Wednesday, 29 May 2024 - 1 : 24 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

“ไพศาล”แนะช่องก้าวไกลร้องศาลรธน.ก่อนรับคดี ชี้จากนี้ “กกต.” ต้องผวา!!

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ระบุว่า…

ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับลูกกกต. โดยยังไม่รับพิจารณาคำร้อง สอยพิธา

~ กกต.ลงมติ ส่งศาลรัฐธรรมนูญ ให้สอยคุณพิธา และขอให้สั่ง ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ระหว่างพิจารณา เมื่อเช้าวานนี้ และรีบส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อบ่ายวานนี้ ตามที่มีการปูดข่าวไว้ล่วงหน้าตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วโป๊ะเชะ!
ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่รับพิจารณา เพราะมีวาระ ประชุมปกติ เต็มวาระอยู่ก่อนแล้ว จึงให้เลื่อนไปประชุม ในคราวหน้า ดังนั้น นายพิธาจึงยังไม่ถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ในขณะประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีในวันนี้!!!

~ พรรคก้าวไกลมีสิทธิ์ที่จะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้พิจารณาก่อนมีคำสั่งรับคดีได้ เช่น

-คัดค้านว่าความเห็นของ กกต.ในการส่งเรื่อง ต่อศาลรัฐธรรมนูญ ไม่เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบ คือไม่แจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบ ไม่ให้โอกาสในการชี้แจงแสดงหลักฐานหักล้างข้อกล่าวหา

  • กกต.ทราบดีอยู่แล้วว่า itv ไม่ใช่สื่อตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด และ itv เอง ก็ไม่ได้ประกอบธุรกิจสื่อ เพราะไม่มีสัญญาณวิทยุโทรทัศน์จึงประกอบธุรกิจไม่ได้มา 20 ปีแล้ว และไม่เคยมีรายได้จากการทำธุรกิจสื่อในระยะเวลาดังกล่าวเลย ตามเอกสารที่มีอยู่แล้ว
  • กกต.ทราบดีอยู่แล้วว่า นายพิธาไม่ได้ถือหุ้น itv ในฐานะส่วนตัว แต่ถือหุ้นในฐานะผู้จัดการมรดกตามคำสั่งศาลที่ส่งมาแล้ว และได้โอนมรดกนี้แก่ทายาทไปแล้ว
  • กกต.ทราบดีอยู่แล้วว่า ศาลฎีกาได้ตัดสินเป็นบรรทัดฐานไว้เป็นจำนวนมากว่า การถือหุ้นสื่อถ้ามีจำนวนน้อย ไม่มีอิทธิพลต่อการเสนอข่าวก็ไม่ขาดคุณสมบัติ แต่ไม่นำพาต่อคำพิพากษาศาลสูงสุด

ทั้งกกต.ก็ทราบดีอยู่แล้วว่าศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยคดีลักษณะนี้โดยบรรทัดฐานเดียวกันกับศาลฎีกามาหลายคดีแล้ว แต่ก็มิได้นำพาเคารพ ยอมรับความผูกพันต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

  • กกต.ทราบดีอยู่แล้วว่าผู้บริหาร itv ได้แถลงต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นว่าไม่ได้ประกอบธุรกิจสื่อ แต่มีการทำรายงานการประชุมเท็จโดยมีผู้บงการเพื่อใช้ประโยชน์ในทางคดีนี้ ซึ่งเป็นข่าวที่ทราบโดยทั่วไป แต่กกต.ก็ไม่นำพา
    การคัดค้านนี้ อาจขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งไม่รับคำร้องหรือยกคำร้องเสียเลยก็ได้!!!!

จากนี้ไป กกต.คงต้องผวา เพราะว่าอาจถูกฟ้องคดีอาญา และอาจถูกศาลพิพากษาจำคุกได้ ควรจะเตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้บ้าง อย่าให้เหมือนอดีตกกต.บางคณะ

เสียดายคุณฉัตรชัย จันทร์พรายศรี อดีตกกต.ที่มาจากศาลฎีกา ซึ่งท่านเป็นศิษย์ร่วมสำนักธรรมนิติกับผมมาแต่ก่อน ท่านเกษียณอายุไปเสียก่อน มิฉะนั้นแล้วกกต.ก็คงไม่ต้องเสี่ยงกันขนาดนี้
อย่าเข้าใจผิดไปด่าท่านฉัตรชัยเลย

ท่าน ไม่ได้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ และท่านไม่ก่อกรรมทำชั่วกับใคร อันเป็นอัธยาศัยของท่านมาตั้งแต่ร่วมสำนักกันมาเมื่อเกือบ 50 ปีมาแล้ว

© 2021 thairemark.com