Wednesday, 29 May 2024 - 1 : 18 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

เศรษฐกิจชายแดนสองฝั่งโขงคึกคักพ่อค้าแม่ค้าลาวขนเห็ดป่าขายฝั่งไทยเงินสะพัด 3-5 แสนบาท/วัน

อำนาจเจริญ-ฮือฮา!กองทัพเห็ดทะลักจากฝั่งลาวเข้าฝั่งไทยอื้อ สร้างเงินสร้างรายได้ให้กับชาวลาวและชาวไทยเป็นอย่างดี สร้างความรักความสามัคคีสองฝากฝั่งแม่น้ำโขง คึกคัก เม็ดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่าวันละ 300,000-500,000 บาทต่อวัน

เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการค้าขาย เห็ดชนิดต่างๆ ที่ชายแดน ไทยลาว ด้านริมฝั่งแม่น้ำโขงด้านอำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นไปอย่างคึกคัก ในแต่ละวัน จะมีชาวลาว ขนสินค้าจำพวกเห็ดปลวก หรือเห็ดโคน และเห็ดระโงก จิโป่มหรือจิ้วโปร่ง นั่งเรือข้ามแม่น้ำโขง มาจำหน่ายทางฝั่งไทย ด้านอำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญกันคึกคัก แต่ละวันเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 300,000-500,000- บาท ซึ่งก็สร้างรายได้ ให้กับ ประชาชนชาวลาว ที่นำสินค้ามาขาย ยังฝั่งไทย ได้เป็นอย่างดี

ขณะเดียวกัน บรรดาพ่อค้าแม่ค้า รายใหญ่ๆ ที่ไปรอรับเหมา สินค้าจากลาวสดๆ นำจำหน่ายต่ออีกทอดหนึ่งก็สร้างรายได้ อย่างงดงามเช่นกัน ปลื้มกันทั้งพ่อค้าแม่ค้าชาวลาวและชาวไทย สร้างความสัมพันธ์ ไมตรีกันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็นชาวลาวหรือชาวไทย ต่างก็มีรายได้ เช่นเดียวกัน นอกจากเห็ดโคนหรือเห็ดปลวก ยังมีจิโป่ม เห็ดระโงก รับชื้อจากลาว เข้ามายังฝั่งไทย ไม่ขาดสาย โดยชาวลาว ที่เป็นแม่ค้า พ่อค้ามาจำหน่ายสินค้าทางฝั่ง ไทย พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า คนไทยใจดี และรู้สึกอบอุ่นใจ เมื่อได้นำสินค้ามาจำหน่ายทางฝั่งไทย โดยที่คนไทย ไม่ได้เจ็บ เงินค่าจำหน่ายสิ่งของแต่อย่างใด พวกตนรู้สึกดีใจมาก

โดยเห็ดปลวกหรือเห็ดโคลน ดอกจูมจะราคากิโลละ180บาทหากดอกบานกิโลกรัมละ100บาทส่วนเห็ดระโงกกิโลกรัมละ150บาทส่วนจิโป่มหรือจิ้งโคร่ง 100ตัวราท130บาท ชึ่งก็มีบรรดาพ่อค้าแม่ขายมาเหมาไปจำหน่ายต่อโดยบวกเอากำไรกิโลกรัมละ10-20บาท สร้างรายได้ให้กับบรรดา พ่อค้าแม่ค้าชาวไทย เป็นอย่างดีเช่นกัน กับชาวลาวที่นำสินค้ามาจำหน่าย ทั้งสองประเทศ ต่าง ก็วินๆไปด้วยกัน ทััง2ประเทศ

นางหมอน ทองมาก อาศัยอยู่แขวงสะหวันนะเขต ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(ส.ปป.ลาว) กล่าวว่า พวกตน ส่วนใหญ่มีเรือหางยาวส่วนตัว บรรทุกสิ่งของจำพวกเห็ด ชนิดต่างๆ และปลาจาก ลำแม่น้ำโขง พร้อมกับจิ้งหรีด หรือจิ้งโข่ง ข้ามมาขายทางฝั่งไทย ในช่วงหน้าฝนนี้ แทบทุกวัน บางวันวันละ 2-3 เที่ยว ซึ่งก็สร้างรายได้ให้พวกตนเป็นอย่าง ดีเยี่ยม เนื่องจากสินค้าดังกล่าว มีชาวลาวออกไป หาตามป่าธรรมชาติทางประเทศลาว ซึ่งเป็นป่าที่หนาทึบมีความอุดมสมบูรณ์ จำพวกเห็ดชนิดต่างๆ ออกมาในช่วงหน้าฝนนี้เป็นจำนวนมากและอย่างต่อเนื่อง

นางหมอน กล่าวอีกว่า บรรดาประชาชนชาวลาว ที่เป็นชาวเกษตรกรส่วนใหญ่ จะออกไปหาเห็ดและอาหารป่า กันเป็นจำนวนมากและนำมาจำหน่ายให้ตนที่ตั้งแผงรับอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เสร็จแล้วตนก็รวบรวมสินค้า ใส่เรือ ข้ามมาจำหน่ายทางฝั่งไทย โดยที่ทาง เจ้าหน้าที่ ฝั่งไทยทางด้านอำเภอชานุมานใจดี มาก เป็นกันเองและให้การต้อนรับเป็นอย่างดี สมกับเป็นเมืองพี่เมืองน้องกันมานานหลายร้อยปี เช่นเดี๋ยวกันทางฝั่งไทยแต่ละคนมีไมตรีคิดยิ้มแย้มแจ่มใส ต้อนรับพวกตน เหมือนกับพี่กับน้อง และไม่เอาค่าจ้างเหยียบแผ่นดินแม้แต่สลึงเดียว

ขณะะขากลับ บางครั้งพวกตนก็นำสินค้าจากทางฝั่งไทย เช่นปุ๋ยน้ำมันของใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆชื้อจากไทย กลับไปจำหน่ายให้กับพี่น้องตามชนบททางฝั่ง ลาว สร้างรายได้ให้กับตนเป็นอย่างดีอีกด้วย และชาวลาวก็รับซื้อกันเป็นอย่างดีเนื่องจากมีราคาถูก และของสินค้าทางฝั่งไทยมีคุณภาพดี จึงต้องขอขอบพระคุณทางรัฐบาลไทย และประชาชนชาวอำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ เป็นอย่างยิ่ง ที่เมตตากรุณา ให้พวกตน ทำสินค้า ที่ได้จากธรรมชาติมาจำหน่าย ทางฝั่งไทยอย่างสะดวกสบายและเป็นกันเอง ซึ่งก็สร้างความสัมพันธ์ อันดีไทยลาว มาอย่างต่อเนื่อง และตลอดไป

ภาาพข่าว/นายทิพกร หวานอ่อน ผู้สื่อข่าวประจำหวัดอำนาจเจริญ รายงาน

© 2021 thairemark.com