Sunday, 26 May 2024 - 1 : 27 pm
kanda_002
OIC_001
data-no-lazy="1"
kanda_002
OIC_001

“พิธา” นั่งล้อมวงเปิบ 9 เมนู 9 ชนเผ่า กลุ่มชาติพันธุ์ร่วมยินดี ว่าที่นายกฯ จัดพิธีรับขวัญไล่สิ่งชั่วร้าย

เชียงใหม่-พิธา เปิบ 9 เมนูจาก 9 ชนเผ่า โปรโมท‘ลีซู ลอดจ์-ลั่นเจี๊ยะ ลอดจ์’ ร่วมประชุมสภาชนเผ่าฯ กลุ่มชาติพันธุ์ยินดี ว่าที่นายกฯ จัดพิธีรับขวัญไล่สิ่งชั่วร้าย

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2566 ที่สมาคมศูนย์รวมการศึกษาและวัฒนธรรมของชาวไทยภูเขาในประเทศไทย (IMPECT) ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล นำคณะเข้าร่วมพูดคุยหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและรับฟังประเด็นปัญหาต่างๆ จากตัวแทนกลุ่มชนเผ่าพื้นเมืองและชาติพันธุ์ต่างๆ กว่า 10 ชาติพันธุ์จากประมาณ 40 ชาติพันธุ์ในประเทศไทย ที่เป็นเครือข่ายและทำกิจกรรมร่วมกับสภาชนเผ่าอพื้นเมืองแห่งประเทศไทย(สชพ.)

ทั้งนี้ เมื่อนายพิธา เดินทางถึงได้มีการต้อนรับด้วยการจัดพิธีมัดมือ(คีฮลัว) หรือการสู่ขวัญตามประเพณีม้งให้ โดยผู้รู้ภูมิปัญญาม้งบ้านม่อนแจ่ม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนที่เข้าร่วมวงพูดคุยหารือ ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นการพูดคุยแล้ว ยังได้นั่งล้อมวงร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่เป็นเมนูอาหารพื้นเมืองของชนเผ่าต่างๆ ร่วมกัน ก่อนที่นายพิธา พร้อมคณะจะเดินทางต่อไปที่ตลาดสดเทศบาลหางดง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อพบปะประชาชนและขอบคุณที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งให้กับพรรคก้าวไกล ทั้งในส่วนของผู้สมัคร ส.ส.และพรรค ในการเลือกตั้ง 14 พ.ค.66

นายศักดิ์ดา แสนมี่ เลขาธิการสภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การพูดคุยกับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้เพื่อนำเสนอประเด็นปัญหาต่างๆ ของชนเผ่าพื้นเมือง เช่น ที่ดิน,สัญชาติ,การคุ้มครองวิถีชีวิต,การเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการสังคม เป็นต้น ทั้งในเชิงนโยบายและทางปฏิบัติ เพื่อขับเคลื่อนให้เกิดความเป็นธรรมและเท่าเทียม นำไปสู่ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชนที่เป็นชนเผ่าพื้นเมืองและกลุ่มชาติพันธุ์ นอกจากนี้ยังฝากติดตามเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับนักกิจกรรมชนเผ่าในคดีที่เสียชีวิตหรือสูญหายด้วย

ด้านนายพิธา กล่าวหลังการพูดคุยแล้วฟังประเด็นปัญหาว่า พี่น้อง ชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทยมีทั้งสิ้นกว่า 7 ล้านคน จาก 40-50 ชนเผ่าใน 26 จังหวัดทั่วประเทศ หรือคิดเป็นประมาณ 10 % จากคนไทยทั้งหมด 66 ล้านคน ดังนั้นประเด็นปัญหาต่างๆ ของผู้คนกลุ่มนี้ ทั้งที่ดิน สัญชาติ หรือการบริหารจัดการพื้นที่ป่าและอุทยานฯ จึงถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งหากได้รับการขับเคลื่อนแก้ไขจะเป็นการส่งเสริมสิทธิความเป็นพลเมืองให้เพิ่มขึ้น โดยที่ความเป็นชนเผ่าไม่ได้ลดลง โดยยังเป็นการบ่งบอกถึง ความเข้มแข็งและความเป็นไปประชาธิปไตยของประเทศไทยด้วย ทั้งนี้พระเจ้าแกอยากตั้งรัฐบาลให้ได้โดยเร็ว ด้วยความตั้งใจที่จะไปขับเคลื่อนนโยบายเกี่ยวกับการแก้ปัญหาต่างๆ เพื่อส่งเสริมผลักดันสิทธิพลเมืองของประชาชนกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่า

จากนั้นนายพิธา ได้ร่วมรับประทานอาหารกับผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ เป็นอาหาร 9 อย่างจาก 9 ชนเผ่า โดย เริ่มต้นรับประทาน ป่าปา เป็นขนมท้องถิ่น ซึ่งนายพิธา เรียกว่า ‘แพนเค้กลีซู’ พร้อมแบ่งให้กับสื่อมวลชนลองชิมด้วย และชิม เหล้าข้าวโพด ก่อนจะรับประทานอาหาร ซึ่งนายพิธา ทานทั้งข้าวไรซ์เบอรี่ และข้าวเหนียว อย่างเอร็ดอร่อย และทานทุกอย่างที่ชาวบ้านแนะนำและนำมาให้

จากนั้นดื่มกาแฟดริฟ นายพิธา ขอ 2 แก้ว และชมว่าอร่อย แล้วมาแวะทานขนม ป่าปาอีก 1 ชิ้น ก่อนจะถ่ายรูปร่วมกับชาวบ้านกลุ่มชาติพันธุ์ และเดินทางต่อไปยังตลาดหางดง

สำหรับเมนูอาหาร มีทั้งต้นไห่ว่านค้าวคาวดำ จากชนเผ่าลีซู ไก่สมุนไพร จากชนเผ่าคะฉิ่น ต้มไก่สมุนไพร จากม้ง ลาบไก่ จากม้ง โต๊ะสะเบือก ชนเผ่าละเวือะ ต่าพอเพาะ จากชนเผ่ากะเหรี่ยง ส่าจ้อย จากชนเผ่าลาหู่ ยำผักสมุนไพร จากเผ่าอาข่า

© 2021 thairemark.com