Thursday, 22 February 2024 - 6 : 32 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

นวดไทยมาแรง แห่ขุดทอง ดินแดนตะวันออกกลาง

แนวโน้มธุรกิจนวดไทยในแถบตะวันออกกลาง ยังมีความต้องการของตลาดค่อนข้างสูง ส่งผลให้อาชีพนวดชาวไทยได้รับความสนใจของประเทศในภูมิภาคนี้อย่างต่อเนื่อง ผลพวงจากการเติบโตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ประกอบกับธุรกิจโรงแรม รีสอร์ทในแต่ละประเทศ ได้มีการพัฒนาเกิดขึ้นมากมาย เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเดินทางมาในแถบประเทศ ซาอุดิอาระเบีย ประเทศอาหรับเอมิเรตส์ ประเทศกาตาร์ และอื่นๆอีกมากมาย

ตลอดช่วง4-5ปี ที่ผ่านมา กลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศแถบแอฟริกา ยุโรป อเมริกาใต้ รวมทั้งลาตินอเมริกานิยมมาเที่ยวพักผ่อนในแถบตะวันออกเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวเหล่านี้ ล้วนแต่มีกำลังซื้อสูง กลุ่มลูกค้างานระดับกลางถึงบน ต่างก็มาเลือกพักโรงแรมหรูๆ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อย่างธุรกิจสปา สถานออกกำลังกายที่เลือกนวดไทยมีพนักงานเป็นคนไทย ซึ่งเป็นที่ยอมรับเรื่องการบริการ รวมทั้ง การใช้นำมันจากสมุนไพรไทย ลูกประคบ ครีมนวด โลชั่น ที่ใช้นวดคลายเส้นตามแบบฉบับนวดแผนไทย

ประกอบกับ หมอนวดคนไทย ที่มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย ตามระเบียบกระทรวงสาธารณสุขรับรอง ล้วนแต่มีทักษะการนวด และบริการสปาระดับฝีมือขั้นเทพ ส่งผลให้อาชีพนวดไทยในแถบตะวันออกกลาง กลายเป็นขุมทองที่คนไทยเดินทางไปทำงานกันมากมาย เนื่องจากตลาดต้องการสูง

ส่งผลให้ค่าตัว อาชีพนวดไทย ที่เคยสร้างรายได้ระดับหมอฝีมือดี ๆบางคนมีรายได้เฉลี่ยระดับ 3-4 หมื่นบาทในเมืองไทยพุ่งขึ้น 3-4แสนบาทต่อเดือน (หากทำงานแถบตะวันออกกลาง) สัญญาทำงาน 2-3 ปี (ขึ้นอยู่ข้อตกลงแต่ละคน) รวมทั้ง เรื่องพักอาศัยไว้ให้บริการ โดยเฉพาะเมืองดูไบ ประเทศยูเออี เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ หมอนวดไทยจะนิยมเดินทางไปทำงานกันจำนวนมาก

หมอนวดไทยบางคนไปทำงาน ก่อร่าง สร้างตัวเก็บเงินล้าน กลับไทยจนร่ำรวยน แต่ขณะเดียวกันก็ ไม่ง่ายมากนัก ที่นวดไทยจะไปทำงานได้อย่างคล่องตัว เพราะว่าบางประเทศมีกฎระเบียบต่อแรงงานไทยอย่างเคร่งครัด ที่จะขออนุญาตไปทำงานนวดไทยไทยได้ อย่างในยูเออี ต้องขออนุญาตผ่านกระทรวงแรงงานก่อน

รวมทั้ง นวดไทยจะต้องมีใบประกาศนียบัตร จากการประกอบอาชีพนวดแผนไทยอย่างต่ำ 500-600 ชั่วโมง ต้องมีทักษะพูดภาษาอังกฤษได้ระดับหนึ่ง เพื่อสื่อสารกับชาวต่างชาติได้ จากชื่อเสียงหมอนวดไทยในยุคปัจจุบัน ทำให้ประเทศติดไทยอับดับต้นๆในภูมิภาคเอเชีย และชาวโลกค่อนข้างรู้จักชื่อเสียงหมอนวดไทยค่อนข้างดี ในเรื่องบริการที่รดี เน้นเอกลักษณ์ไทย ได้อย่างขึ้นชื่อ

จากผลพวงการเติบโตอาชีพนวดแผนไทยในตะวันออกกลาง ส่งผลให้แรงงานมีความต้องการที่จะเดินทางไปทำงานกันเพิ่มขึ้นทุกๆปี ทำให้เมืองไทยบางช่วงขาดแคลน หมอนวดฝีมือดีๆ กรมแรงงานได้พัฒนาอาชีพนวดไทยกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเดินทางมาเมืองไทยควบคู่ไปด้วย

ในปี 2566 รัฐบาลชุดใหม่ภายใต้นำทีม เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เล็งเห็นความสำคัญ พร้อมสนับสนุนท่องเที่ยวไทย เพื่อดึงเม็ดเงินเข้าประเทศที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้น โดยประเมินว่านักท่องเที่ยวมาจากตะวันออกกลางราว 231.206คน ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง

ยิ่งในปีนี้ นักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลางเดินทางมาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้น สืบเนื่องจากการฟื้นความสัมพันธ์ไทย-ซาอุฯ ช่วงสมัยรัฐบาลชุดพลเอกประยุทธ จันทร์โอชาที่ผ่านมา นอกจากนี้ ผลพวงที่ได้รับจาการท่องเที่ยวไทยของชาวต่างชาติ ส่งผลต่อกลุ่มตะวันออกลางเข้ามาซื้อสินค้าไทย ประเทสบู่ ครีมนวด ลูกประคบ น้ำมันนวดต่าง น้ำหอม ที่ได้รับอานิสงส์ควบคู่ไปด้วย เพราะว่าสินค้าผลิตจากสมุนไพรไทย ค่อนข้างเป็นที่ยอมรับ และมีความเป็นเอกลักษณ์ไทยชัดเจน

แน่นอน ธุรกิจนวดไทย ยังสามารถแตกแขนงไปสู่ธุรกิจเกี่ยวข้องสุขภาพอีกมากมาย อาทิ การสร้างเวลเนส รีสอร์ท ที่กำลังตื่นตัวในแถบประเทศตะวันออกกลาง จะต้องดึงกลุ่มนักลงทุนไทยไปพัฒนา เพื่อรองรับตลาดย่านดังกล่าว รวมทั้งการทำธุรกิจสปา เธอราปิสต์, สปาเพื่อบำบัด และร้านเสริมสวย เป็นต้น

แนวโน้มนวดไทย ยังมีโอกาสขยายตัวอีกมากมาย ตราบไทยที่การท่องเที่ยวตะวันออกกลางกำลังบูม ไทยมีความพร้อมเรื่องบุคคลากร และหมอนวดระดับฝีมือ รวมทั้ง สมุนไพรไทย จึงเป็นโอกาสทองของคนไทย ที่จะโกยเงินเข้าประเทศอีกมหาศาล

© 2021 thairemark.com