Thursday, 23 May 2024 - 4 : 29 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

“พีระพันธุ์ – เอกนัฏ” โพสต์ยืนยัน “เพื่อไทย” ติดต่อเข้าร่วมรัฐบาลเป็นทางการ ด้านโฆษกยัน “รทสช.” ไร้เงื่อนไขต่อรอง

“อัครเดช”โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติแถลงพรรคตอบรับเข้าร่วมรัฐบาลแล้วเพื่อร่วมขับเคลื่อนประเทศและแก้ปัญหาของประชาชน ยืนยันไม่มีต่อรองตำแหน่งหรือกระทรวง

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2566 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) แถลงถึงการตอบรับเข้าร่วมรัฐบาลนำโดยพรรคเพื่อไทยว่า ได้รับมอบหมายจากนายพีรพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรคให้มาชี้แจง โดยช่วงเช้ามีข่าวกระแสข่าวในหลายด้านหลายแง่มุม อาจจะทำให้เกิดความสับสนกับประชาชน ในฐานะโฆษกพรรคพรรคจึงขอชี้แจงเรื่องสำคัญที่สังคมติดตามตลอดทั้งวันคือ เรื่องพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้พูดคุยในการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย

ทั้งนี้ ในวันนี้คณะเจรจาของพรรคได้พูดคุยกับคณะเจรจาจากพรรคเพื่อไทยได้พูดคุยอย่างเป็นทางการ ที่ผ่านมาพรรครวมไทยสร้างชาติได้แจ้งมาตลอดว่าการจะร่วมรัฐบาลจะต้องมีการพูดคุยอย่างเป็นทางการ ในวันนี้จึงได้มีการพูดคุยอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว และเห็นพร้อมร่วมกันในการจะเข้าร่วมรัฐบาลเพื่อขับเคลื่อนประเทศ และที่สำคัญจะเป็นการสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นกับประชาชนต่อไป

โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า จุดยืนสำคัญของพรรคก็คือ จะไม่ร่วมงานกับพรรคการเมืองที่มีนโยบายในการแก้ไขมาตรา 112 ซึ่งพรรคได้ยืนยันว่าในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้จะไม่มีพรรคการเมืองดังกล่าวที่มีนโยบายแก้ไขมาตรา 112 และที่สำคัญเรามีความต้องการที่จะทำให้ประเทศชาติขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ดังนั้นจึงมีความชัดเจนว่า พรรครวมไทยสร้างชาติจะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย

นายอัครเดช กล่าวว่า ตามที่สื่อบางสำนักได้พูดถึงการเจรจาต่อรองกระทรวงพลังงานขอยืนยันว่าพรรคไม่ได้มีการเจรจาหรือพูดคุยต่อรองเรื่องกระทรวงใดๆ ทั้งสิ้น วันนี้มีการตกลงในหลักการ ที่พรรครวมไทยสร้างชาติจะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย เป็นประเด็นสำคัญเท่านั้น ส่วนเรื่องการต่อรองกระทรวงยังไม่ได้พูดคุย

ผู้สื่อข่าวถามถึงโควตารัฐมตรีของพรรค นายอัครเดช กล่าวว่า ยังมีเวลาในการพูดคุย ในวันที่ 18 สิงหาคมตนจะเป็นตัวแทนของพรรคไปพูดคุยวิป 3 ฝ่ายและวิป10 พรรคโดยจะเป็นตัวแทนของพรรคในการเข้าไปประชุม จะเป็นการประชุมที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร นัดหารือถึงกรอบแนวทางที่จะประชุมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 22 สิงหาคม โดยระหว่างนี้จนถึงวันที่ 22 สิงหาคมยัมีเวลานัดเจรจาพูดคุยกันในรายละเอียด แต่ตนไม่ได้อยู่คณะเจรยาดังกล่าวมีเพียงหน้าที่ในการแถลงผลการเจรจาให้รับทร่าบเท่านั้น

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยบอกว่าการเจรจายังไม่ได้ยุติ นายอัครเดช กล่าวว่า ไม่ทราบรายละเอียดคณะเจรจาคือหัวหน้าพรรคกับเลขาธิการพรรคจะไปเจรจากับแกนนำ ตนได้รับมอบหมายให้ชี้แจงในสถานการณ์ปัจจุบันเท่านั้นว่า เห็นพ้องต้องกันกับพรรคเพื่อไทยที่จะเข้าไปจัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคได้บอกหรือไม่ว่าอยากได้กระทรวงอะไร กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มีการพูดคุยอะไรแม้กระทั่งจำนวนของรัฐมนตรีหรือรายละเอียดของกระทรวงยังไม่มีการพูดคุยเพียงแต่คุยในเรื่องของหลักการและสถานการณ์ปัจจุบัน เมื่อถามถ้าได้กระทรวงพลังงานมีบุคคลที่พร้อมเป็นรัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายอัครเดชกล่าวว่า พรรครวมไทยสร้างชาติมีบุคลากรเหมาะสมในการบริหารงานแทบทุกกระทรวง แม้จะเป็นพรรคการเมืองใหม่แต่ก็มีบุคลากรที่มีประสบการณ์ทางการเมืองทั้งรัฐมนตรีและสส.สามารถบริหารได้ทุกกระทรวง ดังนั้นในการพูดคุยเจรจาจะเป็นหน้าที่ของคณะเจรจาที่

เมื่อถามว่า ถ้าไม่ได้กระทรวงพลังงานจะมีปัญหากับนายทุนหรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่า พรรครวมไทยสร้างชาติขับเคลื่อนด้วยคณะกรรมการบริหารพรรคและสส.ของพรรคดังนั้นข่าวลือที่เกิดขึ้นหัวหน้าพรรคและเลขาพรรคได้มอบหมายให้ตนมาชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมดเพื่อความถูกต้อง

เมื่อถามว่า มีความกังวลเรื่องแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยที่มีปัญหาถูกโจมตีอยู่หรือไม่ นายอัครเดชว่า พรรคเพื่อไทยจะต้องชี้แจง พรรครวมไทยสร้างชาติอยู่ในกรอบการดำเนินการตามภารกิจในการจัดตั้งรัฐบาลให้ลุล่วงสำเร็จเนื่องจากพี่น้องประชาชนเฝ้าคอยรอให้มีรัฐบาลใหม่เพื่อมาแก้ไขปัญหาของประเทศ จึงเป็นเหตุผลสำคัญในการตัดสินใจของพรรครวมไทยสร้างชาติที่จะเข้าร่วมรัฐบาล โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก เนื่องจากมีหลายเรื่องที่จะต้องเข้าไปทำเช่น พ.ร.บ.งบประมาณต่าง ๆ ที่ต้องเร่งเข้าไปทำถ้ายิ่งช้าพี่น้องประชาชนจะได้รับผลกระทบ จึงเป็นที่มาของการตัดสินใจในการเข้าร่วมรัฐบาล

© 2021 thairemark.com