Thursday, 25 July 2024 - 11 : 52 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

‘ยิว-ฮามาส’สู้รบเดือด!คนไทย 5 พันชีวิตรอช่วยระทึก

“พิพัฒน์”รมว.แรงงาน เผย แรงงานไทยอาศัยอยู่ในพื้นที่สู้รบกลุ่มฮามาส-อิสราเอล ประมาณ 5 พันคน ส่วนอีก 2.5 หมื่นคน ปลอดภัย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงแรงงานไทยที่ไปทำงานในประเทศอิสราเอล ว่า กรณีเกิดสงครามในประเทศอิสราเอลนั้น พื้นที่เกิดเหตุส่วนใหญ่อยู่ทางภาคใต้ของประเทศ ซึ่งมีแรงงานไทยอาศัยอยู่ประมาณ 5,000 คน โดยเเรงงานไทยส่วนใหญ่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศ กลุ่มนี้ประมาณ 25,000 คน จะไม่รับผลกระทบจากการสู้รบ

“เพราะฉะนั้น คาดว่าที่ติดอยู่ในเหตุการณ์ความไม่สงบมีประมาณ 5,000 คน ส่วนอีก 25,000 คน อยู่ในที่ปลอดภัย และยังไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ สำหรับแรงงานไทย 5,000 คน นี้ ทางรัฐบาลอิสราเอลต้องดูแลเป็นอย่างดี ขณะเดียวกัน สถานทูตไทยในอิสราเอลจะต้องประสานงานกับ 12 บริษัทเอเยนซี ต้องดูแลคนงานไทยในแคมป์คนงานอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน เเต่ก็อาจจะมีบางอย่างไม่สะดวก เช่น ถูกตัดไฟ หรือติดต่อสื่อสารทางโทรศัพท์มือถือไม่ได้ เพราะการสื่อสารถูกตัด” นายพิพัฒน์ กล่าวและว่า หากญาติหรือครอบครัวของผู้ใช้แรงงานยังติดต่อกันไม่ได้ ขออย่าเพิ่งตกใจ เพราะขณะนี้กระทรวงแรงงาน และกระทรวงการต่างประเทศ กำลังประสานงานกัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการไปทุกจังหวัดให้ตรวจสอบว่ามีคนที่ไปทำงานในอิสราเอลหรือไม่ หากมี ขอให้แต่ละจังหวัดลงบันทึกไว้ ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะได้ข้อมูลเฉพาะแรงงานที่เดินทางไปอย่างถูกกฎหมายแต่ในส่วนกล่มที่ไปแบบไม่ถูกกฎหมายจะเร่งประสานไปยังเอเยนซีว่ามีข้อมูลหรือไม่ด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า 11 คนที่ถูกจับเป็นตัวประกัน มีรายชื่อหรือไม่ และเป็นแรงงานประเภทไหน นายพิพัฒน์ กล่าวว่า 11 คน เป็นแรงงานในภาคการเกษตรทั้งหมด ขณะนี้จะมีการช่วยเหลือทั้งหมด แต่เพื่อความไม่สับสนจะขอเวลาในการยืนยันอีกครั้ง เพราะรายชื่อ ณ ขณะนี้ อาจจะยังมีการคลาดเคลื่อน สับสน อยู่บ้าง

“วันนี้ยังไม่ขอแจ้งรายชื่อของผู้บาดเจ็บและผู้ที่เป็นตัวประกัน เพราะกังวลว่าจะเกิดความวุ่นวาย สิ่งสำคัญที่ไม่อยากจะบอกชื่อไป เพราะมีบางส่วนตอนนี้เราสามารถสื่อสารได้ มีบางพื้นที่ที่ไม่สามารถติดต่อสื่อสารได้ทางโทรศัพท์ การที่ไม่สามารถสื่อสารได้ ก็จะคิดไปเองว่าเกิดเหตุการณ์ไม่ดี หรือถูกอะไรที่เป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะฉะนั้น ก็ยังไม่อยากที่จะแจ้ง ขอสงวนรายชื่อ คาดว่า วันที่ 9 ตุลาคม 2566 จะสามารถแจ้งรายชื่อได้ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้น สถานทูตไทยประจำประเทศอิสราเอล ระบุว่าทั้ง 11 คน รู้ตัวตนชัดเจน และมีการสื่อสารชัดเจนผ่านทางเอกอัครราชทูตไทยในประเทศอิสราเอล ทั้งนี้ 11 คนที่ถูกจับเป็นตัวประกัน ขณะนี้ยังไม่มีการเรียกร้องใดๆ ไปทางรัฐบาลอิสราเอล”

© 2021 thairemark.com