียงเถ่า กิมฮวย ส่วนของไหว้จำพวกบ้าน เสื้อผ้า ทองแท่ง รถ ปีนี้ไม่มีลูกค้ามาซื้อ ทำให้ราคาสินค้าดังกล่าวถูกลง

ส่วนที่ตลาดสดสตาร์ ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง ตลาดสดที่ใหญ่ที่สุดในระยอง มีชาวไทยเชื้อสายจีนมาซื้อของไหว้ตรุษจีนกันแน่นตลาด ผัก ผลไม้ ขนมไหว้ต่างๆล้วนขายดี โดยเฉพาะขนมอาลัวทองคำที่มีการใช้สีทองทำเป็นปีนักษัตรเป็นที่นิยมมาก ส่งผลให้ถนนรอบตลาดเกิดการจราจรติดขัด โดยสาเหตุที่คนแห่ซื้อของไหว้ตรุษจีนกันจำนวนมาก คงเป็นความเชื่อที่ว่าปีนี้ตรงกับปีมังกร เป็นปีมงคล ไหว้ตรุษจีนแล้วจะเฮงๆ รวยๆ ธุรกิจการค้าที่ทำจะเพิ่มพูนทวี เครื่องในให้ด้วยเพื่อเป็นการเรียกลูกค้า ส่วนราคาธูปเทียน กระดาษเงินกระดาษทอง ราคายังเท่าเดิมแต่คนซื้อน้อย

ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองขลุง อ.ขลุง จ.จันทบุรี พบของไหว้จำพวกหมูต้ม เป็ดต้ม ไก่ต้ม ผลไม้สด ผลไม้มงคล ตลอดจนดอกไม้ธูปเทียนยังคงขายดี เนื้อหมูสดๆ มีคนยืนรอคิวซื้อไปใช้ในเทศกาลตรุษจีน ขณะที่หลายร้านในตลาดนี้บอกขายไม่ดีสู้ปีที่แล้วไม่ได้ ส่วนภาพรวมราคาสินค้าปีนี้มีการปรับราคาขึ้นเล็กน้อยและการค้าขายซบเซามีคนซื้อของน้อยกว่าปีที่ผ่านมา

ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองอุทัยธานี ริมแม่น้ำสะแกกรัง บรรยากาศวันจ่ายเทศกาลตรุษจีนปีนี้มีความคึกคัก ชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาซื้อหมู ไก่ เป็ด ผลไม้มงคล ขนมเข่ง ขนมเทียน กระดาษเงินกระดาษทอง ใช้เป็นเครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษตามประเพณีกันตั้งแต่เช้าตรู่ สำหรับราคาเครื่องเซ่นไหว้ ทั้งเนื้อหมู ไก่ ผลไม้ต่างๆ ปีนี้ไม่มีการปรับราคาขึ้น มีเพียงผลไม้มงคล อาทิ กล้วยหอม ส้ม สาลี่ แอปเปิ้ล ชมพู่ องุ่น ฯลฯ ที่ราคาขายเฉลี่ยสูงขึ้นจากช่วงก่อนตรุษจีนเพียง 5 บาทเท่านั้น

ด้านตลาดเก่าเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กทม. มีคนไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากออกมาหาซื้ออาหาร ผลไม้ หมู เป็ด ไก่ เครื่องเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ขณะที่ราคาสินค้าบางอย่างมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ราคาไก่ต้มสุกตัวละ 600-700 บาท ไก่เนื้อตัวละ 350 บาท เป็ดพะโล้ตัวละ 550 บาท หมูต้ม 1 ชิ้นหนัก 1 กิโลกรัม ราคา 400 บาท ขนมเทียนอันละ 10 บาท ขนมเข่งคู่ละ 30-35 บาท แอปเปิ้ลฟูจิ 4 ลูก 100 บาท ลูกพลับเกาหลี 5 ลูก 100 เชอร์รีนิวซีแลนด์ 1 กิโลกรัม 800 บาท ขณะที่เสื้อสีแดงลายมังกรขายดีมีคนรุมซื้อแน่นร้าน จากการสอบถามแม่ค้าบอกว่า ปีนี้คึกคักกว่าปีที่แล้วและของบางอย่างมีราคาเพิ่มขึ้นจากมูลค่าการขนส่งที่เพิ่มขึ้นด้วย

ที่ จ.นครศรีธรรมราช นางศุมลญา เพชรหอม อายุ 50 ปี และนายอัฑฒ์กิจ วรรณสุข อายุ 43 ปี สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน “บ้านขนมเข่งน้องไข่มุก” อยู่หมู่ 7 ต.ขุนทะเล อ.ลานสกา เผยว่า ปีนี้มีลูกค้าสั่งทำขนมเข่งไปไหว้เจ้ามากเป็น 2 เท่าของปีที่แล้ว รวมกว่า 6 พันลูก จำหน่ายลูกละ 3.50 บาท แต่ราคาวัตถุดิบที่นำมาทำปรับราคาขึ้น เช่น ใบตอง น้ำตาล แต่ตนยังจำหน่ายราคาเท่าเดิม เพราะหากลดปริมาณลงก็จะเสียภาพลักษณ์ขนมเข่งคุณภาพจึงไม่ลดปริมาณ ถึงจะได้กำไรน้อยลงก็ตาม ปีนี้ทำขนมเข่งมีกำไรประมาณ 10,000 บาทใช้เวลาเตรียมและทำ 4-5 วัน ถือเป็นรายได้ที่น่าพอใจเลี้ยงครอบครัวได้ไม่ขัดสน

ที่ตลาดทรัพย์สินพลาซ่าสงขลา อ.เมืองสงขลา มีชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้กันอย่างคึกคัก แต่ยังคงเน้นประหยัดซื้อพอประมาณเท่าที่จำเป็น เพราะว่าราคาของเซ่นไหว้ปรับราคาขึ้น โดยราคาไก่ สินค้าตัวหลักในการไหว้พระและบรรพบุรุษ ยังคงขายดีและมีการปรับราคาสูงขึ้น ส่วนผักก็ปรับขึ้นเช่นกัน อาทิ หน่อไม้จีนราคาจาก กก.ละ 220 บาท ขึ้นเป็น กก.ละ 340-400 บาท ส่วนขนมเข่ง ขนมเทียน ราคายังปกติเท่ากับปีที่ผ่านมา

ที่ตลาดสดพิมลชัย อ.เมืองยะลา การค้าขายเครื่องเซ่นไหว้ตรุษจีนมีความคึกคัก แม้ผู้ซื้อส่วนใหญ่เลือกจับจ่ายของไหว้เท่าที่จำเป็นเนื่องจากปีนี้ราคาสินค้าต่างๆมีการปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนของไหว้บางอย่างโดยเฉพาะผลไม้ราคาคงเดิม ขนมเซ่นไหว้ยังคงราคาเดิม ส่วนที่ตลาดสดเทศบาลเมืองนราธิวาสมีผู้ออกมาหาซื้อของไหว้คึกคักแต่ซื้อเท่าที่จำเป็นตามสภาพเศรษฐกิจ

© 2021 thairemark.com