Sunday, 25 February 2024 - 3 : 10 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

‘WIF’ส่งเสริมการลงทุนระดับโลกเพื่อพัฒนาที่ยั่งยืน

WIF Logo

ด้วยการยอมรับว่าความยั่งยืนเป็นความท้าทายที่สำคัญที่สุดของยุคสมัย World Investment Forum (WIF) หรือฟอรัมการลงทุนโลกของอังค์ถัด (UNCTAD) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 16-20 ตุลาคม 2566 ในกรุงอาบูดาบี เมืองหลวงของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) จึงถือเป็นโอกาสอันดีในการอำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจที่ยั่งยืนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับประเทศกำลังพัฒนา

ฟอรัมครั้งที่ 8 ซึ่งจะใช้ธีมหลักว่า “การลงทุนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” (Investing in Sustainable Development) จะรวบรวมผู้นำประเทศและรัฐมนตรี ซีอีโอของบรรดาบริษัทที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียด้านการลงทุนอื่น ๆ จากหลายประเทศมาร่วมกันกำหนดนโยบายและกลยุทธ์ที่จะแก้ไขปัญหาความท้าทายที่สำคัญและที่เกิดขึ้นใหม่ในด้านการลงทุนและการพัฒนา ผ่านการจัดฟอรัมและการประชุมระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติ

ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียด้านการลงทุนมากกว่า 7,000 คนจาก 160 ประเทศจะเข้าร่วมการประชุม WIF ครั้งที่ 8 ที่ศูนย์แสดงสินค้าแห่งชาติอาบูดาบี (ADNEC)

การที่ UAE เป็นเจ้าภาพจัดการประชุม WIF ในปีนี้ สอดคล้องกับที่ UAE ได้ประกาศให้ปี 2566 เป็น “ปีแห่งความยั่งยืน” ซึ่งจะสนับสนุนให้ทั้งประเทศมุ่งมั่นอย่างจริงจังในการใช้แนวปฏิบัติที่ยั่งยืนและการหาโซลูชันนวัตกรรมเพื่อช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมในระดับโลก

ฯพณฯ ดร.ธานี อัล เซยูดี (Dr. Thani Al Zeyoudi) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าต่างประเทศแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นของ UAE ต่อความยั่งยืน โดยกล่าวว่า “UAE มุ่งมั่นที่จะมีบทบาทนำในการเปลี่ยนผ่านระดับโลกไปสู่อนาคตที่ยั่งยืนยิ่งขึ้น เราเชื่อว่า WIF 2023 จะเป็นเวทีที่ไม่เหมือนใครสำหรับให้ผู้นำนานาชาติได้มาพบกันเพื่อระดมการลงทุนที่จำเป็นเพื่อให้การเปลี่ยนผ่านนี้เกิดขึ้นจริง”

ฯพณฯ เราะชีด อับดุลกะรีม อัล บลูชี (Rashed Abdulkarim Al Blooshi) ปลัดกระทรวงการพัฒนาเศรษฐกิจอาบูดาบี (ADDED) กล่าวว่า “การจัดงาน WIF 2023 สะท้อนให้เห็นถึงแนวทางและความมุ่งมั่นของอาบูดาบีในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมที่ยั่งยืน ซึ่งมีพื้นฐานมาจากความเชื่อที่แน่วแน่และประวัติศาสตร์อันยาวนานในการใช้ทรัพยากรอย่างชาญฉลาด เราจะทำงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรทุกฝ่ายเพื่อให้แน่ใจว่าการสนทนาในฟอรัมนี้จะสร้างสรรค์แนวคิดและโซลูชันนวัตกรรมเพื่อสร้างอนาคตที่ยั่งยืนมากขึ้นสำหรับทุกคน”

บางส่วนของหัวข้อการประชุมด้านความยั่งยืน ได้แก่ “การส่งมอบการลงทุนภาครัฐเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” (Delivering Public Sector Investment for Sustainable Development) ร่วมกับ ACCA, “การจัดแนวการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่ยั่งยืนให้สอดคล้องกับข้อตกลงปารีส” (Alignment of Investment in Sustainable Infrastructure with the Paris Agreement) ร่วมกับมหาวิทยาลัยมิดเดิลเซกซ์ อาบูดาบี (Middlesex University Dubai) และ “การเร่งการลงทุนสีเขียวในด้านการท่องเที่ยวเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน” (Accelerating Green Investments in Tourism for Sustainable Development) ร่วมกับองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO)

© 2021 thairemark.com