Thursday, 29 February 2024 - 9 : 28 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

พาณิชย์สั่งลุย ขายสินค้าถูก ลดค่าครองชีพประชาชน

รมว.พาณิชย์ เปิดมหกรรม พาณิชย์สั่งลุย ขายสินค้าราคาถูกลด ค่าครองชีพประชาชนระหว่างวันที่ 14 – 23 ต.ค.66 ทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่14 ต.ค.66 ที่บริเวณลานหน้าทางเข้าตลาดไท นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานพิธีเปิดมหกรรม พาณิชย์สั่งลุย ลดราคากินเจ ลดราคาวัตถุดิบ เครื่องปรุงอาหารเจสูงสุด 65% และอาหารปรุงสำเร็จเมนูทางเลือกราคาประหยัดลดสูงสุด ณ ตลาดไท อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี พร้อมปล่อยขบวนคาราวาน รถโมบายธงฟ้า จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ลดสูงสุด 57% สินค้าเจและผักเจ กว่า 10 ชนิด เพื่อจำหน่ายในแหล่งชุมชน เคหะชุมชนและนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ

ทั้งในกรุงเทพฯและปริมณฑล ระหว่างวันที่ 14-23 ตุลาคม 2566 โดยมี นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี และกลุ่มเครือข่ายพันธมิตรจากผู้ผลิตและห้างค้าปลีกค้าส่ง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประชาชนเข้าร่วมงาน

สำหรับภาพรวมราคาสินค้าวัตถุดิบอาหารเจ พบว่า ส่วนใหญ่ทรงตัว มีเพียงโปรตีนเกษตร ที่มีการปรับขึ้นราคาเล็กน้อย เพราะต้นทุนสูงขึ้น ส่วนผักสด แทบจะทุกรายการราคาถูกกว่าปีที่แล้ว โดยเฉพาะถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี กวางตุ้ง ผักกาดขาว แครอต ฟักเขียว ต้นหอม ถั่วงอกผักชี อาจจะมีบางตัวราคาปรับขึ้นจากอาทิตย์ก่อนบ้าง เช่น คะน้า ผักบุ้ง กวางตุ้ง เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมและฝนตกชุก ทำให้ผลผลิตเสียหาย แต่ก็ได้รับการยืนยันจากตลาดกลางว่าจะพยายามประสานจากแปลงใหญ่และกลุ่มเกษตรกรในหลายๆจังหวัดให้นำผักเข้ามาสู่ระบบตลาดกลางมากขึ้น

ด้านผู้บริหารตลาดกลาง ทั้งตลาดสี่มุมเมือง และตลาดไท ได้ยืนยันว่าได้มีการประสานกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่และกลุ่มเกษตรกรทั่วไป นำผักทางเลือกเข้าสู่ระบบเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลี ผักกาดลุ้ย เพื่อให้ประชาชนมีทางเลือกซื้อผักในราคาถูกในช่วงเทศกาลกินเจ และรวมถึงประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้กินเจด้วย

โดยหากพบการไม่ปิดป้ายแสดงราคา มีโทษปรับ 10,000 บาท และขายแพงเกินสมควร มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากประชาชนพบเห็นการขายสินค้าที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งสายด่วน 1569”
ทั้งนี้ ภายในงานได้ผัดหมี่เจกระทะยักษ์ ร่วมกับอาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ และมอบให้กับผู้เข้าร่วมงานได้ชิม และผู้ประกอบการ ร้านอาหาร ร้านธงฟ้า และอื่นๆอีกมากมายที่นำมาลดราคาเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีทางเลือกเมนูอาหารเจ ราคาประหยัด 35-40 บาท

© 2021 thairemark.com