Tuesday, 16 July 2024 - 5 : 02 am
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

นายกฯเศรษฐา หารือทูตอิสราเอลลั่นดูแลคนไทยเต็มที่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง หารือกับ น.ส.ออร์นา ซากิฟ เอกอัครราช ทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ติดตามสถานการณ์ความไม่สงบที่อิสราเอลด้วยความกังวล กล่าวว่า หวังว่าสถานการณ์จะกลับเป็นปกติในเร็ววัน ขอแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ไทยขอคัดค้านความรุนแรงที่เกิดขึ้นในทุกรูปแบบ ทุกฝ่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อส่งผลกระทบต่อผู้บริสุทธิ์ รวมถึงคนไทย ขณะที่เอกอัครราชทูตอิสราเอลฯกล่าวว่า รัฐบาลอิสราเอลเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนไทยและผู้บริสุทธิ์ทุกคน พร้อมจะดูแลทุกคนที่อยู่ในอิสราเอลเหมือนเป็นพลเมืองของตนเอง แต่ขอให้เข้าใจว่าอิสราเอลเผชิญกับสงครามรูปแบบที่ไม่เคยเจอมาก่อน ทราบดีว่ารัฐบาลไทยให้ความสำคัญสูงสุดในสวัสดิภาพและความปลอดภัยของคนไทยในอิสราเอล ที่มีประมาณ 30,000 คน รัฐบาลอิสราเอลได้ติดตาม ประเมินสถานการณ์และจัดแผนให้การช่วยเหลือคนไทย ที่ขณะนี้มี 16 คนถูกลักพาตัวอยู่ รัฐบาลอิสราเอลพร้อมให้ความช่วยเหลือเพื่อให้คนไทยทั้ง 16 คนได้รับการปล่อยตัว

นายเศรษฐา เปิดเผยว่า ได้เชิญเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประ เทศไทยมาอัปเดตสถานการณ์และขอร้องให้ช่วยคนไทยอย่างไรบ้าง เรื่องแรกเป็นส่วนของคนงานไทยที่เสียชีวิตในอิสราเอล ขอร้องไปว่าขอให้นำกลับมายังประเทศไทยโดยเร็วที่สุด อิสราเอลขอความเห็นใจเช่นกัน เนื่องจากมีขั้นตอนหลายอย่าง เช่น การพิสูจน์ทราบอัตลักษณ์เพราะมีการเสียชีวิตแล้ว จะได้เงินค่าตอบแทน รวมทั้งบุตรธิดาที่จะได้รับค่าตอบแทนตลอดชีวิต ต้องทำให้ถูกต้องก่อน ได้ขอร้องกับอิสราเอลว่ามีคนไทยแสดงเจตจำนงกลับประเทศกว่า 6 พันคน ความเร็วรวดในการอพยพมายังที่ปลอดภัย ต้องยอมรับว่าข้อมูลยังสับสนอยู่ แต่ที่แน่นอนคือจะสามารถอพยพได้วันละ 200 คน เอกอัครราชทูตฯยืนยันว่ามีเครื่องบินมารับเท่าไร พร้อมนำส่งกลับออกมาทันที จุดใหญ่วันนี้คือเครื่องบินที่จะต้องไปรับกลับมาให้ได้ คณะทำงานประชุมเพื่อหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำคนไทยกลับมาได้โดยเร็ว รัฐบาลอิสราเอลให้ความสำคัญสูงสุดในการลำเลียงคนออกมาจากจุดต่างๆมายังจุดปลอดภัยพร้อมส่งกลับ รวมทั้งระหว่างรอมีประชาชนที่ประสบปัญหาด้านจิตใจ รัฐบาลอิสราเอลให้ความสำคัญเข้ามาดูแลอย่างดีเท่าที่จะทำได้

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ปัญหาที่ยังมีการเผยแพร่ผ่านโซเชียลว่ามีคนไทยถูกบังคับให้ทำงานอยู่ที่พื้นที่ที่เกิดภาวะสงคราม เอกอัครราชทูตฯรับทราบถึงปัญหาและพยายามหาความจริงให้ได้ พร้อมเห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าจะมาบังคับให้ทำงานในภาวะสงครามไม่ได้ ไม่ควรให้เกิดในช่วงเวลาเช่นนี้ เป็นช่วงเวลาที่เราต้องลืมเรื่องผลประโยชน์ไปก่อน เอาความปลอดภัยสำคัญที่สุด เอกอัครราชทูตฯยืนยันว่าภาวะสงครามไม่ได้ลดหย่อนลง ความเข้มข้นยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ต้องขอร้องและวิงวอน ความจริงคือการกดดันท่านเอกอัครราชทูตฯ ว่า คนของเราไม่ได้มีความเกี่ยวข้อง หรือเป็นส่วนหนึ่งของข้อพิพาทของใครทั้งนั้น แต่เรากลายเป็นชาติที่สูญเสียมากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐฯ ถ้าไม่นับอิสราเอล เรามีผู้เสียชีวิต ณ เวลานี้ 21 คน ถือว่าสูญเสียมาก ยังไม่แน่ใจว่าจะมีแค่นี้หรือไม่

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ขอร้องเอกอัครราช ทูตฯ เป็นเรื่องสุดท้ายคือเรื่องตัวประกัน ขอให้ดูแลและเร่งเจรจานำตัวออกมาให้ได้และตัวประกันไม่ได้เป็นของชาติไทยเพียงชาติเดียว คนเหล่านี้ไม่ได้เป็นส่วนของข้อพิพาทตรงนี้ หากดูตามสนธิสัญญาระหว่างประเทศ คนเหล่านี้ต้องถูกปล่อยออกมาโดยเร็วที่สุด และต้องให้ความสำคัญที่สุด รัฐบาลไทยพยายามใช้ทุกเส้นทาง ทั้งเรื่องความมั่นคงคงไม่สามารถเปิดเผยได้ ขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลทำอย่างเต็มที่

© 2021 thairemark.com