Thursday, 20 June 2024 - 3 : 12 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

วังน้ำเขียวฮิตติดลมบน นทท.แห่กางเต็นท์รับลมหนาว ส่องกระทิงเขาแผงม้า

นครราชสีมา-วังน้ำเขียวคึกคักต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวแห่พาครอบครัวส่องกระทิงป่าเขาแผงม้า กางเต็นท์รับลมหนาว ชมพระอาทิตย์ผาเก็บตะวันทำให้มีเงินสะพัดเข้าสู่ชุมชนไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2567 นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในช่วงไฮซีซั่นฤดูหนาว โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมา อำเภอวังน้ำเขียวได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก พากันเดินทางมาพักผ่อนและเที่ยวชมธรรมชาติที่วังน้ำเขียวมากเป็นพิเศษ ทำให้มีเม็ดเงินสะพัดเข้าสู่ชุมชนไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท และอานิสงส์ท่องเที่ยวรับศักราชใหม่ ยังต่อเนื่องมาถึงช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ด้วย เพราะยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนเที่ยวชมธรรมชาติผืนป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน และแวะเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ กันอย่างคึกคัก ซึ่งงานใหญ่ส่งท้ายฤดูหนาวจะเป็นงานเบญจมาสบานในม่านหมอก จะจัดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2567

แต่จุดเช็คอินท่องเที่ยวยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวสายป่าสายลุยมักจะแวะเวียนมาเที่ยวชมตลอดทั้งปี ก็คือ จุดสกัดเขาสูง-เขาแผงม้า บ้านคลองทราย ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จะมีนักท่องเที่ยวมาดูฝูงกระทิงป่าออกมาเล็มหญ้ากันอย่างคึกคัก เพราะนอกจากจะได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ โอโซนอันดับ 7 ของโลกแล้ว ยังได้ส่องดูฝูงกระทิงป่า สัตว์ป่าหายากได้อย่างชัดเจนที่สุด ซึ่งเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า จะมีกล้องส่องทางไกลมาเตรียมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ส่องดูฝูงกระทิงกันอย่างชัดๆ พร้อมดูแลรักษาความปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากจุดสกัดเขาสูง-เขาแผงม้าแห่งนี้ เปิดพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวและประชาชน มากางเต็นท์พักผ่อนท่ามกลางอ้อมกอดขุนเขาและธรรมชาติที่บริสุทธิ์ด้วย

ขณะเดียวกันในช่วงเช้าจะมีทะเลหมอกให้ชมอย่างสวยงาม ช่วงเย็นประมาณ 16.00 น. เป็นต้นไปจะมีฝูงกระทิงออกมาหากินบริเวณทุ่งหญ้าด้านล่างเขาแผงม้าหลายสิบตัว จึงเป็นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวที่สำคัญจุดหนึ่งของอำเภอวังน้ำเขียว ที่มีนักท่องเที่ยวมาปักหลักกางเต็นท์ชมธรรมชาติ-ชมกระทิงในช่วงวันหยุดตลอดทั้งปี และที่นี่อยู่ไม่ห่างจากกรุงเทพฯ มากนัก สามารถขับรถมาตามเส้นทางสาย 304 ปักธงชัย-กบินทร์บุรี และเข้ามาทางหลวงชนบท สาย 3052 ถึงบ้านคลองทราย ขับต่อขึ้นไปอีกประมาณ 5.7 กิโลเมตร ก็ถึงจุดสกัดเขาสูง-เขาแผงม้า จุดชมกระทิงที่สวยงามที่สุดของอำเภอวังน้ำเขียว

นอกจากนี้ แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่ง คือ ผาเก็บตะวัน อยู่บนอุทยานแห่งชาติทับลาน บ้านสุขสมบูรณ์ ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเช็คอินเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัวหรือหมู่คณะ ยิ่งช่วงไฮซีซั่นฤดูหนาว สภาพอากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป เหมาะสำหรับมาพักผ่อนสูดโอโซน ชมวิวผืนป่ามรดกโลก และยังได้ตื่นตาตื่นใจชมทะเลหมอกยามเช้าและชมพระอาทิตย์ตกดินลับขอบฟ้าตัดกับขุนเขาที่อยู่เบื้องหน้า ทั้งยังสามารถกางเต็นท์พักแรม จัดแค้มป์ปิ้งอาหารปิ้งย่าง ล้อมวงรับประทานกันแบบชิลๆ สัมผัสอากาศหนาวอยู่ในอ้อมกอดของธรรมชาติ ซึ่งทางอุทยานฯ คิดค่าธรรมเนียมในอัตราเบาๆ ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตามส่วนรถยนต์ 4 ล้อ คิดราคาคันละ 30 บาท และสำหรับค่ากางเต็นท์ ถ้านำมาเอง คิดคนละ 30 บาท แต่ถ้าไม่มีจะเช่าเต็นท์รวมทั้งอุปกรณ์เครื่องนอนของอุทยานฯ ก็ได้ มี 2 ราคาคือ 300 บาท กับ 405 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดเต็นท์ ทางอุทยานฯ มีพร้อมให้เช่าบริการ ซึ่งช่วงวันหยุดยาวลานกางเต็นท์จะถูกจับจองจนเต็มอย่างรวดเร็ว ดังนั้น นักท่องเที่ยวที่ประสงค์จะเดินทางมานอนพักกางเต็นท์ที่ผาเก็บตะวัน ขอให้จองการเข้าพักกางเต็นท์ล่วงหน้ากับเว็บไซต์อุทยานแห่งชาติทับลาน

โดย…ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา

© 2021 thairemark.com