Thursday, 22 February 2024 - 5 : 06 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

ธุรกิจ ‘ฮอสพิทาลิตี้’ตะวันออกกลางบูม!มาเลฯแย่งมือนวด

แนวโน้มธุรกิจนวดไทยในในต่างประเทศมีความต้องการสูง โดยเฉพาะในประเทศแถบตะวันออกกลาง ส่งผลให้อาชีพนวดชาวไทยได้รับความสนใจของประเทศในภูมิภาคนี้อย่างต่อเนื่อง   ผลพวงจากการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว   ประกอบกับธุรกิจโรงแรม  รีสอร์ทในแต่ละประเทศ ได้มีการพัฒนาเกิดขึ้นมากมาย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเดินทางมาในแถบประเทศ ซาอุดิอาระเบีย ประเทศอาหรับเอมิเรตส์ ประเทศกาตาร์   และอื่น ๆ อีกมากมาย

                ตลอดช่วง 4-5 ปี ที่ผ่านมา กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศแถบแอฟริกา ยุโรป อเมริกาใต้ รวมทั้งลาตินอเมริกานิยมมาเที่ยวพักผ่อนในแถบตะวันออกเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวเหล่านี้  ล้วนแต่มีกำลังซื้อสูง กลุ่มลูกค้างานระดับกลางถึงบน  ต่างก็มาเลือกพักโรงแรมหรูๆ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อย่างธุรกิจสปา  สถานออกกำลังกายที่เลือกนวดไทยมีพนักงานเป็นคนไทย ซึ่งเป็นที่ยอมรับเรื่องการบริการ รวมทั้ง การใช้น้ำมันจากสมุนไพรไทย ลูกประคบ ครีมนวด  โลชั่น  ที่ใช้นวดคลายเส้นตามแบบฉบับนวดแผนไทย

                ประกอบกับ หมอนวดคนไทย ที่มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย ตามระเบียบกระทรวงสาธารณสุขรับรอง ล้วนแต่มีทักษะการนวด และบริการสปาระดับฝีมือขั้นเทพ  ส่งผลให้อาชีพนวดไทยในแถบตะวันออกกลาง กลายเป็นขุมทองที่คนไทยเดินทางไปทำงานกันมากมาย เนื่องจากตลาดต้องการสูง

                  จากผลพวงการเติบโตอาชีพนวดแผนไทย  ส่งผลให้แรงงานมีความต้องการที่จะเดินทางไปทำงานกันเพิ่มขึ้นทุกๆปี ทำให้เมืองไทยบางช่วงขาดแคลน หมอนวดฝีมือดี ๆ กรมแรงงานได้พัฒนาอาชีพนวดไทยกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเดินทางมาเมืองไทยควบคู่ไปด้วย    ขณะเดียวกันได้มีบริษัทจัดหางานทั้งในไทยและต่างประเทศเข้ามาติดต่อ โรงเรียนนวดแผนไทยเป็นจำนวนมาก

“สปาเฮลท์แลนด์”ยักษ์มาเลฯบุกไทย

  นางสาวสายธาร แสงทอง เจ้าของ โรงเรียนสอนความงามและสปา พระนคร (ยโสธร), โรงเรียนสอนนวดแผนไทยพระนคร (พระนครศรีอยุธยา) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท จัดหางาน มาลินโด จำกัด ในประเทศมาเลเซียได้เข้ามาติดต่อและทำบันทึกข้อตกลงขอผลิตบุคลากรด้านพนักงานนวดและสปาให้กับ “สปาเฮลท์แลนด์ มาเลเซีย” ผู้ให้บริการด้านสุขภาพรายใหญ่ของประเทศมาเลเซีย ที่ปัจจุบันมีเครือข่ายการให้บริการทั่วโลก รวมถึงประเทศในกลุ่มตะวันออกกลาง พร้อมกันนี้มีแผนที่จะเข้ามาลงเปิดสาขาในเมืองไทยเร็ว ๆ นี้ด้วย 

               นอกจาก บริษัท จัดหางาน มาลินโด ที่พาซีอีโอ ของ“สปาเฮลท์แลนด์ มาเลเซีย” มาดูงานเองแล้ว ยังมีกลุ่มธุรกิจเรือสำราญในต่างประทศหลายแห่งติดต่อเข้ามา  ส่งผลให้ค่าตัวอาชีพนวดไทย ที่เคยสร้างรายได้เฉลี่ยระดับ 3-4 หมื่นบาทในเมืองไทยพุ่งขึ้น 1-2 แสนบาทต่อเดือน  บางคนไปทำงานกลับมาเก็บเงินได้นับล้านบาท

                “แต่ปัญหาพนักงานนวดแผนไทยเรายังติดเรื่องภาษาสื่อสารกับชาวต่างชาติ  ซึ่งปัจจุบันมีพนักงานนวดจากประเทศฟิลิปปินท์ อินโดนีเซียค่อนข้างได้เปรียบ  อย่างไรก็ดีทางเราเองก็ได้มีการอบรมเพิ่มทักษะด้านภาษาให้กับบุคคลากรของเรา”

ธุรกิจ“ฮอสพิทาลิตี้”ตะวันออกกลางบูม!

ชิงตัวมือนวดให้ 1.6 แสนบาท/เดือน

 ขณะที่ผู้บริหาร “ชีวาศรม” ผู้ให้บริหารสปาและศูนย์สุขภายรายใหญ่ของประเทศไทย ตอกย้ำว่า  ธุรกิจฮอสพิทาลิตี้จากประเทศแถบตะวันออกกลางยังอยู่ในช่วงของการขยายตัว และต้องการแรงงานมากขึ้น ทำให้เกิดการซื้อตัวพนักงานนวด สปาเทอราปิสต์ (spa therapist) ชาวไทย โดยจูงใจด้วยรายได้ในระดับสูงถึง 1.2-1.6 แสนบาทต่อเดือน หรือ 4 เท่าจากฐานรายได้ในประเทศไทย 30,000 บาทต่อเดือน

“แรงงานด้านเวลเนสคนไทยเป็นที่ต้องการมากที่สุด หายากที่สุด ปัจจุบันมีพนักงานโรงแรม หมอนวด สปาชาวไทยเดินทางไปทำงานที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดีอาระเบียเป็นจำนวนมาก”

โดยปัจจุบันลูกค้าที่ใช้บริการชีวาศรมแห่งนี้กว่า 70-80% มาจากกลุ่มประเทศที่อยู่ในคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (Gulf Cooperation Council)  7 ประเทศ เช่น กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต ขณะที่ลูกค้าอีกราว 20-30% มาจากทวีปยุโรป    

นายกฯ “เศรษฐา”หนุนตะวันออกกลางเที่ยวไทย  

ขณะเดียวกันรัฐบาลชุดใหม่ภายใต้นำทีม เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เล็งเห็นความสำคัญ พร้อมสนับสนุนท่องเที่ยวไทย เพื่อดึงเม็ดเงินเข้าประเทศที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้น  โดยประเมินว่านักท่องเที่ยวมาจากตะวันออกกลางราว 231,206  คน ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง

     ยิ่งในปีนี้ นักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลางเดินทางมาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้น สืบเนื่องจากการฟื้นความสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ช่วงสมัยรัฐบาลชุดพลเอกประยุทธ จันทร์โอชาที่ผ่านมา  นอกจากนี้ ผลพวงที่ได้รับจาการท่องเที่ยวไทยของชาวต่างชาติ ส่งผลต่อกลุ่มตะวันออกลางเข้ามาซื้อสินค้าไทย ประเทสบู่ ครีมนวด ลูกประคบ น้ำมันนวดต่าง น้ำหอม ที่ได้รับอานิสงส์ควบคู่ไปด้วย เพราะว่าสินค้าผลิตจากสมุนไพรไทย ค่อนข้างเป็นที่ยอมรับ และมีความเป็นเอกลักษณ์ไทยชัดเจน

      แน่นอน ธุรกิจนวดไทย ยังสามารถแตกแขนงไปสู่ธุรกิจเกี่ยวข้องสุขภาพอีกมากมาย อาทิ การสร้างเวลเนส รีสอร์ท ที่กำลังตื่นตัวในแถบประเทศตะวันออกกลาง จะต้องดึงกลุ่มนักลงทุนไทยไปพัฒนา เพื่อรองรับตลาดย่านดังกล่าว รวมทั้งการทำธุรกิจสปา เธอราปิสต์, สปาเพื่อบำบัด และร้านเสริมสวย เป็นต้น

      แนวโน้มนวดไทย ยังมีโอกาสขยายตัวอีกมากมาย ตราบไทยที่การท่องเที่ยวตะวันออกกลางกำลังบูม ไทยมีความพร้อมเรื่องบุคคลากร และหมอนวดระดับฝีมือ รวมทั้ง สมุนไพรไทย  จึงเป็นโอกาสทองของคนไทย ที่จะโกยเงินเข้าประเทศอีกมหาศาล

© 2021 thairemark.com