Monday, 20 May 2024 - 11 : 25 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

“วิษณุ”รับ ไทม์ไลน์ตั้งรัฐบาล อาจมาเร็วกว่าที่คิด โหวตนายกฯ ไม่จำกัดครั้ง

“วิษณุ” รองนายกฯ บอก โหวตนายกฯ ไม่กำหนดเวลา ไม่จำกัดครั้ง ชี้ นัยการเมืองบทบาทประธานสภาฯ ชุดนี้ ต่างกับในอดีต เผย ส.ส.เข้าชื่อ 50 คน สอบตาม ม.82 ร้องศาล รธน.วินิจฉัย ปมถือหุ้นสื่อ “พิธา” ได้ ได้หลังปฏิญาณตน

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2566 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรอง ส.ส. 500 คน ไทม์ไลน์ของการได้รัฐบาลใหม่จะเป็นอย่างไรว่า ขั้นตอนแรกต้องให้ ส.ส.รายงานตัวระหว่าง วันที่ 20-24 มิ.ย. แต่ความเป็นจริงต้องใช้เวลา 7 วัน เมื่อมีการรายงานตัวสภาฯ จะแจ้งกลับมายังรัฐบาลว่า มี ส.ส.เข้ามารายงานตัวในจำนวนที่มากพอ จากนั้นจะนำความกราบบังคมทูลฯ ขอพระราชทานวันเพื่อประกอบรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา และการเลือกประธานสภาฯ จะเกิดขึ้นหลังรัฐพิธี 10 วัน ซึ่งปกติมักจะดำเนินการเร็วขึ้นกับที่จะกำหนดกัน และรอเวลาสองสามวัน เพื่อรอการโปรดเกล้าฯ ประธานสภาฯ

หลังจากนั้นอำนาจจะอยู่ที่ประธานสภาฯ ว่า จะเลือกนายกฯ เมื่อไหร่ ก็แล้วแต่ ซึ่งไม่มีกรอบเวลากำหนดไว้ว่า ต้องดำเนินการในกี่วัน และไม่ได้ระบุว่า ต้องทำได้ภายในกี่ครั้ง เมื่อเลือกนายกฯได้ ก็ต้องตั้งคณะรัฐมนตรี เมื่อรัฐมนตรีเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ รัฐบาลชุดนี้ก็จะพ้นไป ซึ่งไทม์ไลน์ที่ตนแจ้งคณะรัฐมนตรีไว้เป็นการประมาณการเปรียบเทียบกับอดีต ซึ่งจะเป็นช่วงปลายเดือน ก.ค. หรือต้น ส.ค. ซึ่งเร็วกว่าที่เราคิด แต่ตนไม่สามารถตอบกรอบเวลาที่ชัดเจนได้ เนื่องจากมีการผูกกับกรอบเวลาการเสด็จพระราชดำเนินเปิดประชุมรัฐสภา และการโปรดเกล้าฯ ประธานสภาคนใหม่ รวมถึงการกำหนดเลือกนายกฯ จะเสร็จสิ้นเมื่อใดกี่รอบกี่หน ซึ่งควบคุมไม่ได้ และไม่ควรไปควบคุมด้วย

เมื่อถามว่า ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ คือ การเลือกนายกฯ ใช่หรือไม่เพราะมี ส.ว.ออกมาตั้งกำแพงต้าน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกฯพรรคก้าวไกล นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่า เป็นกำแพงหรือไม่ ก็เห็นข่าวว่าดูดีขึ้นแล้วไม่ใช่หรือ ก็ดีใจด้วย

เมื่อถามว่าในสถานการณ์การเมืองขณะนี้ บทบาทประธานสภาฯแตกต่างจากใน อดีตหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในเชิงการเมืองนัยอาจมีความแตกต่างกัน แต่เชิงกฎหมายอำนาจหน้าที่เหมือนกัน เมื่อถามว่า หลักการการเลือกประธานสภาฯ ต้องได้เสียงเท่าไร นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องได้เสียงข้างมากของสมาชิกที่มาประชุม และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม จะเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการฯ เมื่อถามว่า ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ การเลือกประธานสภาฯ ต้องลงมติลับหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องว่าไปตามข้อบังคับ เมื่อถามว่า หากลงมติลับจะมีการหักหลังการได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ

เมื่อถามว่า หาก กกต.รับรอง ส.ส. แล้วช่องทางการยื่นตรวจสอบคุณสมบัติ ส.ส. ตามมาตรา 82 กกต.สามารถทำได้เอง หรือต้องรอให้มีคนมาร้องกับ กกต.ก่อน นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ทุกรูปแบบ ขอให้ไปดูรัฐธรรมนูญก็แล้วกันมาตรา 170 กับมาตรา 82 ส.ส. ส.ว. กกต. ได้ทั้งนั้น โดยในส่วนของ ส.ส. ยื่นได้หลังปฏิญาณตน ที่ พล.ต.อ.วิโรจน์ เปาอินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ที่อาวุโสสูงสุด จะทำหน้าที่ประธานชั่วคราว และนำปฏิญาณตน เมื่อถามว่า สมมติศาลสั่งให้นายพิธา หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ในช่วงการโหวตนายกฯ ประธานสภาฯ จะมีทางออกอย่างไรบ้าง เพราะเป็นผู้รับผิดชอบ นายวิษณุ กล่าวว่าไม่ทราบ เมื่อถามอีกว่า ประธานสภาฯ ควรพักการประชุมวาระดังกล่าวจนกว่าศาลจะตัดสินจะปลอดภัยกว่า หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ไม่ทราบ ไม่ควรไปแนะนำอะไรประธานสภา ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นใคร

© 2021 thairemark.com