Thursday, 23 May 2024 - 5 : 11 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

Lanna Expo 2023 สุดปัง นักท่องเที่ยวร่วมงานเนืองแน่น ยอดขายทะลุเป้า

จากที่กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ได้บูรณาการความร่วมมือจัดงานแสดงนวัตกรรมและจำหน่ายสินค้า Lanna Expo 2023 โดยขนสินค้าและสุดยอดผลิตภัณฑ์ OTOP และผลิตภัณฑ์ชุมชนของภาคเหนือ มาจัดแสดงและออกร้านจำหน่ายกว่า 800 บูธ ให้ประชาชนได้ชมและเลือกซื้ออย่างจุใจเมื่อวันที่ 3-9 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่โดย นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ นำโดย นายประยุกต์ สุดธัญญรัตน์ พัฒนาการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทีมงานจากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ ให้การส่งเสริมสนับสนุนช่องทางการตลาดแก่สินค้า OTOP

ทั้ง 5 ประเภท ร่วมจัดแสดงและจำหน่ายภายในงาน Lanna Expo 2023 และรับผิดชอบโซนที่ 7 ตลาดประชารัฐ และ food truck. ที่เป็นการบูรณาการการทำงานระหว่าง สำนักงานพัฒนาชุมชน สำนักงานเกษตร สำนักงานเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานคุมประพฤติ เทศบาลเมืองแกน เทศบาลเมืองแม่โจ้ และสมาคมภัตราคารร้านอาหารจังหวัดเชียงใหม่ โดยจัดให้มีการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าในรูปแบบกาดมั้วครัวฮอมล้านนา มีให้เลือกชิม ชม ช้อป ทั้งอาหารปรุงสุก อาหารแปรรูป ผักผลไม้เกษตรอินทรีย์ ของใช้ ของตกแต่งที่ระลึกมากมาย มาให้เลือกซื้อ ชม ช้อป นอกจากนี้ยังจัดให้มีกิจกรรมส่งเสริมการขาย ได้แก่ การจัดแสดงดนตรี การจัดกิจกรรมนาทีทอง ของทุกวัน

นอกจากนี้สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ ยังได้นำโรงเรียน OTOP จังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงานภายในงาน Lanna Expo 2023 โดยจัดให้มีกิจกรรม Workshop เกี่ยวกับการปักผ้าจากกลุ่ม OTOP ต้นฝ้าย และการตีแผ่นแร่ เครื่องเงิน ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ที่มาเที่ยวงานเป็นจำนวนมากการจัดงานแสดงนวัตกรรมและจำหน่ายสินค้า หรือ งาน Lanna Expo 2023 เป็นงานที่กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ซึ่งประกอบด้วย จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้บูรณาการร่วมกันดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากทุกปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “BCG Creative Lanna” เพื่อส่งเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการในกลุ่มจังหวัดให้เกิดการเติบโตทางการค้าและการลงทุน สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ เพิ่มโอกาสในการสร้างงาน และกระจายรายได้สู่ชุมชนจากการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าภายในงาน

ทั้งนี้ หลังเวร็จสิ้นการดำเนินกิจกรรมตลอด 7 วันพบว่าสินค้า OTOP ได้รับการตอบรับจากผู้ซื้อเป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มกระเป๋าปักษ์ประดิษฐ์ จากอำเภอสันป่าตอง ที่ผลิตกระเป๋าจากกระจูด และหวาย พร้อมทั้งได้นำผ้าฝ้ายและลูกเดือย ลูกปัด มาตกแต่งเพิ่มความสวยงามและน่าใช้มากยิ่งขึ้น เป็นงานฝีมือที่ผสมผสานระหว่างความเป็นอัตลักษณ์ของล้านนาและความทันสมัย ได้อย่างลงตัว ทำให้มีกลุ่มลูกค้าชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวจีน ให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ เพราะนอกจากมาซื้อกระเป๋าแล้วได้จัดให้มีการไลฟ์สด เพื่อจำหน่ายกระเป๋าให้แก่กลุ่มเพื่อน ๆ ชาวจีนในประเทศจีนผ่านการไลฟ์สดอีกด้วย ส่งผลให้ยอดขายกระเป๋าพุ่งสูง เนื่องจากสินค้าขายดีมากตั้งแต่วันแรกถึงสันสุดท้ายของงานพบว่าสินค้าได้รับความสรใจจากกลุ่มลูกค้าชาวจีนและชาวต่างชาติทั่มาซื้อและไลฟ์ขายให้เพื่อนๆ ที่จีน

© 2021 thairemark.com